Chuyển đến nội dung chính

Tình trạng mất rừng tăng mạnh

  

Các vùng nhiệt đới đã mất 12,2 triệu ha cây che phủ vào năm 2020, tăng 12% so với năm 2019.

Theo dữ liệu từ Đại học Maryland và nền tảng giám sát rừng Global Forest Watch, mức thiệt hại này cao hơn nhiều so với mức trung bình trong 20 năm qua và cao thứ ba kể từ năm 2002 trở lại đây.

Thiệt hại rừng đặc biệt nghiêm trọng ở các khu rừng nguyên sinh nhiệt đới ẩm như Amazon, Congo và Đông Nam Á. Những khu rừng này rất quan trọng vì chúng đóng vai trò là bể chứa carbon, điều hòa khí hậu toàn cầu, và là môi trường không thể thay thế đối với các hệ sinh thái. Theo Viện Tài nguyên Thế giới (WRI), chỉ riêng thiệt hại với rừng nguyên sinh nhiệt đới ẩm đã lên tới 4,2 triệu hecta, thải ra lượng khí thải carbon dioxide khi cây chết tương đương với lượng khí thải hàng năm của hơn 575 triệu xe ô tô.

Khói bốc lên từ một đám cháy trong rừng nhiệt đới Amazon ở Oiapoque, bang Amapa, Brazil, vào tháng 10 năm ngoái.

Rừng của Brazil bị thiệt hại nhiều nhất, với 1,7 triệu ha bị phá hủy, tăng khoảng 25% so với năm trước. Hỏa hoạn quét qua Amazon với tốc độ lớn hơn năm trước, bất chấp việc chính phủ áp đặt lệnh cấm sử dụng lửa để phát quang cây cối và triển khai binh sĩ để hạn chế hoạt động này.

Các nước giàu hơn không tránh khỏi tình trạng mất rừng. Ở Đức, mất rừng năm 2020 tăng gấp ba lần so với năm 2018, phần lớn là do thiệt hại do bọ vỏ cây gây ra - loài bọ này ăn thịt cây, đặc biệt trong bối cảnh cây dễ bị tổn thương do thời tiết khô nóng.

Theo Rod Taylor, giám đốc chương trình rừng tại WRI, đại dịch Covid-19 và các đợt phong tỏa trên khắp thế giới không có tác động rõ ràng đến việc mất rừng. “Dữ liệu không cho thấy sự thay đổi có tính hệ thống nào", ông nói. Tuy nhiên, đã có một số bằng chứng về việc người dân buộc phải quay trở lại các vùng nông thôn do phong tỏa và tình hình kinh tế ngày càng xấu đi ở các thành phố, và điều này có thể có tác động lớn hơn đến rừng trong tương lai, Taylor nhận định.

Ngoài ra, Seymour cho biết các quốc gia đang bị suy thoái kinh tế từ đại dịch có thể cảm thấy nên ưu tiên lợi ích thương mại và khai thác rừng một cách không bền vững, hoặc có thể cắt giảm ngân sách bảo vệ rừng: “Trừ khi chúng ta đưa ra các giải pháp thay thế, nhiều khả năng các chính phủ sẽ cố gắng phục hồi dựa trên khai thác rừng, đặc biệt là các chính phủ đang phải đối mặt với mức nợ cao”.

Seymour chỉ ra rằng nếu có các chính sách mạnh mẽ đi kèm với nguồn tài chính cần thiết, các quốc gia có thể giảm tỷ lệ mất rừng.

Nạn phá rừng đang giảm ở Indonesia, quốc gia lần đầu tiên lọt khỏi danh sách ba quốc gia hàng đầu về mất rừng nguyên sinh của WRI. Tình trạng mất rừng ở Indonesia vào năm 2020 đã giảm năm thứ tư liên tiếp. Tại đỉnh điểm vào năm 2016, sau khi các vụ cháy tàn phá rừng, chính phủ nước này đã cấm chặt rừng nguyên sinh, cấm chuyển đất rừng sang đất nông nghiệp, đồng thời hạn chế cấp phép cho các đồn điền dầu cọ mới.

Malaysia, quốc gia đã mất khoảng một phần ba diện tích rừng nguyên sinh kể từ những năm 1970, gần đây cũng thành công trong việc giảm nạn phá rừng, với các luật cứng rắn hơn để chống lại khai thác gỗ trái phép.

Nguồn:


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l