Chuyển đến nội dung chính

Tiền Giang truy cứu trách nhiệm hình sự vụ gần 27.000 m3 gỗ không có hồ sơ lâm sản hợp pháp

 (TN&MT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT Tiền Giang vừa hoàn chỉnh và chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc mua bán lâm sản không có hồ sơ hợp pháp đến cơ quan Công an thị xã Gò Công để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Tang vật vi phạm là 13,458 m3 gỗ bằng lăng

Thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 của Cục QLTT tỉnh Tiền Giang, Đội QLTT số 2 đã kiểm tra, phát hiện 02 vụ vi phạm với 26.890 m3 gỗ, có tổng giá trị gần 330 triệu đồng.

Cụ thể, vào các ngày 13/01 và 25/01/2021, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra đột xuất 02 cơ sở cưa xẻ, chế biến gỗ trên địa bàn thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện tại cơ sở cưa xẻ 19 lóng gỗ bằng lăng, khối lượng 13,458 m3 với giá trị gần 162 triệu đồng và tại cơ sở chế biến 24 hộp gỗ gõ đỏ, khối lượng 8,395 m3 (quy đổi thành gỗ tròn là 13,432 m3) với giá trị gần 168 triệu đồng. Lúc đó, các cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ lâm sản hợp pháp, Đoàn kiểm tra tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng gỗ nêu trên để xác minh, xử lý theo quy định.

Qua kết quả thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin, Đội đã hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Cục trình để Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang quyết định tịch thu 13,458 m3 gỗ bằng lăng do không xác định được người vi phạm.

Tang vật vi phạm là 13,432 m3 gỗ gõ đỏ

Đối với vụ việc còn lại, do đối tượng vi phạm có hành vi mua bán lâm sản không có hồ sơ hợp pháp với khối lượng 13,432 m3 gỗ gõ đỏ. Đây là gỗ thuộc Danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIA. Hành vi vi phạm này có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 232 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) nên Đội QLTT số 2 đã hoàn chỉnh và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cùng tang vật vi phạm đến cơ quan Công an thị xã Gò Công để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

  • Quản lý thị trường: Thu giữ nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng
    KINH TẾ - Linh Anh - 16:08 01/02/2021
    (TN&MT) - Càng sát dịp Tết Nguyên Đán, tình trạng nhập lập và buôn bán các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng ngày càng gia tăng. Trước tình trạng đó, lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương đã kịp thời ra quân, bắt giữ và xử lý được lượng lớn các loại sản phẩm đang trong quá trình vận chuyển để tiêu thụ trái phép.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l