Chuyển đến nội dung chính

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Ngành gỗ Việt như con tàu kiên cường vượt trùng khơi

 'Năm 2020, ngành gỗ Việt Nam như con tàu kiên cường vượt trùng khơi, cập bờ an toàn với những thành tựu vượt xa kỳ vọng', Thứ trưởng Hà Công Tuấn ví von.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Sáng 26/3, tại TP Quy Nhơn, Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả năm 2020 và bàn giải pháp đạt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2021.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh và ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị còn có trên 100 doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ trên cả nước.

Năm 2020, ngành gỗ vượt khó đạt thành tựu lớn

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), trong 3 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản có tăng trưởng khá so cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, giai đoạn từ tháng 4-6/2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản giảm mạnh, đặc biệt là tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và EU.

Theo đó, tình hình sản xuất trong nước cũng gặp nhiều khó khăn; các nhà máy chế biến hoạt động cầm chừng, nhiều nhà máy phải ngưng hoạt động do thiếu đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu phụ trợ, thiếu cả vốn đầu tư sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh khai mạc hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh khai mạc hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Từ tháng 7/2020 trở đi, khi dịch bệnh dần được khống chế, nền kinh tế các quốc gia bắt đầu phục hồi, nên nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ theo đó cũng tăng lên.

Nhờ đó, kết thúc năm 2020, giá trị xuất khẩu của ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản của Việt Nam đạt trên 13,23 tỷ USD, tăng trưởng trên 16,9% so với năm 2019, vượt kế hoạch đặt ra (12,5 tỷ USD).

“Có thể ví von, bức tranh kinh tế năm 2020 tựa như đại dương đầy sóng gió, và ngành gỗ Việt Nam như con tàu kiên cường vượt trùng khơi, cập bờ an toàn với những thành tựu vượt xa kỳ vọng", Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn phát biểu.

Giá trị xuất khẩu gỗ, lâm sản vào một số thị trường truyền thống vẫn giữ mức tăng trưởng như: Thị trường Trung Quốc tăng 3,2%, Hàn Quốc tăng 3,6%, đặc biệt thị trường Hoa Kỳ tăng 34,7%.

Điều này cho thấy các doanh nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam đã tận dụng tối đa thời cơ phát triển mở rộng thị trường trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và cơ hội từ các hiệp định AFTA mà Việt Nam tham gia.

“Gỗ, lâm sản của Việt Nam hiện đang xuất khẩu sang thị trường của 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Trong đó, chủ yếu xuất sang 4 thị trường lớn là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU với tổng giá trị xuất khẩu 11,77 tỷ USD, chiếm 89% giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam”, ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho biết.

Thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam đối với 5 thị trường chiến lược lớn là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU là các sản phẩm tủ bếp, tủ nhà tắm và ván trang trí. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam đối với 5 thị trường chiến lược lớn là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU là các sản phẩm tủ bếp, tủ nhà tắm và ván trang trí. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Năm 2021 nối tiếp đà tăng trưởng

Tại Hội nghị giao ban đánh giá kết quả năm 2020 và bàn giải pháp đạt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2021, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam bày tỏ quyết tâm trong năm 2021 sẽ tiếp nối đà tăng trưởng của năm 2020, đặt mục tiêu giá trị xuất khẩu lâm sản đạt từ 14-14,5 tỷ USD, tăng khoảng 9,6% so với năm 2020.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Mục tiêu nói trên của ngành gỗ Việt Nam không hề thiếu thực tế khi có nhiều cơ hội. Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, phân tích: Hiện thị trường thương mại đồ gỗ nội thất của thế giới rất lớn, khoảng 450 tỷ USD giá trị thương mại mỗi năm. Thế nhưng hiện nay kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam mới chiếm khoảng trên 6% thị phần toàn cầu. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều cơ hội mở rộng, phát triển thị phần.

Hơn nữa, ngoài các thị trường truyền thống có giá trị xuất khẩu cao như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU, vẫn còn 1 số thị trường tiềm năng có cơ hội mở rộng, phát triển như: Canada, Nga, Ấn Độ và các nước Trung Đông.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Trong khi đó, Việt Nam đang có nhiều mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh như: Viên nén, dăm gỗ, gỗ dán, gỗ ghép, đồ mộc xây dựng, ghế ngồi, các đồ nội thất và bộ phận đồ nội thất… Đặc biệt, với nhóm đồ nội thất có giá trị xuất khẩu lớn nhất trong các mặt hàng xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

“Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài, kéo theo nhu cầu thị trường Hoa Kỳ về các mặt hàng gỗ từ các quốc gia, trong đó có Việt Nam có thể sẽ tăng lên để bù đắp vào phần thiếu hụt hàng hóa do thuế tăng cao từ thị trường Trung Quốc.

Mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ chủ yếu là các sản phẩm đồ gỗ có giá trị gia tăng cao, nên ngành chế biến gỗ xuất khẩu có cơ hội chuyển đổi cơ cấu sản phẩm xuất khẩu theo hướng tăng tỷ trọng xuất khẩu nhóm các mặt hàng có giá trị gia tăng, giảm tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu gỗ”, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nhận định.

Tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đặt mục tiêu giá trị xuất khẩu lâm sản năm 2021 đạt từ 14-14,5 tỷ USD, tăng khoảng 9,6% so với năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đặt mục tiêu giá trị xuất khẩu lâm sản năm 2021 đạt từ 14-14,5 tỷ USD, tăng khoảng 9,6% so với năm 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

"Để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2021, tôi đề nghị cộng đồng các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam cần phải có giải pháp tổng thể, đồng bộ và lâu dài về các lĩnh vực từ phát triển vùng nguyên liệu trong nước, tổ chức sản xuất, phát triển và thị trường, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực…

Đặc biệt, ngành chức năng phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc gỗ nhập khẩu trước cáo buộc của Mỹ rằng các doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng nguồn gỗ bất hợp pháp, muốn vậy, phải triển khai quyết liệt Nghị định 102 của Chính phủ”, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l