Chuyển đến nội dung chính

Sông Hinh tăng cường bảo vệ, phát triển rừng

 

Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh trồng cây sao để phát triển rừng gỗ lớn. Ảnh: ANH NGỌC

Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của huyện Sông Hinh trong thời gian qua có nhiều chuyển biến và địa phương này đang xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp nhằm phát triển lĩnh vực lâm nghiệp theo hướng bền vững hơn.

 

Theo UBND huyện Sông Hinh, diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện khoảng 38.675ha, trong đó đất rừng phòng hộ khoảng 23.860ha, đất rừng sản xuất khoảng 14.815ha. Huyện xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách và lâu dài.

 

Ông Huỳnh Xuân Quang, Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh, cho biết: Lâm phần do đơn vị quản lý gồm 38 tiểu khu thuộc 4 xã Ea Bar, Ea Ly, Ea Trol và Sông Hinh với khoảng 26.328ha, trong đó rừng tự nhiên 24.123ha, thuộc rừng ẩm nhiệt đới có giá trị đa dạng sinh học cao, trữ lượng gỗ còn nhiều. Do vậy, nhiệm vụ bảo vệ rừng của đơn vị rất quan trọng và cũng nhiều khó khăn, nhất là các đối tượng lâm tặc dùng nhiều thủ đoạn để khai thác gỗ trái phép.

 

“Hàng năm, đơn vị phối hợp với UBND 4 xã thuộc lâm phần quản lý và Hạt Kiểm lâm huyện đến từng hộ gia đình sống gần rừng để tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo vệ rừng; vận động ký cam kết không phá rừng. Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện còn phối hợp với các đơn vị quản lý rừng giáp ranh thường xuyên tuần tra, thông tin kịp thời các vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để ngăn chặn kịp thời. Đơn vị còn xây dựng, thực hiện tốt phương án phòng cháy, chữa cháy rừng hàng năm…”, ông Quang nói.

 

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh, từ năm 2016-2020, đơn vị này phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra 1.427 đợt, phát hiện 377 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, xử lý 336 vụ (xử lý hành chính 323 vụ, chuyển xử lý hình sự 13 vụ), tịch thu gần 723m3 gỗ các loại, hơn 62 tấn thực vật rừng, 9 xe máy độ chế, 10 cưa xăng, 11 ô tô; tiền bán tang vật, phương tiện hơn 5,3 tỉ đồng và phạt tiền mặt khoảng 720 triệu đồng...

 

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, mặc dù công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được địa phương chú trọng triển khai, nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Một số cấp ủy, UBND xã và các chủ rừng chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

 

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, quán triệt kịp thời các chủ trương, nghị quyết liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

 

Chỉ đạo lực lượng chức năng và xã tăng cường tuần tra, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh

Tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp vẫn còn xảy ra; việc khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giữ lâm sản trái phép ở các khu vực rừng giáp ranh vẫn còn diễn ra. Nhiều cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra phá rừng và bị kỷ luật. 

 

Ngoài tăng cường công tác bảo vệ rừng, thời gian qua, huyện Sông Hinh còn quan tâm đầu tư phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện cho biết, từ năm 2016-2020, Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện, các xã giao khoán quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và trồng 7.293ha rừng tập trung.

 

Thực hiện Nghị định 75 của Chính phủ về chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020, huyện đã giao khoán quản lý, bảo vệ khoảng 7.648ha rừng, giao khoán khoanh nuôi xúc tiến tái sinh hơn 300ha rừng tự nhiên. Từ năm 2019-2020, huyện triển khai dự án Phát triển trồng rừng, hỗ trợ giống cây cho đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo trồng khoảng 665ha rừng. Hiện cây phát triển tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho nhân dân tại địa phương.

 

 

Hưởng ứng phong trào trồng 1 tỉ cây xanh

 

Ngày 30/3, Huyện ủy Sông Hinh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 07, ngày 31/3/2016 của Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện.

 

Tiếp tục triển khai nghị quyết giai đoạn 2021-2025, Huyện ủy Sông Hinh đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó gắn công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng với phong trào trồng 1 tỉ cây xanh theo lời phát động của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2020-2025.

 

VĂN THÙY

  

ANH NGỌC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l