Chuyển đến nội dung chính

Sau loạt bê bối ở Cty Lâm nghiệp Ea Kar:Thiếu hụt trầm trọng người gác rừng

 Nạn phá rừng ở tỉnh Đắk Lắk vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Riêng tại Công ty (Cty) Lâm nghiệp Ea Kar, nơi vừa xảy ra hàng loạt bê bối khiến gần chục nguyên lãnh đạo lẫn cán bộ, nhân viên đang tại chức vướng vào vòng lao lý. Vì vậy, đơn vị này đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự làm công tác chuyên môn quản lý bảo vệ rừng trước sự dòm ngó thường trực của lâm tặc...

Nội bộ vẫn đang bất ổn

Ông Trần Quốc Ái - Chủ tịch CĐCS Cty Lâm nghiệp Ea Kar - tâm sự: “Người lao động (NLĐ) của Cty đang khá hoang mang lo lắng, khó có thể tập trung vào công việc do hàng loạt bê bối vừa qua tại đơn vị. Tình hình kinh doanh của đơn vị cũng ảm đạm dẫn đến thu nhập của anh em đang rất thấp với trung bình 4,7 triệu đồng/người. Cty cũng đang nợ BHXH khoảng 600 đến 700 triệu đồng. Ngoài tiền lương theo hệ số thì NLĐ trong cơ quan không còn phụ cấp gì thêm trong khi môi trường làm việc áp lực, nhiều rủi ro, vất vả. Ngoài ra, lãnh đạo chủ chốt của Cty vẫn chưa được kiện toàn còn khiến NLĐ thấy bất an”.

Vừa qua, sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk can thiệp, Chi cục Thuế khu vực EaKar - M’Đrắk đã mở lại tài khoản ngân hàng cho Cty trên sau một thời gian phong toả. Nhờ đó, tiền lương của người lao động vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Cty này vẫn đang gánh trên vai khoản nợ ngân hàng tiền thuê đất lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Ông Lê Anh Hùng - Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp Phát triển nông thôn Đắk Lắk - cho hay: “Trước những khó khăn của NLĐ ở Cty lâm nghiệp Ea Kar. Đơn vị đã ưu tiên dành các phần quà cho NLĐ trong dịp lễ Tết. Việc thực hiện nhiệm vụ tham gia giám sát pháp luật lao động thì cũng ưu tiên bố trí sớm cho Cty. Việc thu kinh phí Công đoàn cũng được giãn ra, chưa triển khai vội”.

Như Lao Động đã đưa tin, sau khi lâm tặc hoành hành suốt một thời gian dài, hồi tháng 12.2020, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ 9 người bao gồm nguyên lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Cty Lâm nghiệp Ea Kar với hàng loạt tội danh cấu thành như chưa làm tròn trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với cơ quan chức năng để quản lý, bảo vệ rừng; thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nên đã để xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng, mua bán đất rừng trái phép trong một thời gian dài gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

“Đỏ mắt” tìm người giữ rừng

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, hàng loạt cánh rừng của các Cty lâm nghiệp ở địa bàn Đắk Lắk đã bị lâm tặc thẳng tay xẻ thịt không thương tiếc. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để khởi tố các vụ án nhưng rừng mất đi không thể sớm phục hồi lại chỉ trong “ngày một ngày hai”. Cty Lâm nghiệp Ea Kar hiện đang quản lý, khai thác và bảo vệ diện tích rừng hơn 16.000 héc ta (hơn 5.000 héc ta rừng tự nhiên). Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Cty trong bối cảnh hiện nay là cực kỳ nặng nề.

Hơn 1 năm qua, đã có khoảng chục lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ở Cty tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc do lo sợ dính líu, liên đới trách nhiệm đến những vụ bê bối kể trên. Đơn cử, ít tháng trước, Phó Giám đốc phụ trách Cty Lâm Nghiệp Ea Kar Trần Lê Trinh do không chịu nổi sức ép quá lớn của công việc đã tự động nộp đơn xin nghỉ và đã được UBND tỉnh chấp thuận theo nguyện vọng cá nhân. Ngày xin nghỉ việc, thần sắc ông Trinh xanh xao, tinh thần mệt mỏi và bày tỏ cảm thấy rất áp lực với khoản nợ như “chúa chổm” hơn 5 tỉ đồng (từ ngân hàng) của Cty.

Tiếp đó, chính quyền tỉnh Đắk Lắk, quyết định điều động ông Nguyễn Phi Tiến (công tác ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô) đến nhận nhiệm vụ mới ở Cty Lâm nghiệp Ea Kar. Chức vụ mà ông Tiến đảm nhận là Phó Giám đốc phụ trách thay thế ông Trinh.

Ông Tiến than thở: “Hiện, Cty chỉ còn có 29 người đang trong biên chế; gồm 16 người đi cơ sở, số còn lại đang làm việc hành chính tại trụ sở. Trong đó, chúng tôi phân bổ nhân sự đồng đều cho 4 phân trường và 2 đội caosu (4 người). Riêng mỗi phân trường chỉ có 3 người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, ngăn không để lâm tặc hoành hành, chống cháy rừng). So với các Cty lâm nghiệp khác thì chúng tôi đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự làm công tác chuyên môn”.

Theo ông Tiến, việc tuyển người trong bối cảnh hiện nay là cực kỳ khó khăn. Bởi, nếu tuyển đại trà vào thì áp lực tiền lương sẽ rất lớn, không đủ tiền để trả cho anh em do Cty đang làm ăn thua lỗ. Tôi đang xin tỉnh bổ sung vốn điều lệ để cân đối thu chi, ổn định cuộc sống cho nhân viên... Những người có bằng cấp được đào tạo bài bản, đàng hoàng thì nhìn vào lịch sử của Cty cũng ái ngại, không dám nộp đơn xin vào làm. Phòng quản lý bảo vệ rừng có vai trò rất quan trọng nhưng hiện chỉ còn có 3 người.

“Cty đã đăng tin tuyển người với điều kiện học hết lớp 9, 10 hoặc 12 đi nghĩa vụ quân sự nếu đủ phẩm chất đi rừng sẽ tuyển vào nhưng số lượng rất ít. Tôi đang cố gắng nhờ bạn bè, thầy cô ở các trường Đại học Tây Nguyên, Lâm nghiệp Gia Lai... giới thiệu vài sinh viên vừa tốt nghiệp để nhận vào làm, nhưng từ tháng 12 đến giờ vẫn chưa thấy bộ hồ sơ ứng tuyển nào” - ông Tiến nói.

BẢO TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l