Chuyển đến nội dung chính

Sáng kiến thu mua lá cây khô để ngăn cháy rừng, ô nhiễm

 Sáng kiến thu mua lá cây khô của chính quyền tỉnh Chiang Mai được người dân hưởng ứng, nhằm giải quyết cùng lúc hai vấn đề cháy rừng và ô nhiễm trong mùa khô.

Chính quyền tỉnh Chiang Mai thu mua lá cây khô của người dân để ngăn cháy rừng và ô nhiễm không khí. Ảnh: The Nation

Chính quyền tỉnh Chiang Mai thu mua lá cây khô của người dân để ngăn cháy rừng và ô nhiễm không khí. Ảnh: The Nation

Theo giới chức địa phương, hiện đang là thời điểm mà theo thông lệ người dân thường khai phá nương rẫy, đốt thực bì để lấy đất sản xuất. Do trùng vào mùa khô nên tình trạng đốt thực bì có nguy cơ gây cháy rừng và khói bụi ô nhiễm không khí.

Trên thực tế, nhiều năm qua thành phố Chiang Mai, đô thị lớn nhất miền bắc Thái Lan thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng ô nhiễm không khí thế giới, khi các cánh đồng và rừng rú bị thiêu rụi khiến tỉnh này và các vùng lân cận chìm trong khói bụi mù mịt độc hại.

Đầu tháng này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Chiang Mai đã phát động sáng kiến thu mua lá cây khô và thực bì chết tại 34 ngôi làng của người dân phát quang hoặc thu dọn từ rừng và trang trại.

Theo đó, kế hoạch thu mua lá cây khô được khởi động từ ngày 15 tháng 3, đến nay đã thu gom được 16,69 tấn sản phẩm và đang nhắm mục tiêu đạt tổng cộng khoảng 50 triệu tấn.

 Ước tính mùa đốt rẫy hàng năm tại Chiang Mai thường gây ra tình trạng khói bụi độc hại do bụi mịn PM2.5 bay lơ lửng khắp các tỉnh phía Bắc hàng năm, kéo theo sự gia tăng các vấn đề về hô hấp cho người dân địa phương.

(The Nation)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l