Chuyển đến nội dung chính

Rừng xanh kêu cứu

 

Tập huấn bảo tồn rừng ở Tây Ban Nha. Ảnh GEUTREE

Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp đe dọa nghiêm trọng tới môi trường sống, khi "lá phổi xanh" đang bị tàn phá mỗi ngày. Việc con người hủy hoại gần 70% diện tích rừng nhiệt đới nguyên sinh trên thế giới làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

Các thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh, vốn được coi là "vùng đệm tự nhiên" ngăn biến đổi khí hậu, đang nhanh chóng biến mất bởi các hoạt động tàn phá của con người. Theo tổ chức phi lợi nhuận Rainforest Foundation Norway, trong giai đoạn 2002 - 2019, tổng số diện tích rừng bị mất đi ước tính lớn hơn diện tích của nước Pháp. Trong khi theo nghiên cứu khác của Viện Tài nguyên thế giới, tính trung bình, cứ sáu giây, diện tích rừng tương đương một sân bóng đá bị biến mất. Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét nhấn mạnh, mỗi năm, thế giới mất 4,7 triệu héc-ta rừng, lớn hơn cả diện tích của nước Đan Mạch. Dữ liệu của Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên hoang dã (WWF) cho thấy, chỉ 29 "điểm nóng" tại Nam Mỹ, châu Phi và Đông - Nam Á đã chiếm 50% tổng diện tích rừng bị tàn phá trên toàn cầu.

Nông nghiệp không bền vững là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới những khu rừng xanh bị biến mất. Diện tích rừng rất lớn đang tiếp tục bị tàn phá hằng năm, chủ yếu phục vụ nông nghiệp quy mô lớn. Những khu vực đa dạng sinh thái đã bị phát quang để lấy chỗ canh tác và chăn nuôi. Ngoài việc làm suy thoái 30% diện tích rừng, việc khai thác gỗ và chuyển đổi đất, chủ yếu cho nông nghiệp, đã xóa sổ tới 34% diện tích rừng nhiệt đới nguyên thủy của thế giới, khiến diện tích rừng còn lại đứng trước nguy cơ tiếp tục bị tàn phá trong tương lai. Rừng A-ma-dôn của Bra-xin là khu vực chịu áp lực rất lớn trong những thập kỷ qua khi phát triển nông nghiệp bùng nổ. Theo nghiên cứu của Mạng lưới thông tin môi trường - xã hội tham chiếu địa lý vùng A-ma-dôn (RAISG), khoảng 8% diện tích khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này đã bị tàn phá từ năm 2000 đến 2018. Diện tích rừng bị tàn phá hằng năm tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2015 - 2018. Với khoảng 60% diện tích rừng A-ma-dôn nằm tại Bra-xin, Viện Nghiên cứu Không gian quốc gia Bra-xin (INPE) cho biết, số vụ cháy rừng tại quốc gia Nam Mỹ này đã tăng 12,7% trong năm 2020, mức cao nhất trong thập kỷ vừa qua. Sau A-ma-dôn ở Nam Mỹ, các đảo Đông - Nam Á, phần lớn thuộc In-đô-nê-xi-a, đứng thứ hai về tình trạng tàn phá rừng kể từ năm  2002, với phần lớn diện tích khu rừng bị chặt phá để làm đồn điền dầu cọ. Trung Phi đứng thứ ba, với phần lớn diện tích bị tàn phá tập trung chung quanh lưu vực sông Công-gô, do khai thác gỗ và chăn nuôi.

Các nhà khoa học đã cảnh báo về hệ lụy của tình trạng phá rừng đối với môi trường sống của các loài động, thực vật hoang dã. Rừng bao phủ một phần ba diện tích đất liền trên Trái đất và là nơi cư trú của 80% các loài động, thực vật hoang dã trên cạn. Trong khi đó, khoảng 90% những người nghèo nhất thế giới sống phụ thuộc vào tài nguyên rừng. Tổng Thư ký Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) khẳng định, rừng có vai trò môi trường quan trọng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho hàng triệu người. Nhiều cộng đồng dựa vào rừng để kiếm kế sinh nhai, cũng như bảo đảm an ninh lương thực rộng lớn, điều hòa khí hậu và ổn định nền kinh tế toàn cầu. Thảm thực vật nhiệt đới rậm rạp đóng vai trò như một hồ chứa các-bon lớn nhất cho nên diện tích rừng mất đi là tác nhân chính khiến lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gia tăng, làm nhiệt độ Trái đất nóng lên.

Rừng xanh đã lên tiếng "kêu cứu" trước tình trạng bị tàn phá bởi các hoạt động của con người. LHQ và các cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhiên kêu gọi thế giới cần có kế hoạch giúp hài hòa giữa bảo vệ rừng, bảo tồn sinh cảnh của động, thực vật hoang dã với mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho người dân. Thúc đẩy các mô hình và biện pháp quản lý rừng và động thực vật hoang dã phù hợp con người, bảo tồn các hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học là việc làm cần thiết và cấp bách.

PHƯƠNG NGÂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l