Quảng Nam: Cơ sở sản xuất gỗ nằm giữa khu dân cư, gây ô nhiễm nghiêm trọng

 Hằng ngày, người dân sống ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) bị ảnh hưởng bởi mùi hôi nồng nặc từ Xí nghiệp Lâm đặc sản Tam Kỳ. Vì vậy, người dân liên tục phản ánh với chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của cộng đồng.

Sản xuất, chế biến gỗ giữa khu dân cư

Ông Trần Việt (58 tuổi, khối phố Xuân Nam, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) cho biết, hằng ngày, xí nghiệp liên tục hoạt động nên thường gây tiếng ồn, đặc biệt là mùi hôi nồng nặc từ xí nghiệp gây ô nhiễm cả khu vực lớn ở đô thị Tam Kỳ.

“Xí nghiệp này cách nhà tôi khoảng 10m, đi vào hoạt động chế biến gỗ tại đây đã nhiều năm qua. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, khi xí nghiệp chế biến gỗ tại chỗ đã gây phát sinh mùi hôi hóa chất nồng nặc, khói bụi khiến người dân rất bức xúc.

Họ hoạt động cả ngày lẫn đêm, thường xuyên xuất hiện mùi hôi, nhất là công đoạn phun PU vào gỗ mùi hoá chất rất nồng, gây nhức đầu, buồn nôn. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh thực trạng đến các cấp chính quyền, nhưng sự việc đâu vẫn vào đấy. Không biết phải chịu như thế này đến bao giờ” - ông Việt nói.

Ông Nguyễn Kim Toàn (53 tuổi, trú tổ 7) cho hay, thời gian từ 5 đến 7 giờ và 16 đến 18 giờ xí nghiệp đốt hóa chất, xử lý gỗ gây mùi khét rất kinh khủng. Khói bụi có màu đen thường xuyên bay phủ vào nhà dân khu vực xung quanh. “Đáng lo là sức khỏe của trẻ con, hằng ngày hít phải không khí như thế này nguy cơ bị bệnh tật.

Nhà tôi có mấy đứa cháu đều gửi về quê để ăn học, nhiều nhà cũng phải đến nơi khác để ở. Rất mong chính quyền sớm giải quyết để người dân ổn định lại tinh thần và làm việc”- ông Toàn phản ánh.

Sẽ di dời xí nghiệp

Ông Nguyễn Văn Quảng - Giám đốc Xí nghiệp Lâm đặc sản Tam Kỳ cho hay, lực lượng chức năng đã vào xí nghiệp kiểm tra, lập biên bản. Tuy vậy, xí nghiệp không phun PU như người dân phản ánh. Còn lò đốt gây khói bụi, xí nghiệp cũng đã lắp hệ thống xử lý, nên bụi thải ra ngoài rất ít.

“Tôi thừa nhận việc có mùi hôi là đúng như người dân phản ánh, bởi đây là mùi đặc trưng của dầu gỗ. Hiện xí nghiệp đang phối hợp với một đơn vị tập trung khắc phục mùi hôi của công đoạn này.

Chúng tôi nhiều lần gửi đơn lên TP.Tam Kỳ và UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất di dời xí nghiệp và UBND TP cũng vừa có công văn phản hồi đang tìm vị trí đất phù hợp”- ông Quảng nói và thông tin thêm, nhà máy có trước nhiều năm nhưng không rõ tại sao lại bố trí dân cư vây quanh nhà máy mà làm gỗ thì không tránh được mùi hôi.

Ông Phạm Thế Mẫn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Tam Kỳ - cho hay, ông đã trực tiếp kiểm tra ở xí nghiệp nhưng không phát hiện xí nghiệp phun PU cũng như máy phun PU. Tuy nhiên, công đoạn chà sơn chưa giải quyết triệt để, còn gây mùi hôi khó chịu.

“Việc xí nghiệp hoạt động gần khu dân cư là chưa đảm bảo khiến người dân bức xúc. Sắp đến, phòng sẽ kiểm tra quan trắc không khí để xem không khí có ô nhiễm như người dân phản ánh hay không?

Trước đây, xí nghiệp có trước khi người dân ở, sau này UBND thành phố bố trí dân cư ngày càng đông lên. Hiện tại, xí nghiệp ở đó không còn phù hợp nên phòng có văn bản kiến nghị UBND thành phố cho họ được di dời vào khu công nghiệp Thuận Yên”- ông Mẫn nói.

THANH CHUNG

Nhận xét