Phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh

 Dự án phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh vận động cộng đồng trồng các loài cây bản địa như lim, gõ, dỗi, vàng tâm... nhằm giữ và khôi phục rừng tự nhiên.

Vừa qua, tại Bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), UBND huyện phối hợp cùng Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS) và Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên Vùng Cao (CEGORN) đã trồng loạt cây đầu tiên, khởi động dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn Sông Gianh”.

Lễ khởi động dự án Cùng khôi phục rừng đầu nguồn sông Gianh. Ảnh: NTH

Lễ khởi động dự án Cùng khôi phục rừng đầu nguồn sông Gianh. Ảnh: NTH

Mục tiêu chính của dự án không chỉ là vận động cộng đồng đóng góp để trồng các loài cây bản địa, mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên.

Dự kiến tới ngày 10/4/2021, sẽ trồng 8,3 ha cây bản địa trên phần đất từng là rừng cộng đồng của đồng bào dân tộc Mã Liềng (thuộc xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa ). Các loại cây được trồng gồm lim xanh, sưa, lát, táu... 

Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” được ấp ủ bởi những người sáng lập Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS).

VARS đăng ký hoạt động từ tháng 10/2020, theo hình thức phi lợi nhuận, vận động các nguồn lực xã hội để trồng và phục hồi rừng bằng những giống cây bản địa. 

Nhiều năm qua, những nhà sáng lập của VARS và một số chuyên gia về lâm sinh và chính sách bảo vệ rừng đã khảo sát thực địa, tiếp xúc với bà con, đặc biệt là bà con người dân tộc thiểu số ở những vùng rừng bị tàn phá, hiện đang trở thành đất trống, đồi núi trọc.

Nhiều nơi, bà con nhận ra việc trồng và khôi phục rừng tự nhiên không những có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn mang lại cho họ nhiều lợi ích như: khai thác lâm sản ngoài gỗ, nuôi ong, lấy mật ong rừng và bảo vệ không gian sinh tồn của cộng đồng. Bà con nhận thức được những giá trị đó nhưng không có khả năng tự lực.

Người dân tham gia trồng các loại cây lâm nghiệp bản địa quý hiếm trong khuôn khổ dự án. Ảnh: NTH

Người dân tham gia trồng các loại cây lâm nghiệp bản địa quý hiếm trong khuôn khổ dự án. Ảnh: NTH

Mục tiêu chính của Dự án “Cùng phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” là vận động cộng đồng đóng góp để trồng các loài cây bản địa như lim, gõ, dỗi, vàng tâm... nhằm gìn giữ và khôi phục rừng tự nhiên.

Với khoản đóng góp của dự án là 50.000 đ/cây xanh (bao gồm chi phí cây giống), người dân sẽ tự trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đến năm thứ 3; sau đó cây rừng sẽ khép tán, tự sinh trưởng, phát triển thành rừng tự nhiên mà không tốn thời gian chăm sóc nữa.

Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên.

Được biết đây là dự án được chuẩn bị để vận hành lâu dài. Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt của VARS là trồng được 100 ha rừng trong năm 2021. Một trăm ha này sẽ được trồng cùng với bà con người dân tộc Mã Liềng và các cộng đồng hiện sinh sống đầu nguồn Sông Gianh thuộc các huyện Tuyên Hoá và Minh Hoá của tỉnh Quảng Bình và với bà con dân tộc Cơ Tu hiện đang sinh sống tại các huyện Đông Giang, Tây Giang và Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam.

Nhận xét