Chuyển đến nội dung chính

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai

 

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai

(Dân sinh) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa, mới đây Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo.

Theo đó, ngày 18/01/2021, Văn phòng Chính Phủ có công văn số 413/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về vụ phá nát rừng xanh ở tỉnh Gia Lai. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, xác minh loạt bài phản ánh vụ phá rừng tại xã Hải Yang huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai - Ảnh 1.

Những cây gỗ bị cưa hạ, xẻ thành hộp chưa kịp mang ra khỏi rừng Ngoài ra còn ghi nhận một số đoạn cây được xẻ thành đôn ghế ngồi

Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, kết quả báo cáo về Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/3/2021. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Gia Lai thực hiện nghiêm việc rà soát, xử lý tình trạng chặt phá rừng, khai thác gỗ trái phép theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3974/VPCP-NN ngày 21/5/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, báo Dân Sinh.vn đã có loạt bài phản ánh tình trạng phá rừng lấy gỗ ở rừng phòng hộ Đăk Đoa những ngày đầu năm 2021.Tại cánh rừng này phóng viên đã phát hiện 4 tốp xe máy độ chế đi vào rừng phòng hộ để khai thác gỗ. Những cây gỗ bị cưa hạ là những cây có đường kính từ 60cm trở lên và có chiều dài hơn 20m. Đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai đã kiểm đếm được 41 gốc cây bị cưa hạ. Chủng loại bị cưa hạ là Giẻ xanh, Dầu nước, Trâm tía, Bứa núi được khai thác bằng máy cưa.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai - Ảnh 2.

Sau nhiều giờ mai phục và bắt quả tang 4 đối tượng cưa hạ khoảng 4 cây gỗ chỉ sau vài tiếng đồng hồ lên rừng

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo cho Công an tỉnh vào cuộc điều tra, làm rõ. Đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa, ông Vũ Anh Văn phụ trách đơn vị cho biết "Ngay sau khi vụ phá rừng báo phát hiện, Ban đã kịp thời phối hợp cùng cơ quan chức năng đã vào hiện trường kiểm tra, xác minh thông tin.

Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ phá rừng ở tỉnh Gia Lai - Ảnh 3.

Những gốc cây còn lại tại hiện trường

Hiện nay, mọi hồ sơ đã bàn giao cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ. Là đơn vị chủ rừng, cơ quan đã họp kiểm điểm, trong tuần tới cơ quan sẽ tiếp tục họp để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l