Chuyển đến nội dung chính

Phê bình xã Suối Tân để phá rừng

 Để xảy ra tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá rừng trái phép tại tiểu khu 231, UBND xã Suối Tân bị phê bình.

Liên quan vụ phá rừng tại xã Suối Tân, lãnh đạo huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã phê bình UBND xã Suối Tân thiếu trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực lâm nghiệp, để xảy ra tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 231 trên địa bàn.

Hiện trường phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm. Ảnh: KS.

Hiện trường phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm. Ảnh: KS.

Đồng thời UBND huyện Cam Lâm chỉ đạo UBND xã Suối Tân khẩn trương rà soát, kiểm tra phối hợp với Hạt Kiểm lâm Cam Lâm và các cơ quan liên quan quyết liệt xử lý, làm rõ vụ việc phá rừng tại Tiểu khu 231. Hoàn thành và báo cáo về UBND huyện trước ngày 22/3/2021.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp, không để tình trạng phá rừng trái pháp luật tái diễn trên địa bàn.

UBND huyện Cam Lâm còn yêu cầu UBND xã Suối Tân chủ động phối hợp với Công ty TNHH – Thương mại dịch vụ Mỹ Hằng và các hộ dân lân cận đang canh tác gần tiểu khu 231 để thống nhất trong việc xây dựng phương án bảo vệ rừng và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đối với Hạt Kiểm lâm có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ UBND xã Suối Tân kiểm đếm, xác minh làm rõ, xử lý vụ việc phá rừng tại Tiểu khu 231 và báo cáo kết quả cho UBND huyện trước ngày 22/3.

Trước đó, ngày 12/3, ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký văn bản yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh, UBND huyện Cam Lâm kiểm tra, xử lý vấn đề báo chí phản ánh về nạn chặt, phá rừng tại xã Suối Tân.

Đồng thời đề nghị UBND huyện Cam Lâm tiếp tục thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp; chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng của xã Suối Tân và các phòng, ban liên quan, không để tình trạng phá rừng trái pháp luật tái diễn trên địa bàn; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ trực thuộc để xảy ra tình trạng phá rừng, gửi báo cáo về kết quả xử lý về UBND tỉnh trước ngày 20/3.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam có bài phản ánh tình trạng phá rừng tại tiểu khu 231, một diện tích rừng tự nhiên tái sinh vừa bị đốn hạ, cành nhánh và nhiều thân cây gỗ với đường kính trên 20 cm nằm ngổn ngang. Phía bên cạnh diện tích rừng này đốn hạ là những rẫy trồng cây ăn trái như xoài, chuối…cùng với những lán trại được dựng lên.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất tại tiểu khu 231 diễn ra từ nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm. Từ đó, những cánh rừng ở khu vực ngày càng bị bào mòn dần.

Ngày 9/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l