Chuyển đến nội dung chính

Nhiều dư địa cho xuất khẩu gỗ và thủ công mỹ nghệ vào Hoa Kỳ

 Thị trường đồ gỗ, nội thất và thủ công mỹ nghệ Hoa Kỳ dự báo sẽ tăng trưởng tốt và còn nhiều dư địa để doanh nghiệp Việt Nam nâng cao thị phần.

Sản xuất gỗ xuất khẩu tại Công ty Triệu Phú Lộc. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN

Đây là thông tin được các chuyên gia cung cấp tại Hội hảo trực tuyến "Cơ hội xuất khẩu đồ gỗ & thủ công mỹ nghệ sang Hoa Kỳ năm 2021" do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp. Hồ Chí Minh (Hawa) tổ chức, ngày 5/3.

Ông Nguyễn Hoài Bảo, Uỷ viên Ban Chấp hành Hawa thông tin, năm 2020 hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng ngành gỗ và sản phẩm gỗ vẫn đạt kim ngạch trên 13 tỷ USD.

Riêng xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ đạt hơn 7 tỷ USD, tăng trưởng 34% so với năm 2019. Điều này cho thấy, Hoa Kỳ đang là thị trường xuất khẩu hàng đầu của ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.
Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng là một trong những thị trường đòi hỏi các tiêu chuẩn khắt khe và kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc, tính hợp pháp của sản phẩm gỗ. Chính vì vậy, để khai thác hiệu quả thị trường này, các doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật hệ thống luật pháp và các quy định liên quan để đáp ứng đầy đủ và phòng tránh các rủi ro về thương mại.
Bà Julie Hundersmarck, chuyên viên Cục lâm nghiệp Hoa Kỳ chia sẻ: Tỷ lệ kiểm tra hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ chỉ chiếm từ 1-2% tổng số đơn hàng nhưng các cơ quan quản lý có nhiều công cụ khác nhau để đảm bảo sự tuân thủ quy định gỗ hợp pháp thông qua giám sát chuỗi cung ứng từ nguyên liệu đến sản phẩm.
Theo bà Julie Hundersmarck, xuất khẩu đồ gỗ, nội thất vào Hoa Kỳ mặc dù có sự cạnh tranh từ nhiều khu vực nhưng các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ vẫn xác định ưa chuộng các nhà cung ứng ở khu vực châu Á; trong đó, có Việt Nam.

Cục lâm nghiệp Hoa Kỳ đang phát triển thiết bị thẩm định gỗ và thời gian tới sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc kiểm soát tốt hơn nguồn gốc, tính hợp pháp của sản phẩm gỗ xuất khẩu vào Hoa Kỳ, đảm bảo sự phát triển bền vững.
Phân tích về tiềm năng của thị trường đồ gỗ, nội thất Hoa Kỳ, ông Thomas Russell, Biên tập viên cao cấp Tạp chí Furniture Today cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường đồ gỗ và nội thất Hoa Kỳ có nhiều biến động, một số nguồn cung bị gián đoạn và xu hướng tiêu dùng thay đổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành đều đánh giá nhu cầu thị trường sẽ phục hồi tích cực trong năm 2021 và những năm tiếp theo.
Cụ thể, để thích ứng với tình hình mới, người dân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc, học tập tại nhà. Do đó, nhu cầu sản phẩm nội thất có sự linh hoạt, đáp ứng yêu cầu làm việc tại nhà như bàn làm việc, tủ hồ sơ, kệ sách sẽ tiếp tục tăng.
Bên cạnh đó, thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang có xu hướng phát triển mạnh khi Chính phủ cho vay lãi suất thấp, nhiều gia đình ưu tiên xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa cũng thúc đẩy hoạt động mua sắm nội thất, bàn cà phê, bàn ghế ăn thông dụng bán rất chạy.
Không chỉ có nội thất cơ bản, các sản phẩm trang trí trong gia đình, đồ thủ công mỹ nghệ cũng được tiêu thụ mạnh do nhu nhu cầu trang trí không gian sống trong thời gian chịu ảnh hưởng dịch bệnh tăng lên.
Năm 2020, doanh thu của nhóm sản phẩm nội thất tại Hoa Kỳ đạt 115 tỷ USD và dự báo sẽ đạt mức 143 tỷ USD trong khoảng 5 năm tới. Trong đó, sản phẩm sofa sẽ đạt doanh thu 22 tỷ USD, trong khi giường ngủ ở mức 21 tỷ USD, các dòng nội thất cho phòng trẻ em, giải trí, phòng ăn, nhà bếp đều tăng trên 20%.
Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực đồ gỗ tại Hoa Kỳ, con số này hoàn toàn có cơ sở khi các khảo sát thị trường cho thấy sự quan tâm và mức độ chi tiêu của người tiêu dùng cho sản phẩm đồ gỗ và nội thất vẫn tăng lên kể cả thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh, trong khi nhiều mặt hàng khác đã sụt giảm thấy rõ.

Hệ thống cửa hàng phân phối, bán lẻ đồ gỗ, trang trí nội thất tại Hoa Kỳ tăng lên nhanh chóng trong thời gian ngắn.
Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam cần nhạy bén trong việc lựa chọn đầu tư, thường xuyên giới thiệu sản phẩm mới, tiện nghi hơn và phát triển nhiều kênh thương mại để thu hút khách hàng một cách hiệu quả./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l