Ngày Thế giới trồng cây: Trồng hơn 21.000 cây gỗ lớn rừng đầu nguồn xứ Thanh

 Hưởng ứng ngày Thế giới trồng cây 21/3 và đề xuất trồng hơn 1 tỷ cây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hơn 21.000 cây gỗ lớn bản địa thuộc gần 40 loài khác nhau đã được trồng tại Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên.

 Bình luận 0
Ngày Thế giới trồng cây: Trồng hơn 21.000 cây gỗ lớn rừng đầu nguồn - Ảnh 1.

21.000 cây đã được trồng tại rừng đầu nguồn.

Hoạt động này đã giúp phủ xanh hơn 23ha rừng trống trọc, nghèo kiệt thuộc tỉnh Thanh Hóa. Chương trình trồng rừng này nhằm phục hồi các khu rừng nghèo kiệt, giảm thiệt hại bão lũ, chống xói món, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước, đảm bảo năng xuất mùa vụ và qua đó cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Thanh Hóa nói riêng, Việt Nam nói chung.

Tại Việt Nam, các thiên tai bão lũ, hạn mặn, ô nhiễm không khí diễn biến ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người từ nông thôn đến thành thị. 

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded100.00%
Advertisement (1 of 3): 0:14
X

Trong khi đó, nạn phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, khai thác tài nguyên rừng quá mức đang khiến chất lượng rừng Việt Nam đang ngày một suy giảm. 

ADVERTISING

Theo Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, cuối năm 2019, cả nước có 14,45 triệu ha rừng, tương đương độ che phủ rừng 41,85%. Do mất rừng và suy giảm chất lượng rừng, các thiên tai ảnh hưởng càng nghiêm trọng hơn đến cuộc sống của người dân khắp cả nước.

Ngày Thế giới trồng cây: Trồng hơn 21.000 cây gỗ lớn rừng đầu nguồn - Ảnh 3.

Hoạt động này đã giúp phủ xanh hơn 23ha rừng trống trọc, nghèo kiệt

Việc mất rừng và suy giảm chất lượng rừng, cũng ảnh hưởng đến sự sống còn của nhiều loài hoang dã. Việc trồng rừng, phủ xanh đất trống trọc, cải thiện chất lượng rừng đã trở nên khẩn thiết.

Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên là những khu rừng đặc dụng có giá trị to lớn của tỉnh Thanh Hóa. Trước khi được chuyển hạng thành rừng đặc dụng, cách đây 20-30 năm, các khu vực này là đất nông nghiệp và lâm trường, bị khai thác cạn kiệt.

Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên đã liên tục nỗ lực khôi phục lại những khu rừng này. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một diện tích lớn rừng nghèo kiệt, thậm chí những khu vực đất trống đồi trọc, cần được trồng rừng và cải thiện chất lượng rừng.

Để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ cây sống tối thiểu là 70-80%, các khu rừng sẽ được theo dõi, và chăm sóc trong vòng 4 năm. Sau đó, khu rừng sẽ tiếp tục được bảo vệ lâu dài từ các nguồn vốn của nhà nước.

Nhận xét