Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên chuyển rừng tự nhiên thành rừng trồng tại vườn quốc gia Xuân Sơn

 Nguyễn Sơn-Thứ hai, ngày 22/03/2021 12:19 GMT+7

Current Time7:10
/
Duration7:37
Auto

VTV.vn - Trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, những cánh rừng tự nhiên hàng chục năm tuổi bị chặt hạ ngổn ngang, bị gọt bỏ vỏ cho cây tự chết.

Nằm trên địa bàn huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, vườn quốc gia Xuân Sơn là nơi duy nhất trên cả nước có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi với hệ động thực vật phong phú. Thế nhưng thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số đối tượng đã ngang nhiên chặt phá một diện tích lớn gỗ rừng nằm ngay trong vùng lõi được bảo vệ nghiêm ngặt của vườn quốc gia. Sự việc xảy ra tại xã Kim Thượng đã để lộ ra những lỗ hổng trong công tác bảo vệ rừng tại địa phương này.

Hàng loạt cây gỗ lớn nhỏ bị chặt hạ nằm chỏng chơ khắp nơi, hầu hết số gỗ này vẫn nằm nguyên tại hiện trường. Theo thống kê của hạt kiểm lâm Xuân Đài, có 44 cây gỗ trong khu vực bị chặt phá, trong đó nhiều cây có đường kính lớn hơn 45cm. Thường xuyên lấy củi tại khu vực xóm Hạ Bằng, một người phụ nữ cho biết khu rừng này bị người dân trong xóm chặt phá vào dịp Tết vừa qua.

Ngang nhiên chuyển rừng tự nhiên thành rừng trồng tại vườn quốc gia Xuân Sơn - Ảnh 1.

Hàng loạt cây gỗ lớn nhỏ bị chặt hạ nằm chỏng chơ khắp nơi

Dù khu vực bị chặt phá nằm ngay cạnh nhà dân, trường học và trạm bảo vệ rừng, thế nhưng đáng ngạc nhiên chỉ đến khi đã chặt hạ gần hết những cây gỗ lớn, sự việc mới được lực lượng kiểm lâm phát hiện. Đối tượng phá rừng được xác định là một người dân trong xã.

Khác với các đối tượng lâm tặc phá rừng để lấy gỗ, ở đây người dân phá rừng để lấy đất canh tác. Những cây gỗ lớn nếu để nguyên trên rừng sẽ không ra tiền nhưng nếu chặt đi, lấy đất trồng cây lâm nghiệp ngắn ngày sẽ thu được một khoản tiền không nhỏ. Bởi thế, nhiều người sẵn sàng vi phạm pháp luật để được phạt trồng lại rừng.

Sau khi sự việc xảy ra, đã có hàng loạt cán bộ của vườn quốc gia Xuân Sơn bị xử lý kỷ luật, nhẹ thì kiểm điểm, khiển trách, nặng thì cho nghỉ việc, thế nhưng đối tượng gây ra vụ phá rừng lại chưa có hình thức xử phạt nào. Thế nên, việc chuyển đổi rừng tự nhiên thành rừng trồng vẫn diễn ra ngang nhiên ngay trong vùng lõi của vườn quốc gia.

Bên dưới những cánh rừng tự nhiên vừa mới bị chặt hạ, người ta đã kịp đào xong hàng trăm hố đất để trồng cây. Một vài ngày nữa sẽ trồng xuống đây những loại cây lâm nghiệp ngắn ngày như keo, mỡ, bồ đề và thu về một khoản lợi nhuận không nhỏ và để đánh đổi, người ta sẵn sàng chặt hạ cả cánh rừng hàng chục năm tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l