Chuyển đến nội dung chính

Mộc Châu: Rừng bị tàn phá, trách nhiệm của lãnh đạo huyện ở đâu?

 

Mặc dù nhiều năm liền những khu rừng thuộc xã Chiềng Khừa huyện Mộc Châu đang bị chặt phá lấy gỗ, tàn phá nặng nề, thế nhưng chưa thấy vai trò của lãnh đạo huyện khi rừng liên tục bị “chảy máu”?!

Bảo vệ, cải tạo rừng đang được Đảng và nhà nước quan tâm sát sao. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây những cánh rừng thuộc xã Chiềng Khừa huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La đang bị tàn phá nặng nề.

Để có cái nhìn khách quan nhất, những ngày đầu tháng 3/2021, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có chuyến đi khảo sát thực tế đến địa phận xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ đi đường đèo và gần 1 ngày trong rừng tại bản Xa Lú thuộc xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, PV mới thấy đau xót vì những cánh rừng nơi đây đang thật sự “chảy máu”.

Những gốc cây có đường kính hơn 60 cm đã bị cưa xuống lấy gỗ.

Dọc theo con đường mòn dẫn vào rừng, những gốc gỗ bị đốn xuống, mụn gỗ vừa bị xẻ để mang ra khỏi rừng đang ngổn ngang. Không chỉ rừng bị phá làm nương mà nhiều cây gỗ lớn đang bị đốn xuống để xẻ lấy gỗ. Ngoài những gốc cây đã bị chặt phá lấy gỗ thì những cây nghiến phải 2 người ôm mới xuể cũng đang được hạ xuống và đang chờ hết nhựa để xẻ gỗ lấy đi.

Gốc cây này cũng vừa bị hạ xuống chưa được bao lâu.

Di chuyển ra khỏi bản Xa Lú chúng tôi tiếp tục chạm chân đến bản Ông Lý cũng thuộc xã Chiềng Khừa thì cảnh tượng phá rừng lấy gỗ ở đây cũng không kém! Dọc theo con suối từ đường tỉnh lộ đi vào gần 2km thì hàng trăm cây gỗ lớn đã bị chặt phá, xẻ lấy gỗ. Đặc biệt hơn, khi PV thực tế khu vực này còn chứng kiến cảnh người dân chở cưa, gỗ di chuyển từ khu rừng về.

Những cây gỗ này trước đây đang phủ kín cả một góc rừng bây giờ chỉ nằm chờ khô cho những kẻ phá rừng vào lấy.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Mươi, Chủ tịch xã Chiềng Khừa, Mộc Châu cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, chủ tịch huyện có gọi tôi lên để trình bày về sự việc này. Chúng tôi cũng đã báo cáo toàn bộ sự việc và những gì khó khăn của xã trong việc quản lý rừng ở địa phương….”.

“Hiện tại thì phía xã đã giao cho cán bộ địa chính và các bản kiểm tra, giám sát. Còn đầu tháng 3 đến giờ thì chưa có đoàn liên ngành nào của huyện xuống kiểm tra thực tế….,” ông Mươi thông tin thêm.

Để khách quan hơn PV đã có cuộc trao đổi với ông Long Trung Tâm, Chủ tịch huyện Mộc Châu, Sơn La. Theo ông Tâm thông tin thì vấn nạn phá rừng ở Chiềng Khừa cũng đã xảy ra từ lâu, năm nào cũng có.

Ông Tâm thông tin: “Sau khi tiếp nhận của báo chí chúng tôi đã tổ chức cuộc họp và cho anh em các phòng ban phối hợp với công an huyện đi kiểm tra…”.

Ngang nhiên khai thác rồi ngang nhiên tập kết ngay đường vào rừng để di chuyển ra ngoài.

Theo những gì ông Tâm cung cấp thì vấn đề này đã nhiều năm nay nhưng tại sao là một người đứng đầu huyện không có biện pháp nào để ngăn chặn. Đặc biệt hơn, khi thông tin với báo chí ông Tâm cho hay khi họp xong sẽ cho anh em kiểm tra nhưng đến thời điểm hiện tại phía chủ tịch xã Chiềng Khừa thông tin huyện chưa có đơn vị nào vào tận bản để phối hợp với xã để kiểm tra.

Như vậy, việc phá rừng lấy gỗ đã rõ nhưng chúng tôi nhận thấy rằng lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu đã làm tròn nhiệm vụ hay chưa? Hay chỉ khi báo chí phản ánh thì mới họp một tý rồi bỏ bê ở đấy cho rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá.

Link gốc : https://www.moitruongvadothi.vn/tai-nguyen/trach-nhiem-lanh-dao-huyen-moc-chau-o-dau-khi-rung-lien-tuc-bi-pha-a81234.html

Bạn đang đọc bài viết Mộc Châu: Rừng bị tàn phá, trách nhiệm của lãnh đạo huyện ở đâu? tại chuyên mục Tin tức 24h. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l