Chuyển đến nội dung chính

Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành?

 TPO - Theo ông Đinh Văn Lai, trưởng thôn Phụ Chính cho biết, trải qua 2 năm với 4 lần đầu giá, giá trị của lô gỗ sưa quý hiến này đã giảm đi vài chục tỷ đồng.

Vào hồi tháng 1/2019, người dân trong thôn Phụ Chính cùng lực lượng chức năng chặt hạ 2 cây sưa tại chùa Vĩnh Phúc. Người dân sau đó kiểm đếm gỗ và cho vào trong thùng container, bảo quản, trông giữ nghiêm ngặt chờ thời điểm đem ra bán đấu giá.

 Số gỗ sưa nói trên được chia làm 5 nhóm, trong đó, số gốc nhỏ, rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg; phần thân cây sưa, tuỳ theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/kg (nhóm đặc biệt); loại 28 triệu đồng/kg (nhóm 1); loại 22 triệu đồng/1kg (nhóm 2); loại 15 triệu đồng/kg (nhóm 3). Tổng giá trị giá của cả 5 nhóm tạm tính theo khởi điểm là hơn 146 tỷ đồng.

Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 1Giá trị lô gỗ sưa đã hụt mất khoảng 40 tỷ đồng.
Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 2Lô gỗ sưa vẫn đang được đóng trong thùng container chờ chủ nhân mới.

Tính đến nay, sau 2 năm đã trải qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được chủ nhân mới, giá trị của lô gỗ cũng mất 1/3. “Giá từ 146 tỷ, giờ định lại chỉ còn 100 tỷ thôi, hụt mất 1/3 rồi. Đầu năm 2019 bắt đầu bán đấu giá, đến nay cũng qua 4 đợt, gần nhất là tháng 6/2020, đều do giá cao không ai mua. Có người giả đến 80 tỷ nhưng vẫn không được”, ông Lai chia sẻ.

Ông Lai chia sẻ thêm, để bảo quản lô gỗ sưa này cũng khá tốn chi phí, mất hàng trăm triệu/tháng: “Càng để lâu thì giá càng xuống, bán không trôi, hơn nữa tốn cả chi phí nên tôi cũng sốt ruột, bán càng nhanh càng tốt”.

Được biết, Về kế hoạch sắp tới, ông Lai sẽ mở bán lần thứ 5 vào khoảng tháng 5-6. "Khoảng 2 tháng nữa tôi sẽ lại mở phiên đấu giá lần thứ 5, việc đấu giá sẽ nhờ các cơ quan Sở Tư pháp tư vấn, làm thủ tục, đăng tải thông tin để đấu giá như những lần trước. Lần này mong muốn bán được với giá cao chứ không thể được như giá đã định", trưởng thôn Phụ Chính nói.

Ông Lai và người dân ở đây đều mong muốn trong đợt mở đấu giá sắp tới lần này, lô gỗ sưa hiến này có thể bán được với giá khoảng 100 tỷ đồng: “Nếu đấu giá thành công số tiền bán được sẽ tuyệt đối không chia sẽ dùng tu bổ các công trình phúc lợi trên địa bàn thôn".

Theo chia sẻ của thôn Phụ Chính, ngoài lô gô sưa đỏ quý hiếm, trong làng còn nhiều cây sưa đỏ đang được bảo vệ bằng sắt thép, cây vẫn đang phát triển tốt. Được biết tuổi đời của cây cũng khoảng 70 năm tuổi, từ ngày những người già ở dây còn bé đã có những cây này rồi. Mỗi cây này giá trị ước chừng 2 tỷ đồng.

Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 3Cây sưa đỏ tại thôn Phụ Chính có tuổi đời khoảng 70 năm, giá trị khoảng 2 tỷ đồng.
Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 4Cây được bảo vệ, bọc thép, chống trộm.

Cổng chùa và đền đang xây dựng với chi phí 2 tỷ đồng đang hoàn thiện từ việc bán gỗ sưa với bộ gỗ lim quý hiếm chiếm nửa giá trị. Sau khi bán được lô gỗ sưa giá khoảng 100 tỷ sẽ dùng để xây dựng lại chùa và 2 nhà văn hóa.

Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 5Cổng chùa, đền được tu sửa với dự án 2 tỷ đồng, số tiền thôn trích ra từ việc bán gỗ sưa trước đó.
Lô gỗ sưa từng định giá 'trăm tỷ' giảm bao nhiêu sau 4 phiên đấu giá không thành? ảnh 6Cổng hoành tráng sẽ được hoàn thiện trong những ngày sắp tới.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l