Lại phát hiện vụ xâm chiếm đất cây gỗ tái sinh ở xã Suối Tân

 Tổ công tác Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm và UBND xã Suối Tân (Khánh Hòa) vừa lập biên bản đối với một trường hợp phát dọn cây cối trên đất DT 2 (cây gỗ tái sinh).

Đó là trường hợp ông Nguyễn Văn Dũng. Theo trình bày của ông Dũng với Tổ công tác (Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm và UBND xã Suối Tân), khu đất này ông khai hoang từ năm 1990 và sử dụng đến nay, không có tranh chấp.

Theo ông Dũng, năm 2017, ông đã xin đo vẽ và được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa xác nhận diện tích 126.984,9 m2, thửa đất 600, tờ bản đồ số 01. Trên đất này, ông Dũng trồng các loại cây như xoài, bơ, mít...

Tổ công tác tiến hành kiểm tra hồ sơ thì phát hiện ông Dũng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổ công tác đã kiểm tra hiện trạng đất đối với diện tích đất ông Dũng đang phát dọn có các cây dây leo, bụi rậm, thuộc tiểu khu ST 242A, khoảnh 1, lô 176, thửa 57, tờ bản đồ số 01, xã Suối Tân là đất DT 2 (cây gỗ tái sinh).

Tổ công tác yêu cầu ông Dũng ngừng ngay việc phát dọn tại khu vực đất nói trên. Ông Dũng cam kết sẽ không chặt phá tại khu vực đất mà gia đình đang canh tác. "Nếu tiếp tục phát dọn mà UBND xã phát hiện thì tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Dũng cam kết với Tổ công tác.

Như Lao Động đã có nhiều bài phản ánh, tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm vừa qua, lực lượng chức năng đã ghi nhận có 7.307m2 rừng tự nhiên bị chặt phá trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, các cây gỗ đã bị chặt hạ, cắt khúc, cành nhánh và gốc cây vẫn còn nguyên tại hiện trường. Theo kết quả kiểm tra, đo đếm xác định toàn bộ diện tích (7.307m2) khu vực rừng bị chặt phá nêu trên là rừng tự nhiên được phân loại là rừng sản xuất do UBND xã Suối Tân quản lý.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho rằng, diện tích rừng bị chặt phá nêu trên đã vượt quá khung xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 20 Nghị định số 35.2019 ngày 25.4.2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp và có dấu hiệu tội hủy hoại rừng quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12.2017 ngày 20.6.2017.

Liên quan đến phản ánh của Báo Lao Động về vụ phá rừng tại Tiểu khu 231 (xã Suối Tân, huyện Cam Lâm), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử lý.

NHIỆT BĂNG

Nhận xét