Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy

 Nhiều cây rừng có đường kính lớn bị “lâm tặc” đốn hạ nằm rải rác. Nhiều hộp gỗ tại bãi tập kết bị đốt cháy để phi tang vật chứng.

Những ngày cuối tháng Ba, Người Đưa Tin Pháp luật nhận được thông tin của một người dân, tại các cánh rừng làng Lút, xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy, Kon Tum vẫn xuất hiện tình trạng “lâm tặc” lén lút vào rừng khai thác gỗ trái phép.   

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV có mặt tại “điểm nóng” để ghi nhận thực trạng. Sau nhiều giờ băng rừng, PV phát hiện nhiều cây rừng bị đốn hạ nằm rải rác. Tại các khu vực lân cận tiếng cưa máy vang vọng.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 2).

Gỗ bị đốt cháy để tẩu tán.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 3).

Nhiều gốc cây lớn bị đốn hạ.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 4).

Gỗ bị "lâm tặc" đốn hạ.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 5).

Nhiều cây bị đốn hạ.

Ghi nhận tại hiện trường, PV phát hiện hàng chục gốc cây có đường kính 40 - 80cm bị đốn hạ. Phần thân đã bị các đối tượng dùng tời máy kéo lên mặt đường và chở đi tẩu tán. Phần còn lại là những gốc lớn đang ứ mủ. Trên mặt gốc mới bị cưa hạ chưa hề thấy dấu hiệu về việc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Khi bước xuống chân núi, PV bất ngờ phát hiện hàng chục lóng gỗ đang được tập kết tại đây. Qua quan sát, những hộp gỗ được xẻ theo quy cách và mới bị đốt cháy.

Tương tự, tại cánh rừng sát thủy điện Ia Ly, có nhiều gốc cây đường kính  30 - 60cm bị đốn hạ. Tại hiện trường chỉ còn lại gốc cây, cành nhánh và phần thân bị các đối tượng vận chuyển đi khỏi rừng.

Sau khi phát hiện những cánh rừng đang âm thầm bị "xẻ thịt", PV đã báo với chính quyền địa phương xã Ia Tăng, Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy và Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum phối hợp xác định vị trí và kiểm đếm số cây bị tàn phá.

Trao đổi với PV, bà Y Phin, Chủ tịch UBND xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy cho biết: "Ngay khi nhận được tin báo, xã đã phối hợp với cơ quan chức năng, hạt kiểm lâm lên kiểm tra hiện trường. Do địa bàn rộng nên lực lượng đang kiểm tra, PV có thể liên hệ với hạt kiểm lâm để biết rõ hơn".

Ngày 31/3, trao đổi với PV, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo hạt đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra xác minh. Hiện vẫn chưa có kết quả”.

Nhận xét