Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy

 Nhiều cây rừng có đường kính lớn bị “lâm tặc” đốn hạ nằm rải rác. Nhiều hộp gỗ tại bãi tập kết bị đốt cháy để phi tang vật chứng.

Những ngày cuối tháng Ba, Người Đưa Tin Pháp luật nhận được thông tin của một người dân, tại các cánh rừng làng Lút, xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy, Kon Tum vẫn xuất hiện tình trạng “lâm tặc” lén lút vào rừng khai thác gỗ trái phép.   

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV có mặt tại “điểm nóng” để ghi nhận thực trạng. Sau nhiều giờ băng rừng, PV phát hiện nhiều cây rừng bị đốn hạ nằm rải rác. Tại các khu vực lân cận tiếng cưa máy vang vọng.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 2).

Gỗ bị đốt cháy để tẩu tán.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 3).

Nhiều gốc cây lớn bị đốn hạ.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 4).

Gỗ bị "lâm tặc" đốn hạ.

Môi trường - Kon Tum: Máu rừng vẫn chảy (Hình 5).

Nhiều cây bị đốn hạ.

Ghi nhận tại hiện trường, PV phát hiện hàng chục gốc cây có đường kính 40 - 80cm bị đốn hạ. Phần thân đã bị các đối tượng dùng tời máy kéo lên mặt đường và chở đi tẩu tán. Phần còn lại là những gốc lớn đang ứ mủ. Trên mặt gốc mới bị cưa hạ chưa hề thấy dấu hiệu về việc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Khi bước xuống chân núi, PV bất ngờ phát hiện hàng chục lóng gỗ đang được tập kết tại đây. Qua quan sát, những hộp gỗ được xẻ theo quy cách và mới bị đốt cháy.

Tương tự, tại cánh rừng sát thủy điện Ia Ly, có nhiều gốc cây đường kính  30 - 60cm bị đốn hạ. Tại hiện trường chỉ còn lại gốc cây, cành nhánh và phần thân bị các đối tượng vận chuyển đi khỏi rừng.

Sau khi phát hiện những cánh rừng đang âm thầm bị "xẻ thịt", PV đã báo với chính quyền địa phương xã Ia Tăng, Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy và Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum phối hợp xác định vị trí và kiểm đếm số cây bị tàn phá.

Trao đổi với PV, bà Y Phin, Chủ tịch UBND xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy cho biết: "Ngay khi nhận được tin báo, xã đã phối hợp với cơ quan chức năng, hạt kiểm lâm lên kiểm tra hiện trường. Do địa bàn rộng nên lực lượng đang kiểm tra, PV có thể liên hệ với hạt kiểm lâm để biết rõ hơn".

Ngày 31/3, trao đổi với PV, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo hạt đã chỉ đạo lực lượng kiểm tra xác minh. Hiện vẫn chưa có kết quả”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l