Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy

 

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy

(Dân sinh) - Sau nhiều ngày mật phục trong những cánh rừng thuộc làng Lút, xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, phóng viên đã ghi lại hình ảnh cây rừng bị đốn hạ.

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 1.

Sau nhiều vụ phá rừng, nơi đây còn lại những đồi trọc.

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 2.

Gốc cây tại hiện trường.

Trao đổi với chúng tôi, bà Y Phin, Chủ tịch UBND xã Ia Tăng, Sa Thầy cho biết: "Ngay khi nhận được tin báo, xã đã phối hợp với cơ quan chức năng, hạt kiểm lâm lên kiểm tra hiện trường. Do địa bàn rộng nên lực lượng đang kiểm tra, phóng viên có thể liên hệ với hạt kiểm lâm để biết rõ hơn".

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 3.

Gỗ đã xẻ theo quy cách.

Ông Võ Sỹ Chung, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: "Nhiều ngày nay, lực lượng đang phối hợp với cơ quan chức năng để kiểm tra tại khu vực rừng của xã Ia Tăng. Vị trí mà phóng viên phát hiện khả năng là lâm phần của xã quản lý. Dựa vào tọa độ mà phóng viên cung cấp, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng khẩn trương kiểm tra, xác minh".

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 4.

Những cây trong rừng đã bị đốn hạ.

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 5.

Gỗ đã xẻ.

Sau nhiều ngày thâm nhập vào những cánh rừng thuộc địa phận làng Lút (xã Ia Tăng, huyện Sa Thầy, Kon Tum), nhóm phóng viên hết sức bàng hoàng trước sự tàn phá khủng khiếp của các đối tượng lâm tặc. Hàng loạt cây rừng mới bị cưa hạ, nằm rải rác khắp nơi.

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 6.

Những gốc cây còn sót lại tại hiện trường.

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 7.

Gỗ đã xẻ.

Nơi rừng bị tàn phá cách tỉnh lộ 662 khoảng 3km. Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến hàng chục gốc bằng lăng đỏ có đường kính 40 - 80cm bị đốn hạ. Rẽ vào một nhánh xương cá, trước mắt là 8 gốc bằng lăng đỏ mới bị cưa hạ. Những khúc gỗ có giá trị thương mại đã bị các đối tượng dùng tời máy kéo lên mặt đường và chở đi tẩu tán. Trơ lại là những gốc lớn đang ứ mủ. Với hình thức tương tự, những gốc bằng lăng lớn trên ngọn đồi này đang âm thầm bị "xẻ thịt" không thương tiếc

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 8.

Gốc cây tại hiện trường

Kon Tum: Hình ảnh rừng bị tàn phá tại huyện Sa Thầy. - Ảnh 9.

Gỗ đã xẻ.

Men theo lối đi từ làng Lút, những cánh rừng sát thủy điện Ia Ly cũng đang bị các đối tượng lâm tặc khai thác. Tại hiện trường, 60 - 80 gốc gỗ sến có đường kính 30cm đến 60cm đã bị đốn hạ. Các đối tượng lâm tặc ngang nhiên dùng cưa lốc đốn hạ những cây lớn, còn ngang nhiên dùng cưa để xẻ hộp theo quy cách ngay tại rừng để dễ dàng vận chuyển. Rất nhiều gốc cây Sến còn tại hiện trường nhưng chỉ có khoảng 30 gốc cây là có dấu kiểm tra của cơ quan chức năng. Còn lại các gốc khác chưa hề được đánh dấu, nhiều khối gỗ đã bị tẩu tán khỏi hiện trường.

Nhận xét