Chuyển đến nội dung chính

Kiểm sát khám nghiệm hiện trường vụ lâm tặc cưa hạ gỗ Pơ Mu quý hiếm

 

(BVPL) – Lãnh đạo và kiểm sát viên VKSND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk mới đây đã tiến hành kiểm sát khám nghiệm hiện trường cùng với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ khai thác trái phép gỗ Pơ Mu tại lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông quản lý.

Kiểm sát khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ lậu quy mô lớn ở Đắk Lắk

Điều tra vụ lâm tặc vào rừng chặt phá 48 cây gỗ Pơ Mu

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Đắk Lắk: Phê chuẩn khởi tố, lệnh tạm giam 2 đối tượng chủ mưu

Trước đó, vào lúc 20h ngày 13/2, tại khu vực bãi 3, đồi Voi Kéo, thuộc địa phận xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông phát hiện các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Hữu Dũng, Ngô Quang Chính, Đỗ Xuân Hậu và Đỗ Tiến Thụ (cùng trú tại xã Cư Drăm) đang có hành vi sử dụng trâu để vận chuyển gỗ trái phép.

Đại diện VKSND huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) tiến hành kiểm sát khám nghiệm hiện trường cùng với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ khai thác trái phép gỗ Pơ Mu tại lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông quản lý. 

Ngay sau đó, lực lượng Công an huyện đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hành chính, đưa 6 đối tượng nói trên về trụ sở lấy lời khai. Đồng thời, tạm giữ các tang vật gồm: 5 con trâu, 9 phách gỗ khoảng hơn 4m3 và các dụng cụ khác phục vụ cho việc kéo gỗ.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan điều tra đã xác định còn có 3 đối tượng khác gồm: Đỗ Văn Tiến, Ngô Quang Thêm, Nguyễn Vũ Sang và Trần Trọng Tưởng (cùng trú tại xã Cư Drăm) có hành vi dùng trâu vận chuyển gỗ trái phép vào tối 13/2, khi bị lực lượng Công an kiểm tra thì đã bỏ chạy khỏi hiện trường.

KSV Nguyễn Tất Hoàn, Viện trưởng VKSND huyện Krông Bông trực tiếp tham gia kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường. 

Sau khi nhận được tin báo, VKSND huyện đã phân công Kiểm sát viên tham gia kiểm sát việc xử lý tin báo của cơ quan điều tra. Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã lợi dụng sơ hở của lực lượng bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông nhân dịp Tết Nguyên đán để cưa trái phép gỗ Pơ Mu tại tiểu khu 1219 do công ty quản lý. Sau đó, sử dụng trâu kéo về để tiêu thụ.

Nhiều phách gỗ bị lâm tặc cưa hạ nhưng chưa kịp lấy đi còn sót lại tại hiện trường. 

Quá trình điều tra, vào các ngày 24 và 25/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã lập Hội đồng tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ việc nêu trên. Về phía VKSND huyện Krông Bông, đồng chí Nguyễn Tất Hoàn, Viện trưởng trực tiếp tham gia cùng KSV kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông tiếp tục điều tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc tại tiểu khu 1219 là khu vực rừng núi hiểm trở, nên việc đi lại của các cán bộ cơ quan chức năng hết sức khó khăn. Do đó, phải mang theo đồ đạc để ngủ lại trên rừng mới tiến hành khám nghiệm hiện trường. 

Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Krông Bông và tại lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý, đã liên tục để xảy ra tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.  

Trước đó tại tiểu khu 1219 thuộc lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý. Cơ quan chức năng đã phát hiện có 48 cây gỗ Pơ Mu bị cưa hạ khai thác trái phép.

Lực lượng Công an huyện Krông Bông bắt vụ vận chuyển gỗ Pơ Mu quý hiếm trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Tiếp đến tháng 6/2020 tại tiểu khu 1174 rừng nguyên sinh (thuộc xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông) Cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn với tổng khối lượng gần 80 m3 cũng bị lâm tặc khai thác trái phép./.

Nguyễn Chính

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l