Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hòa: Vụ rừng xã Suối Tân bị chặt phá có dấu hiệu tội hủy hoại

 Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, vụ phá rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm ngày 19/2 với diện tích trên 7.000m2 là rừng tự nhiên tái sinh.

Khanh Hoa: Vu rung xa Suoi Tan bi chat pha co dau hieu toi huy hoai hinh anh 1Nhiều cây gỗ có đường kính từ 20cm bị đốn hạ không thương tiếc. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh liên quan đến nội dung báo chí phản ánh vụ việc phá rừng trên địa bàn xã Suối Tân, huyện Cam Lâm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, vụ phá rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) ngày 19/2 với diện tích trên 7.000m2 đã vượt quá khung xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp và có dấu hiệu tội hủy hoại rừng quy định tại Điều 243, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cam Lâm, cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân, doanh nghiệp, báo chí, huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Suối Tân, cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, phối hợp với Kiểm lâm khám nghiệm hiện trường; mời đối tượng tình nghi phá rừng lên làm việc.

[Khánh Hòa: Làm rõ, xử lý vụ phá rừng trên địa bàn xã Suối Tân]

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả cuối cùng, đối tượng tình nghi phủ nhận việc chặt phá rừng.

Bà Lê Phạm Thùy Ngân khẳng định sẽ xử lý theo quy định của pháp luật đối với vụ chặt phá rừng tại xã Suối Tân.

Trong các ngày 17-18/3, Hạt Kiểm lâm đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Suối Tân, Viện Kiểm sát nhân dân và các cơ quan chức năng của huyện tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, để củng cố hồ sơ, làm rõ vụ việc.

Tại hiện trường, các lực lượng tiến hành đo đạc, kiểm đếm, xác định độ cao, đường kính thân cây, diện tích rừng bị chặt phá; xác định các tiêu chí về mật độ, tàn che, chiều cao của thân cây để xác minh diện tích bị phá là rừng tự nhiên tái sinh hay đất trống nhiều cây bụi.

Chiều 19/3, ông Hoàng Trung Sĩ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lâm cho biết chưa có báo cáo chính thức, tuy nhiên kết quả cũng không có sự thay đổi nhiều so với kết quả kiểm tra xác minh trước đó, rằng diện tích bị đốn hạ, đốt than là rừng tự nhiên tái sinh./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh