Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hòa: Vụ phá rừng Suối Tân - Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan

 (TN&MT) - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan đến vụ phá rừng ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm. UBND huyện Cam Lâm phê bình UBND xã Suối Tân đã thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 231.

Sau khi nhận được Công văn số 1488, ngày 9/3/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra, xử lý vụ phá rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm. UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Văn bản 1883, ngày 12/3/2021 yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu UBND huyện Cam Lâm chủ động làm việc với Sở NN-PTNT kiểm tra, rà soát trách nhiệm của địa phương và Hạt Kiểm lâm Cam Lâm trong công tác bảo vệ rừng, không để tình trạng phá rừng trái luật tái diễn trên địa bàn; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ trực thuộc trong việc để xảy ra tình trạng phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 31/3/2021.

Khu vực rừng tiểu khu 231, xã Suối Tân bị chặt phá

Liên quan về vụ phá rừng tiểu khu 231, xã Suối Tân, UBND huyện Cam Lâm cũng đã phê bình UBND xã Suối Tân thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 231. Đồng thời, đề nghị Hạt Kiểm lâm Cam Lâm phối hợp, hỗ trợ UBND xã Suối Tân trong việc kiểm điểm, xác minh để làm rõ, xử lý vụ việc phá rừng tại tiểu khu 231.

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Hoàng Trung Sĩ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Cam Lâm cho biết: Để xảy ra việc phá rừng xã Suối Tân, trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng là UBND xã Suối Tân. Kiểm lâm địa bàn cũng liên đới trách nhiệm vì chưa kịp thời báo cáo, tham mưu cho Hạt Kiểm lâm Cam Lâm kịp thời can thiệp, ngăn chặn việc phá rừng.

Lực lượng chức năng kiểm tra diện tích rừng bị chặt phá

Ông Hoàng Trung Sĩ chia sẻ thêm: Trước mắt chúng tôi đã tìm ra một đối tượng phá rừng, tuy nhiên khi mời lên làm việc đối tượng không chịu thừa nhận tội phá rừng. Trong thời gian tới chúng tôi phối hợp với lực lượng Công an và Viện kiểm sát tiếp tục xác minh để tìm ra các đối tượng phá rừng, củng cố hồ sơ khởi tố vụ án.

"Trong năm 2020, Hạt Kiểm lâm Cam Lâm đã có liên tiếp 2 văn bản gửi UBND xã Suối Tân đề nghị ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp tại địa phương. Thế nhưng, UBND xã Suối Tân không biết thế nào vẫn cứ dây dưa, không có động tĩnh xử lý gì" - ông Sĩ cho biết.

Nhiều cây gỗ có đường kính nhỏ nhất là 13cm và lớn nhất 43cm bị đốn hạ

Theo Biên bản kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại lô 3, khoảng 1, tiểu khu 231, xã Suối Tân của Trạm Kiểm lâm Cam Tân thì diện tích rừng bị chặt phá là 7.307m2, trạng thái đất có cây gỗ tái sinh núi đất (DT2), mục đích sử dụng là rừng sản xuất do UBND xã Suối Tân chủ quản lý.

Tổng thể hiện trường khu vực bị chặt, phát nằm ở sườn đồi cao, cao hơn mực nước biển khoảng 353m. Các đối tượng dùng cưa, rựa chặt phát rừng, tại hiện trường còn lại các gốc cây chặt, cành nhánh, thân cây gỗ đã cắt khúc nằm rải rác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l