Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hòa: Rừng Suối Tân bị phá, chính quyền "ngó lơ"!

 

Tình trạng phá rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, thật khó hiểu khi chính quyền địa phương và Hạt Kiểm Lâm Cam Lâm vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, chưa có động thái gì trong việc việc xử lý các đối tượng phá rừng?!.

Nhiều cây rừng bị đốn hạ nằm ngổn ngang
Nhiều cây rừng bị đốn hạ nằm ngổn ngang

Phá rừng quy mô lớn

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đến khu vực núi Đá Hang, thuộc xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), tận mắt chứng kiến nhiều cánh rừng bị tàn phá nghiêm trọng. Tại tiểu khu 231, núi Đá Hang, một khoảng rừng tự nhiên tái sinh rất lớn vừa bị đốn hạ. Hàng loạt cây gỗ quý có đường kính từ 20 – 40 cm vừa bị cưa hạ ngổn ngang; xung quanh là hàng loạt cây gỗ nhỏ, chất thành đống chuẩn bị cho vào lò đốt than.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Mỹ Hằng cho biết: Rừng khu vực núi Đá Hang, là nguồn tài nguyên quý hiếm, có vai trò giữ nguồn nước ngầm cho cả một khu vực dân cư rộng lớn, chống xói mòn, hạn hán. Nhiều nhà đầu tư đã đến đây khảo sát tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng này. 

"Công ty chúng tôi được chính quyền địa phương giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc 355 ha rừng tái sinh tự nhiên tại đây đã 15 năm. Công ty chúng tôi bỏ nhiều công sức, tiền của để nuôi dưỡng những cánh rừng nơi đây, mong muốn giữ được tài nguyên để phát triển du lịch, tạo điểm nhấn cho quê hương", bà Hằng cho hay.

Mất rừng thì giá trị tài nguyên ở đây sẽ không còn nữa. Nếu chính quyền địa phương không hỗ trợ, không đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp thì công tác bảo vệ rừng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.


Bà Nguyễn Thị Thu HằngGiám đốc Công ty TNHH TM-DV Mỹ Hằng

Tuy nhiên, những năm qua, tình trạng phá rừng đốt than, chiếm đất làm rẫy trồng xoài, chuối, mít tại đây diễn ra thường xuyên. Công ty và người dân nhiều lần gửi đơn phản ánh đến các cấp chính quyền; nhưng càng phản ánh, càng gửi đơn thì chúng tôi thấy các vụ phá rừng diễn ra càng nhiều. 

"Cứ nghe tiếng máy cưa phá rừng là lòng tôi giật thon thót. Bởi suốt 15 năm qua, làm việc quần quật trong rừng, chỉ mong bảo vệ “lá phổi xanh” cho vùng đất này nhưng đành bất lực, nhìn rừng bị tàn phá trước mắt”, bà Hằng buồn bã chia sẻ.

Theo người dân tại địa phương, khu vực núi Đá Hang có đến trên 1.000ha rừng tái sinh và đất lâm sinh trải dài trên địa phận các xã Cam Hòa, Cam Tân và Suối Tân, huyện Cam Lâm. Khảng 5-6 năm nay, tình trạng phá rừng làm rẫy diễn ra liên tục, diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, nhiều diện tích đất rừng biến thành nương rẫy. 

Đáng nói, nhiều vụ phá rừng quy mô lớn bị phát hiện, đối tượng cụ thể, nhưng chính quyền xã Suối Tân, Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lâm chỉ đến lập biên bản qua loa, rồi để đó mà không xử lý? Hồ sơ vụ việc phá rừng cũng không được chuyển đến cơ quan điều tra yêu cầu khởi tố vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng theo quy định pháp luật.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Khuê, Chủ tịch UBND xã Suối Tân cho rằng: Việc khai hoang làm rẫy trên diện tích đất rừng trước năm 2003, được xem là hợp pháp và không xử lý được. Còn phá rừng làm rẫy sau năm 2003 có xảy ra và xã có đi kiểm tra và lập biên bản xử lý. Đến nay, thì tình trạng phá rừng làm rẫy ở địa bàn xã Suối Tân không còn?!.

Rừng tái sinh 15 năm tuổi ở núi Đá Hang, xã Suối Tân vừa bị đốn hạ không thương tiếc
Rừng tái sinh 15 năm tuổi ở núi Đá Hang, xã Suối Tân vừa bị đốn hạ không thương tiếc

Bao giờ các đối tượng phá rừng bị xử lý?

Được biết, để chấn chỉnh tình trạng phá rừng ở xã Suối Tân, ngày 23/6/2020, ông Trần Minh Thu, Phó Chi Cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Khánh Hòa, đã ký văn bản gửi Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm Cam Lâm yêu cầu, phối hợp kiểm tra, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại xã Suối Tân. Công văn nêu rõ: “UBND xã Suối Tân phối hợp, kiểm tra ngăn chặn tình trạng chặt cây đốt than, phá rừng, khai thác lâm sản trái phép; lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tại lô 840 khoảnh 1, Tiểu khu ST242A, xã Suối Tân theo phản ánh của Nhân dân, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm”.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cũng đã có Công văn 1168/SNN/KL do Phó Giám đốc Đỗ Anh Thy ký, gửi UBND huyện Cam Lâm. Công văn nêu rõ: “Đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã Suối Tân và các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn, tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý tình trạng xâm phạm đất rừng, chặt phá cây rừng trái phép trên địa bàn”.

Trả lời phóng viên, ông Đỗ Anh Thy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cũng xác nhận, có tình trạng phá rừng xảy ra ở Suối Tân, huyện Cam Lâm. Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kiểm tra, xử lý.

Điều này cho thấy, tình trạng phá rừng tại xã Suối Tân là có thật, đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, thật khó hiểu chính quyền xã Suối Tân và Hạt Kiểm Lâm Cam Lâm vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng phá rừng. Ngoài ra, cũng chưa có động thái gì trong việc việc xử lý các đối tượng phá rừng?!. 

Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, chiếm đất ở xã Suối Tân theo quy định pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l