Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hòa: Buông lỏng quản lý bảo vệ rừng khiến Thủ tướng phải chỉ đạo, lãnh đạo xã chỉ bị phê bình

 Do thiếu trách nhiệm trong quản lý lâm nghiệp, để xảy ra tình trạng xâm phạm, chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 231 nên UBND xã Suối Tân bị phê bình.

 Bình luận 0

Ngày 17/3, nguồn tin từ UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm đã phê bình UBND xã Suối Tân, do thiếu trách nhiệm trong quản lý lâm nghiệp, để xảy ra tình trạng xâm phạm, chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 231.

Khánh Hòa: Để xảy ra xâm phạm, chặt phá đất rừng UBND xã Suối Tân bị phê bình - Ảnh 1.

Hiện trạng rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm bị chặt phá.

Theo đó, UBND huyện Cam Lâm vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện về việc xử lý tình trạng chặt phá đất rừng tại tiểu khu 231. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm - bà Lê Phạm Thủy Ngân, đã phê bình UBND xã Suối Tân.

Được biết việc phá rừng, xâm hại rừng ở xã Suối Tân kéo dài từ 2016 tới nay. Hiện lãnh đạo huyện chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với Công ty TNHH - TMDV Mỹ Hằng và các hộ dân lân cận đang canh tác tại tiểu khu 231 để thống nhất trong việc xây dựng phương án bảo vệ rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời, tiếp tục tăng cường chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp, không để xảy ra tình trạng phá rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn. 

ADVERTISING
Khánh Hòa: Để xảy ra xâm phạm, chặt phá đất rừng UBND xã Suối Tân bị phê bình - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm đã phê bình UBND xã Suối Tân, do thiếu trách nhiệm trong quản lý lâm nghiệp, để xảy ra tình trạng xâm phạm, chặt phá cây rừng trái phép tại tiểu khu 231.

Bên cạnh đó, huyện đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lâm phối hợp với UBND xã Suối Tân trong việc kiểm điểm, xác minh để làm rõ vụ việc phá rừng. Riêng Phòng Nội vụ xem xét phản hồi kiến nghị của UBND xã Suối Tân về việc cho hợp đồng thêm cán bộ phụ trách lâm nghiệp để thường xuyên thực hiện tuần tra. 

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded100.00%
Advertisement: 2:42
X

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiếp tục thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp, chấn chỉnh việc thực hiện công tác bảo vệ rừng tại xã Suối Tân và các phòng, ban liên quan; không để tình trạng phá rừng trái pháp luật tái diễn trên địa bàn; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ trực thuộc để xảy ra tình trạng phá rừng, gửi báo cáo về kết quả xử lý về UBND tỉnh trước ngày 31/3/2021.

Khánh Hòa: Để xảy ra xâm phạm, chặt phá đất rừng UBND xã Suối Tân bị phê bình - Ảnh 3.

Những cây rừng bị các đối tượng chặt phá

Liên quan vấn đề trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hưng, người quản lý bảo vệ rừng của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ Mỹ Hằng, đơn vị được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép triển khai dự án Khu du lịch sinh thái dã ngoại kết hợp kinh tế trang trại, trong quá trình triển khai dự án, doanh nghiệp đã khoanh nuôi bảo vệ rừng, song có nhiều đối tượng vẫn lén lút chặt, đốt rừng lấy than và trồng cây chuối, xoài. Đơn vị đã bắt quả tang nhiều lần, ghi lại hình ảnh gửi các cơ quan chức năng, tuy nhiên vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Trước đó, các cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng phá rừng, đốt than, làm nương rẫy của một số đối tượng tại khu vực này. Cùng với đó, việc thiếu chặt chẽ trong phân loại rừng, công tác bảo vệ, quản lý rừng dẫn đến nhiều diện tích rừng bị chặt phá, xâm hại để trồng chuối, xoài...

Tại tiểu khu 231, núi Đá Hang, một khoảng rừng tự nhiên tái sinh rất lớn vừa bị đốn hạ. Hàng loạt cây gỗ quý có đường kính từ 20 – 40 cm vừa bị cưa hạ ngổn ngang; xung quanh là hàng loạt cây gỗ nhỏ, chất thành đống chuẩn bị cho vào lò đốt than.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hằng -Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Mỹ Hằng cho biết: Rừng khu vực núi Đá Hang là nguồn tài nguyên quý hiếm, gồm cây rừng từ nhóm 1 đến nhóm 8 và thảm thực vật rất phong phú nên các loại khỉ, vọoc chà vá, vọoc đuôi dài... về ở khá nhiều. Đơn vị được chính quyền địa phương giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc 355 ha rừng tái sinh tự nhiên tại đây khoảng 15 năm.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH TM-DV Mỹ Hằng, việc xâm hại phá rừng diễn ra từ năm 2016 và đơn vị đã gởi đơn, báo chính quyền địa phương để xử lý, cứ thế rừng mất dần. Vụ phá rừng, xâm hại rừng mới đây nhất và đơn vị phát hiện vào dịp Tết năm 2021.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l