Chuyển đến nội dung chính

Khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại xã Suối Tân

 Sáng 17.3, các cơ quan chức năng của huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) gồm công an, viện kiểm sát, kiểm lâm phối hợp với các lực lượng của xã Suối Tân khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 231. Việc này được thực hiện sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra vụ phá rừng theo phản ánh của Báo Lao Động.

Video lực lượng chức năng huyện Cam Lâm, Khánh Hòa khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng ở tiểu khu 231, xã Suối Tân. Thực hiện: Nhiệt Băng

Các gốc cây bị đốn được đánh số, đo đường kính, độ cao... Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có mặt tại hiện trường cho biết, các lực lượng tham gia khám nghiệm tiến hành đo độ cao, đường kính và xác định mật độ che phủ, tán rừng... Bên cạnh đó, các lực lượng sẽ xác định đối tượng phá rừng để làm cơ sở có khởi tố vụ án hay không.

Theo ghi nhận của PV Lao Động, quá trình khám nghiệm hiện trường, vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lâm đề nghị lực lượng kiểm lâm đếm cả số lượng cây nhỏ chứ không chỉ thống kê những cây lớn.

Trả lời PV Lao Động tại khu vực rừng bị chặt phá, bà Lê Thị Chiên - công chức địa chính xã Suối Tân cho biết: "Trước đây nơi này được đo đạc bằng phương pháp chụp từ trên cao nên khó xác định đây là loại rừng gì. Khu vực này chưa giải thửa nên khó xác định được ranh giới" - bà Chiên nói.

Bà Chiên cho rằng, nhiều lần bà đã đề xuất cấp trên tiến hành giải thửa, bóc tách để phân định ranh giới nhưng đến nay công tác này vẫn chưa thực hiện được.

Trong khi đó, ông Hoàng Trung Sĩ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết, sau khi báo Lao Động phản ánh về nạn phá rừng ở tiểu khu 231, xã Suối Tân (huyện Cam Lâm), lực lượng kiểm lâm huyện phối hợp với xã Suối Tân tiến hành kiểm tra hiện trường.

Kết quả, hơn 7.307 m2 diện tích rừng DT 2 (rừng cây gỗ tái sinh) tại lô 3, khoảnh 1, tiểu khu 231 (thuộc xã Suối Tân) bị đốn hạ, lấn chiếm đất.

Theo quan sát của PV, bên dưới khu vực rừng bị chặt phá, nhiều cây gỗ bị cưa hạ, đốt phá để trồng bí, chuối, xoài...

"Cái đó của người dân làm từ trước rồi. Họ mua bán, chuyển nhượng không có giấy tờ, mua bằng miệng" - bà Chiên nói.

Đến trưa cùng ngày, việc khám nghiệm vẫn chưa được thực hiện xong.

Dưới đây là hình ảnh PV Lao Động ghi lại tại buổi khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa:

NHIỆT BĂNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l