Chuyển đến nội dung chính

Điện Biên: Dân đốt phá rừng tái sinh, xã nói chưa biết vì bận chống dịch

 Ông Vừ A Hừ - Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) cho biết, do các lực lượng phải tập trung chống dịch COVID-19 nên việc dân phá rừng, xã chưa nắm được.

Trong những ngày ngày đầu năm 2021, theo ghi nhận thực tế của PV, nhiều người dân bản Nà Pen, xã Nà Nhạn, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên thường xuyên vác cưa máy vào phá khu rừng tái sinh trên địa bàn để chặt hạ cây, chế biến gỗ. Nhiều diện tích đã bị đốt để làm nương rẫy, những cây gỗ có đường kính từ 20-30cm đã được lấy đi hoặc xẻ thành ván và cất giấu ngay tại trong rừng.

Vấn đề ở chỗ, những hành động đó diễn ra công khai, ngang nhiên từ ngày này qua tháng khác nhưng không thấy sự can thiệp của lực lượng chức năng.

Gỗ được xẻ thành ván chờ vận chuyển đi tiêu thụ.

PV đã có buổi làm việc với UBND xã Nà Nhạn để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện này.

Trả lời câu hỏi, ông Vừ A Hừ - Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn - cho biết các lực lượng chức năng xã... chưa nắm được nội dung phản ánh vì từ đầu năm 2021, trên địa bàn xã có người mắc COVID-19 nên trong tháng 1 và tháng 2, UBND xã chưa triển khai đi kiểm tra, tuần tra bảo vệ rừng lần nào.

"Công tác tuyên truyền từ đầu năm đến nay cũng chưa được tổ chức, còn kết quả tuần tra, bảo vệ rừng từ đầu tháng 3 đến nay chưa thấy Kiểm lâm phụ trách địa bàn báo cáo", ông Hừ nói thêm.

PV tiếp tục mang câu hỏi tới làm việc với Kiểm lâm phụ trách địa bàn Nguyễn Trọng Mười. Ông Mười nói rằng: “Phải được sự đồng ý của lãnh đạo Hạt (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Ðiện Biên Phủ) thì tôi mới được trả lời”. Tuy nhiên, sau 5-6 cuộc điện thoại của ông Mười để "xin ý kiến" thì lãnh đạo Hạt vẫn không nghe máy.

Có những cây gỗ có đường kính khoảng 30cm cũng bị hạ gục bằng cưa máy.
Có những cây gỗ đường kính khoảng 30cm cũng bị hạ gục bằng cưa máy.

Được biết, trong năm 2020, chính quyền địa phương đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố Điện Biên Phủ xử lý 10 vụ phá rừng trên địa bàn với các mức xử phạt từ 5-10 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố vụ án hủy hoại đối với ông Lò Văn Chôm, bản Huổi Hụ vì đã phá hơn 4.000m2 rừng phòng hộ.

Nhiều tấm gỗ đã được xẻ vuông vức và cất giấu tại những khe núi.
Nhiều tấm gỗ đã được xẻ vuông vức và cất giấu tại những khe núi.

Khu vực vùng cao Nà Pen được chia làm hai bản, Nà Pen 1 và Nà Pen 2, có 220 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu 100% là người dân tộc Mông. Do nhu cầu lấy gỗ để làm nhà, chuồng trại và nguồn chất đốt; cùng với đó, hầu hết người dân ở đây sống bằng nghề nương rẫy nên nhiều năm qua, tình trạng phá rừng tái sinh vẫn diễn ra thường xuyên, nhất là vào mùa phát nương (từ tháng 11 hàng năm đến hết tháng 4 năm sau).

Theo báo cáo của UBND xã Nà Nhạn, năm 2020, tỉ lệ che phủ rừng trên địa bàn toàn xã là hơn 41%. Thế nhưng với tình trạng phá rừng, phá rừng tái sinh hằng năm vẫn diễn ra như hiện nay thì tỉ lệ che phủ rừng trên thực tế là bao nhiêu? Câu hỏi này dành cho chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan!

Những cây nhỏ được người dân cắt để dùng làm chất đốt và bán.
Những cây nhỏ được người dân cắt để dùng làm chất đốt và bán.
VĂN THÀNH CHƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l