Chuyển đến nội dung chính

Điện Biên chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng Nậm Pồ

 Liên quan đến nội dung thông tin trên Báo Lao Động và một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng tái sinh ở huyện Nậm Pồ, mới đây UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành công văn số 655, yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện Nậm Pồ kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Công văn số 655 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến ký có đoạn nêu rõ, trong thời gian qua, Báo Lao Động và các trang thông tin, báo chí phản ánh tình trạng phá rừng tái sinh ở huyện Nậm Pồ.

Sau khi xem xét, tỉnh Điện Biên có ý kiến như sau: Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên, các sở, ngành đơn vị có liên quan và UBND huyện Nậm Pồ kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền thì thống nhất tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên xem xét, xử lý. Các sở ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ có trách nhiệm báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ về UBND tỉnh trước ngày 10.4.2021.

Công văn cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, UBND huyện Nậm Pồ tiếp tục triển khai nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên về quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, tăng cường quản lý quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn.

Trước đó, Báo Lao Động đã đăng tải loạt bài về tình trạng phá rừng tái sinh ở huyện Nâm Pồ. Tại các buổi làm việc với PV Báo Lao Động, chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ cũng thừa nhận về những bất cập trong việc khoanh nuôi, bảo vệ và triển khai quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn.

Tại buổi họp báo do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tổ chức ngày 17.3 có sự tham dự của đại diện Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông. Thông tin đến các cơ quan báo chí, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Giám đốc Sở NN&PTNN cũng thừa nhận thông tin báo chí phản ảnh là chính xác và đa chiều. Đồng thời, yêu cầu lực lượng kiểm lâm rà soát lại các diện tích rừng tái sinh, diện tích đủ điều kiện thành rừng, để tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng và đưa những diện tích này vào diện bảo vệ; tham mưu cho các cấp chính quyần vận dụng các quy định của pháp luật xử lý nghiêm đối với người vi phạm.

VĂN THÀNH CHƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l