Chuyển đến nội dung chính

Hơn 400 vụ vi phạm lâm luật, Đắk Nông dẫn đầu Tây Nguyên về phá rừng

 TPO - Trong hơn 400 vụ vi phạm lâm luật, Đắk Nông dẫn đầu Tây Nguyên về số vụ phá rừng. Phần lớn các vụ vi phạm lâm luật đều xử phạt hành chính.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Vùng 4, trong hai tháng đầu năm 2021, 5 tỉnh Tây Nguyên xảy ra 419 vụ vi phạm lâm luật. Cụ thể, Lâm Đồng 118 vụ; Đắk Nông (106 vụ), Đắk Lắk (98 vụ), Gia Lai (62 vụ), Kon Tum (35 vụ). Các hành vi vi phạm chủ yếu là phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật. Đắk Nông dẫn đầu Tây Nguyên về số vụ phá rừng (65 vụ). Phần lớn các vụ vi phạm lâm luật đều xử phạt hành chính (345 vụ).

Các đối tượng vi phạm thường lợi dụng thời điểm giáp Tết, trong Tết để thực hiện hành vi. Đơn cử, vào ngày 8/2/2021 (tức 27 tháng Chạp âm lịch), Tổ chốt chặn quản lý bảo vệ rừng liên ngành tại xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’long) phát hiện một nhóm người phá rừng tại tiểu khu 1748 do Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Nông (Cty Cổ phần tập đoàn Tân Mai) quản lý.

Tổ liên nghành tiến hành vây bắt, tạm giữ Giàng A Trinh (SN 1997, dân tộc Mông, trú thôn 2, xã Đắk Som, huyện Đắk G’long). Sau đó, lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, xác định diện tích rừng bị phá hơn 1,9 ha nên chuyển hồ sơ sang công an xử lý.

Hơn 400 vụ vi phạm lâm luật, Đắk Nông dẫn đầu Tây Nguyên về phá rừng ảnh 1Các đối tượng thường lợi dụng thời điểm trước và trong Tết để phá rừng

Tại Đắk Lắk, trong 3 ngày (từ mùng 1-3 Tết Nguyên đán), Công an huyện Krông Bông đã bắt quả tang 6 đối tượng dùng 5 con trâu kéo gỗ trái phép; qua đó thu giữ 9 phách gỗ pơ-mu (khối lượng khoảng 7 m3), 4 xe máy, 1 cưa máy lốc... Trước đó, các đối tượng này lên rừng tìm cây gỗ, cưa hạ cây, xẻ gỗ, rồi sử dụng trâu để vận chuyển theo tuyến đường mòn về tập kết thuộc xã Cư Đrăm (huyện Krông Bông).

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán, tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk) xảy ra 3 vụ phá rừng nhưng không tìm được thủ phạm. Vụ việc đã được chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ các đối tượng phá rừng cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức quản lý bảo vệ rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l