Chuyển đến nội dung chính

Gỗ quý 'thi nhau ngã rạp' giữa rừng già

 

TTO - Chỉ trong ba tháng đầu năm, đã có hơn 100 cây gỗ quý trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, Quảng Trị) bị đốn hạ.

Gỗ quý thi nhau ngã rạp giữa rừng già - Ảnh 1.

Hàng chục gốc táu có đường kính hơn 0,5m như thế này đã bị lâm tặc đốn hạ trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sống Bến Hải chỉ trong vài tháng đầu năm - Ảnh: QUỐC NAM

Bất ngờ hơn, gần 100m³ gỗ đã được đưa ra khỏi rừng trong sự "ngỡ ngàng" của chủ rừng là ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cũng như lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn.

Rừng phòng hộ bị phá như chỗ không người

Ngay sau khi nhận thông tin, PV Tuổi Trẻ đã thâm nhập vào khu vực rừng phòng hộ này để tận mắt chứng kiến. Dưới những tán rừng tưởng chừng như rậm rạp của vùng rừng này, những gốc gỗ thuộc nhóm gỗ quý như lim, táu, huỵnh, gõ lau vừa bị đốn hạ vẫn còn ứa mủ tươi rói. 

Ở ngay dưới chân những ngọn núi này, những vệt bánh xe URAN (loại xe chuyên để vận chuyển gỗ trong rừng) hằn sâu thành từng chuỗi, kéo dài ra đến tận khu dân cư cách đó gần 10km đường rừng. 

Trong số những khu vực được xác định là "điểm nóng" phá rừng thì khu vực Dốc Mang, thuộc tiểu khu 579, được xem là nơi "nóng" nhất. Đây được xem là vùng rừng tự nhiên còn nhiều loại gỗ quý có giá trị và luôn được giới lâm tặc dòm ngó lâu nay.

Ngoài những cây chỉ còn gốc và những bìa gỗ vứt ngổn ngang, thỉnh thoảng còn có hệ thống "ray trượt" bằng những cây nhỏ hơn, ván bìa... để phần gỗ đã cắt thành hộp "trôi" xuống.

 "Chỉ cần cắt gỗ thành khúc khoảng 2,5-3m, sau đó cắt thành hộp rồi để lên những thanh ray trượt này, sau vài phút toàn bộ gỗ thu được từ cây táu đã trượt xuống dưới chân núi" - người dẫn đường, từng là một lâm tặc, tiết lộ.

Gỗ quý thi nhau ngã rạp giữa rừng già - Ảnh 2.

Để đưa gỗ từ trên sườn núi cao xuống, lâm tặc còn dựng luôn một hệ thống ray trượt rất chuyên nghiệp - Ảnh: QUỐC NAM

Sau 3 ngày theo người dẫn đường đến khảo sát tại các khu vực rừng khác thuộc vùng rừng phòng hộ đầu nguồn Bến Hải như 18 Cua, Khe Cưa, Khe Lân, Khe Deng (thuộc các tiểu khu 579, 598, 600T trên địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh), chúng tôi ghi nhận được ở vùng rừng này có hơn 100 gốc gỗ rừng đã bị đốn hạ. 

Hầu hết số gỗ này đều đã được lâm tặc đưa ra khỏi rừng và gốc còn tươi. Trong đó đa số là các cây gỗ quý thuộc các nhóm 1, 2, 3 như gõ, lim, táu, huỵnh, dẻ... Đường kính nhiều cây gỗ bị hạ lên đến gần 1m. 

Đặc biệt, ở khu vực rừng 18 Cua (từ bản 5, xã Vĩnh Ô đi vào), có đến hơn 50 gốc gỗ bị đốn hạ chỉ còn trơ gốc và bìa. Người dẫn đường nói riêng những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, xe URAN "bò" từ bản 8 và bản 9 (xã Vĩnh Ô) vào đến đây để chở gỗ ra mà không bị ai ngăn chặn.

Gỗ quý thi nhau ngã rạp giữa rừng già - Ảnh 3.

Ngay dưới chân núi cách Dốc Mang khoảng hơn 100 mét đã có vệt bánh xe URAN hằn sâu. Vệt bánh xe này kéo dài ra tới khu dân cư cách đó gần 10 cây số - Ảnh: QUỐC NAM

Chủ rừng... bất ngờ

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải (thuộc Sở NN&PTNT Quảng Trị) - xác nhận đơn vị mình là chủ rừng được giao quản lý và bảo vệ vùng rừng nói trên. Ông Hùng nói ở vùng rừng này có 2 trạm bảo vệ rừng của đơn vị đóng chốt liên tục kể cả những ngày tết, lễ.

Ông Hùng cũng xác nhận có nghe báo tin về việc lâm tặc chở một xe URAN gỗ từ rừng ra trong đêm mồng 3 Tết Nguyên đán. Ông nói thông tin này đến sau khi sự việc đã xảy ra rồi nên không thể ngăn chặn. 

Tuy nhiên, với thông tin rừng ở khu vực này bị phá với số lượng lớn, ông Hùng nói cũng chưa nắm được. "Tôi rất bất ngờ khi nghe thông tin có số lượng gỗ lớn bị đốn hạ ở khu vực rừng này. Tôi sẽ cho kiểm tra ngay" - ông Hùng nói.

Bà Nguyễn Hồng Phương - phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị - nói sở này đã đánh giá trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm nhạy cảm nên đã có văn bản chỉ đạo siết chặt việc quản lý bảo vệ rừng từ trước tết.

Bà Phương nói ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo Tuổi Trẻ, sở đã lập đoàn kiểm tra vào kiểm tra toàn bộ khu vực rừng phòng hộ Bến Hải. Theo kết quả kiểm tra ban đầu vừa được Chi cục Kiểm lâm tỉnh báo cáo, đúng là trong những tháng đầu năm 2021 đã xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng ở khu vực này.

"Con số kiểm đếm chưa đầy đủ của đoàn kiểm tra cho thấy có trên 100 gốc gỗ, trong đó có nhiều loại thuộc nhóm gỗ quý như lim, gõ, táu và huỵnh, đã bị chặt hạ. Chúng tôi sẽ có cuộc họp để xem xét hình thức kỷ luật đối với những người có liên quan và sẽ xử lý nghiêm" - bà Phương khẳng định.

Gỗ quý thi nhau ngã rạp giữa rừng già - Ảnh 4.

Hàng chục gốc táu có đường kính hơn nửa mét như thế này đã bị lâm tặc đốn hạ trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sống Bến Hải chỉ trong vài tháng đầu năm - Ảnh: QUỐC NAM

Chủ rừng nói do người nghiện ma túy, công an xã nói không

Tại buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Linh vào ngày 30-3, ông Nguyễn Ngọc Hùng cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến rừng phòng hộ bị chặt phá, trong đó có nhiều đối tượng nghiện ma túy vào phá rừng.

Tuy nhiên, ngay trong cuộc họp, ông Trần Huy Hoàng - trưởng Công an xã Vĩnh Ô - khẳng định trên địa bàn xã này không có trường hợp nào nghiện ma túy như ông Hùng nói.

Khởi tố 8 người trong đường dây phá rừng gỗ quýKhởi tố 8 người trong đường dây phá rừng gỗ quý

TTO - 8 người trong đường dây chặt phá rừng gỗ quý rồi chở về xuôi tiêu thụ bằng xe chở cát đã bị khởi tố để điều tra.

QUỐC NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l