Giá nguyên phụ liệu ngành gỗ tăng cao

 Trịnh Huyền - Quỳnh Anh-Thứ sáu, ngày 19/03/2021 09:13 GMT+7

Current Time0:57
/
Duration2:44
Auto

VTV.vn - Hiện tất cả các nguyên phụ liệu ngành gỗ đều tăng giá, trung bình khoảng 10% - mức rất cao so với giá trước đây.

Nguồn nguyên phụ liệu "đầu vào" nhập khẩu giúp bổ trợ phần nguyên liệu bị thiếu hụt trong nước hiện nay đang có ý nghĩa quan trọng trong nhiều lĩnh vực như sắt thép, cơ khí, nhựa... Tuy nhiên, từ cuối 2020 đến nay, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao ở nhiều lĩnh vực đang là áp lực với các doanh nghiệp sản xuất. Riêng đối với ngành gỗ, khi phần lớn các đơn hàng xuất khẩu được ký hợp đồng cho dài hạn, biến động về chi phí đầu vào có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh.

Giá bán của lớp ván bề mặt sản phẩm gỗ dán hiện nay đang tăng khoảng từ 7-10%. Đây là một trong những nguyên phụ liệu ngành gỗ đang tăng giá trong giai đoạn này. Các nguyên phụ liệu khác như bột keo để kết dính gỗ dán, sơn, giấy nhám... cũng có mức giá đang tăng. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được biết giá nguyên phụ liệu ngay trước mỗi khi nhập hàng.

Một đại lý phân phối nguyên phụ liệu ngành gỗ cho biết, hiện tại tất cả các nguyên phụ liệu, phụ kiện đều tăng giá, trung bình khoảng 10% - mức rất cao so với giá trước đây. Giá hàng tăng từ thời điểm cuối năm 2020 đến nay và chưa có dấu hiệu giảm.

Giá nguyên phụ liệu ngành gỗ tăng cao - Ảnh 1.

Hiện tất cả các nguyên phụ liệu ngành gỗ đều tăng giá. Ảnh minh họa - Báo Nhân dân.

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, lợi suất của ngành gỗ thấp chỉ từ 5 - 7% do chịu sức ép cạnh tranh khá lớn trên thị trường thế giới. Do đó, biến động về giá nguyên liệu đầu vào xảy ra sau khi các đơn hàng được ký kết sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ hiện nay không dám nhận đơn dài hạn cho cả năm, do lo ngại biến động chi phí đầu vào.

"Các vật liệu phụ liên quan đến hoá chất, xốp, mút, keo... đều tăng từ 20 - 30%. Đối với nguyên liệu cũng rất bất ổn định, đặc biệt cả gỗ trong nước tăng 10 - 15 thậm chí 20%, gỗ nhập khẩu tăng từ 20 - 25%", ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam nói.

Hiệp hội gỗ cũng cho biết, giá nguyên phụ liệu tăng cao bởi bối cảnh hiện tại thiếu nguyên liệu do biến đổi khí hậu và giá cước tàu biển tăng cao vì thiếu container rỗng. Để khắc phục tình trạng này, ngày 9/3, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã gửi văn bản về tình trạng tăng giá cước tàu biển ảnh hưởng đến chi phí đầu vào và gửi đến Bộ Công Thương để sớm tìm giải pháp.

Nhận xét