Chuyển đến nội dung chính

Giá nguyên phụ liệu ngành gỗ tăng cao

 Trịnh Huyền - Quỳnh Anh-Thứ sáu, ngày 19/03/2021 09:13 GMT+7

Current Time0:57
/
Duration2:44
Auto

VTV.vn - Hiện tất cả các nguyên phụ liệu ngành gỗ đều tăng giá, trung bình khoảng 10% - mức rất cao so với giá trước đây.

Nguồn nguyên phụ liệu "đầu vào" nhập khẩu giúp bổ trợ phần nguyên liệu bị thiếu hụt trong nước hiện nay đang có ý nghĩa quan trọng trong nhiều lĩnh vực như sắt thép, cơ khí, nhựa... Tuy nhiên, từ cuối 2020 đến nay, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao ở nhiều lĩnh vực đang là áp lực với các doanh nghiệp sản xuất. Riêng đối với ngành gỗ, khi phần lớn các đơn hàng xuất khẩu được ký hợp đồng cho dài hạn, biến động về chi phí đầu vào có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh.

Giá bán của lớp ván bề mặt sản phẩm gỗ dán hiện nay đang tăng khoảng từ 7-10%. Đây là một trong những nguyên phụ liệu ngành gỗ đang tăng giá trong giai đoạn này. Các nguyên phụ liệu khác như bột keo để kết dính gỗ dán, sơn, giấy nhám... cũng có mức giá đang tăng. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được biết giá nguyên phụ liệu ngay trước mỗi khi nhập hàng.

Một đại lý phân phối nguyên phụ liệu ngành gỗ cho biết, hiện tại tất cả các nguyên phụ liệu, phụ kiện đều tăng giá, trung bình khoảng 10% - mức rất cao so với giá trước đây. Giá hàng tăng từ thời điểm cuối năm 2020 đến nay và chưa có dấu hiệu giảm.

Giá nguyên phụ liệu ngành gỗ tăng cao - Ảnh 1.

Hiện tất cả các nguyên phụ liệu ngành gỗ đều tăng giá. Ảnh minh họa - Báo Nhân dân.

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, lợi suất của ngành gỗ thấp chỉ từ 5 - 7% do chịu sức ép cạnh tranh khá lớn trên thị trường thế giới. Do đó, biến động về giá nguyên liệu đầu vào xảy ra sau khi các đơn hàng được ký kết sẽ làm giảm hiệu quả kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ hiện nay không dám nhận đơn dài hạn cho cả năm, do lo ngại biến động chi phí đầu vào.

"Các vật liệu phụ liên quan đến hoá chất, xốp, mút, keo... đều tăng từ 20 - 30%. Đối với nguyên liệu cũng rất bất ổn định, đặc biệt cả gỗ trong nước tăng 10 - 15 thậm chí 20%, gỗ nhập khẩu tăng từ 20 - 25%", ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam nói.

Hiệp hội gỗ cũng cho biết, giá nguyên phụ liệu tăng cao bởi bối cảnh hiện tại thiếu nguyên liệu do biến đổi khí hậu và giá cước tàu biển tăng cao vì thiếu container rỗng. Để khắc phục tình trạng này, ngày 9/3, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã gửi văn bản về tình trạng tăng giá cước tàu biển ảnh hưởng đến chi phí đầu vào và gửi đến Bộ Công Thương để sớm tìm giải pháp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l