Chuyển đến nội dung chính

Dừng mọi hoạt động có sử dụng lửa trong rừng

 Hiện tỉnh Phú Yên đang vào mùa nắng nóng, nhiều diện tích rừng trên địa bàn có thảm thực bì khô rất dễ phát sinh cháy rừng.

Khó khăn dọn thực bì rừng trồng đã thu hoạch

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, tình hình nắng nóng mùa khô năm nay đến sớm và sẽ rất phức tạp, nguy cơ hạn hán, cháy rừng là rất cao. Một số khu rừng có thảm thực bị trên địa bàn đã khô, nếu không thận trọng rất dễ phát sinh lửa và gây cháy rừng, nhất là các địa phương ở miền núi.

Hiện các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên nỗ lực phòng chống cháy rừng. Ảnh: CN.

Hiện các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên nỗ lực phòng chống cháy rừng. Ảnh: CN.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm giảm thiểu số vụ và số diện tích rừng bị cháy, Sở NN-PTNT đã triển khai các phương án, đặc biệt là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân sinh sống ven rừng, gần rừng và các chủ rừng.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên cho biết, đến thời điểm này, các chủ rừng đã chủ động kiểm tra, rà soát các khu vực rừng trọng điểm cháy, triển khai duy tu, sửa chữa đường băng cản lửa; sửa chữa phương tiện, thiết bị, dụng cụ chữa cháy rừng và phân công lực lượng trực PCCCR…

Ghi nhận chúng tôi tại Ban quản lý Rừng đặc dụng Krông Trai (Sơn Hòa) hiện đã xây dựng và triển khai thực hiện tốt phương án PCCCR năm 2021, rà soát, khoanh vùng trọng điểm cháy. Đồng thời đơn vị này đã xây dựng kế hoạch phối hợp tuần tra canh gác lửa rừng trong những tháng cao điểm mùa khô, chuyển tải những thông tin cấp dự báo cháy rừng đến từng xã và cụm dân cư gần rừng để chủ động trong công tác PCCCR.

Ông Ngô Lê Hải, Trưởng ban quản lý Rừng đặc dụng Krông Trai cho biết: Theo dự báo thời tiết năm nay diễn biến rất phức tạp, để chủ động ứng phó, ngay từ đầu năm đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án PCCCR.

Đơn vị cũng đã cử lực lượng thường xuyên tuần tra, lập chốt tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng như tại các tiểu khu 198, 199, 200, 201, 202, 203, 204 (thuộc địa bàn xã Ea Chà Rang), tiểu khu 218, 219, 220, 224 (thuộc địa bàn xã Suối Trai) nhằm chủ động ngăn chặn, phát hiện đám cháy trong thời gian sớm nhất để triển khai ứng phó...

Đặc biệt đẩy tuyên truyền về công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng và PCCCR đến các tầng lớp nhân dân, chủ động tham gia bảo vệ, phát triển rừng và tố giác kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác, mua, bán, vận chuyển, chế biến, sử dụng gỗ, lâm sản và động vật hoang dã có nguồn gốc trái phép.

Còn ông Nguyễn Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh cho biết, thời gian gần đây, nắng nóng đã xuất hiện. Nhằm chủ động ứng phó, đơn vị và các chủ rừng, địa phương không ngừng tăng cường tuần tra, ngăn chặn lửa phát sinh trong rừng và sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện công tác quản lý việc đốt dọn thực bì của người dân sau khi thu hoạch nông sản và những diện tích rừng trồng đã thu hoạch ở gần rừng. Do đó, đơn vị tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ rừng và PCCCR…

Dừng mọi hoạt động có sử dụng lửa trong rừng

Theo ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), để PCCCR, huyện đã yêu cầu lực lượng kiểm lâm phối hợp với các địa phương và chủ rừng triển khai các phương án, tổ chức tuần tra, kiểm tra hoạt động phát dọn thực bì có sử dụng lửa nhằm ngăn chặn kịp thời các sự cố cháy rừng có thể xảy ra.

Việc đốt thực bì bên gần rừng rất dễ xảy ra cháy rừng trong mùa khô. Ảnh: KS.

Việc đốt thực bì bên gần rừng rất dễ xảy ra cháy rừng trong mùa khô. Ảnh: KS.

Trong đó, triển khai phương án PCCCR lưu ý phương châm “4 tại chỗ” là chính, đồng thời tổ chức lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm, phát hiện sớm điểm cháy và huy động lực lượng tại chỗ để xử lý kịp thời.

Huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương và chủ rừng chủ động cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng từ ngành kiểm lâm để có phương án ứng phó cụ thể và phân công lực lượng trực trong suốt mùa khô…

Tượng tự, ông Định Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn củng cố, khẩn trương kiện toàn ban chỉ huy, tổ kiểm tra liên ngành cấp xã và xây dựng kế hoạch quản lý, bảo vệ, phát triển rừmg và PCCCR.

Đồng thời, hướng dẫn công tác chăm sóc rừng trồng, phát dọn thực bì, giảm vật liệu cháy của các hộ gia đình. Bên cạnh đó nâng cao nhận thức của người dân trong PCCCR đạt hiệu quả với phương châm “4 tại chỗ” là chính, chữa cháy phải kịp thời, hiệu quả và an toàn…

Các đơn vị liên quan cần thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng, kịp thời thông báo cho các chủ rừng và người dân biết để chủ động phòng cháy rừng và triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Ông Lê Văn Bé cho biết, Chi cục sẽ tiếp tục cập nhật và báo cáo kịp thời các điểm cháy phát hiện qua ảnh vệ tinh để có phương án xử lý. Các đơn vị liên quan, chủ rừng và địa phương tiếp tục bố trí lực lượng trực PCCCR, tăng cường tuần tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về an toàn PCCCR.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm lưu ý khu vực rừng trồng trên địa bàn tỉnh là khu vực thường xuyên có nguy cơ xảy ra cháy cao. Hiện ở Phú Yên nằm trong khu vực báo động nguy cơ cháy rừng, các địa phương cần thông báo rộng rãi cho chủ rừng và người dân biết để tạm dừng mọi hoạt động có sử dụng lửa trong rừng, ven rừng và dùng lửa đốt thực bì trong suốt mùa khô năm nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l