Chuyển đến nội dung chính

Công ty lâm nghiệp Krông Bông buông lỏng quản lý dẫn đến phá rừng tràn lan

 (ANTV) - Vừa qua, tổ công tác của Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, bắt một nhóm lâm tặc phá rừng Pơ Mu (nhóm IIA) quý hiếm với quy mô lớn tại tiểu khu 1219, thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông quản lý, tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông. Đến nay, sau quá trình mở rộng điều tra, đã phát hiện thêm nhiều khu rừng bị tàn phá rất nghiêm trọng trong một thời gian dài. Điều đó cho thấy Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông đã buông lỏng việc quản lý bảo vệ rừng.                

 

Qua một thời gian kiên trì theo dõi, mật phục tại khu vực Núi Voi Kéo, thuộc xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, tổ công tác của Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã bắt quả tang một nhóm đang phá rừng. Nhóm này có 9 đối tượng, gồm: Đỗ Văn Tiến, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Trường Giang, Đỗ Tiến Thụ, Nguyễn Hữu Dũng, Đỗ Xuân Hậu, Ngô Quang Chính, Nguyễn Vũ Sang và Ngô Quang Thêm, đều trú tại xã Cư Đrăm.

Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện nhóm này đang dùng 5 con trâu kéo 9 hộp gỗ quý Pơ mu thuộc nhóm IIA với tổng khối lượng hơn 7 m3 ra khỏi rừng. Ngoài ra, tổ công tác còn tạm giữ 4 xe mô tô, 1 cưa xăng và một số tang vật chứng liên quan. Đây là Tiểu khu 1219, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông quản lý. Nhóm này khai nhận, thường lên rừng nguyên sinh để khai thác gỗ, chủ yếu là săn gỗ quý Pơ mu, mỗi đợt khoảng 5 đến 7 ngày, có sự phân công việc cụ thể cho từng người và sau đó kéo gỗ ra tập kết rãi rác dọc theo đường mòn trong rừng và ở khu dân cư thuộc thôn 1, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông chờ các đầu nậu đến mua. 

Tiến hành khám nghiệm hiện trường tại khu vực rừng mà các đối tượng khai thác gỗ Pơ Mu ở tiểu khu 1219, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 15 cây gỗ Pơ Mu bị khai thác với khối lượng gỗ khoảng 32 m3. Ngoài ra, từ vị trí các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ Pơ Mu về điểm tập kết đi ngang qua hai chốt chặn của công ty lâm nghiệp Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông, một số điểm các đối tượng khai thác gỗ trái phép cách chốt chặn đầu tiên chỉ khoảng 200m thế nhưng gỗ vẫn bị khai thác và vận chuyển về bãi tập kết một cách rất “không bình thường”.

Hiện Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra mở rộng, làm rõ toàn bộ quá trình phá rừng để xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l