Chuyển đến nội dung chính

CLIP: Chủ rừng nói rừng bị phá do kẻ nghiện ma túy thực hiện, Công an xã "phản bác"

 

(NLĐO) - Có nhiều đối tượng xâm hại đến rừng, trong đó theo chủ rừng có cả kẻ nghiện ma túy, nghiện rượu thực hiện; tuy nhiên, đại diện công an xã lại khẳng định trên địa bàn không có ai nghiện ma túy.

Ngày 30-3, UBND huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) tổ chức buổi họp liên quan đến công tác bảo vệ rừng ở xã miền núi Vĩnh Ô, sau khi lực lượng chức năng phát hiện hàng chục cây rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải bị đốn hạ.

Current Time0:00
/
Duration2:38
Auto

Lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải nói về đối tượng, cách thức xâm hại rừng vừa qua

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh, thời gian gần đây, tình trạng người dân tự ý vào rừng khai thác gỗ trái phép trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Riêng tại xã Vĩnh Ô, từ cuối năm 2020 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh đã phát hiện 7 vụ khai thác gỗ trái phép, thu giữ 64 lóng gỗ với khối lượng hơn 17 m3 quy tròn.

Đặc biệt, mới đây đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã phát hiện tại tiểu khu 579, 581, 582 thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải có 62 gốc cây rừng bị chặt hạ trái phép, hiện trường chỉ còn lại cành ngọn. Đáng nói, dù việc khai thác gỗ trái phép diễn ra khá nghiêm trọng, nhưng chủ rừng không nắm được và không có báo cáo để xử lý kịp thời.

CLIP: Chủ rừng nói rừng bị phá do kẻ nghiện ma túy thực hiện, Công an xã phản bác - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải phát biểu tại buổi họp

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cho rằng do địa bàn quản lý rộng, lực lượng giữ rừng mỏng nên xảy ra việc người dân đốn hạ cây rừng trái phép. Cụ thể, đơn vị quản lý hơn 21.000 ha rừng nhưng chỉ có 16 người bảo vệ, trung bình mỗi người phải bảo vệ đến 1.200 ha rừng.

Ông Hùng thông tin thời gian qua có tình trạng người dân ở xã Vĩnh Ô dùng xe, dùng trâu khai thác, vận chuyển gỗ rừng tự nhiên ra ngoài. "Trong đó, còn có một số đối tượng đặc biệt là những đối tượng nghiện ngập, nghiện rượu rồi cả ma túy nữa... Họ không có việc gì làm hết, chỉ ngồi uống rượu, uống xong thì đi vào rừng kiếm ít lẻ (gỗ) để trả tiền rượu, thức ăn" - ông Hùng nói.

Về nguyên nhân rừng bị phá, theo ông Hùng do đời sống người dân còn khó khăn, không có việc làm và sau mưa lũ nhu cầu về sửa chữa, làm nhà ở tăng cao. Thời gian qua, dù đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp quản lý, chốt chặn tuy nhiên có quá nhiều đường vào rừng và người dân qua mặt lực lượng bảo vệ rừng bằng nhiều cách.

Liên quan đến thông tin đối tượng xâm hại rừng là người nghiện rượu, nghiện ma túy mà lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải đề cập, ông Trần Huy Hoàng - Trưởng Công an xã Vĩnh Ô khẳng định trên địa bàn không có đối tượng nào nghiện ma túy.

"Nghiện rượu thì có, chứ nghiện ma túy thì không có. Không biết đồng chí có kênh nào để xác định nghiện ma túy hay không? Tôi là công an xã, chốt địa bàn, khẳng định không có đối tượng nghiện ma túy nào trên địa bàn…"- Trưởng Công an xã Vĩnh Ô nói.

Theo Trưởng Công an xã Vĩnh Ô, trong năm năm 2020 Công an xã bắt 6 vụ vi phạm và tham gia, phối hợp bắt 3 vụ xâm hại rừng trái phép. Đầu năm 2021, Công an xã bắt 4 vụ vi phạm và đã bàn giao cho cơ quan liên quan xử lý.

CLIP: Chủ rừng nói rừng bị phá do kẻ nghiện ma túy thực hiện, Công an xã phản bác - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh chủ trì buổi họp

Tại buổi họp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết tại xã Vĩnh Ô người đồng bào Vân Kiều chiếm 98%, đời sống người dân hết sức khó khăn, phần lớn sống phụ thuộc vào rừng.

Liên quan đến các vụ phá rừng được phát hiện vừa qua, ông Tuấn yêu cầu cơ quan liên quan cần làm rõ đối tượng phá rừng là ai, phá rừng để làm nhà hay mục đích khác? Cơ quan liên quan cần phải xác định rõ như thế để có biện pháp, kế hoạch đấu tranh, xử lý. Ông Tuấn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, nâng cao trách nhiệm kiểm tra, giám sát, bảo vệ rừng.

Để ngăn chặn tình trạng xâm hại rừng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cũng yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải và chính quyền địa phương cần phải tích cực phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ; rà soát lại lượng gỗ trong dân, các phương tiện, trâu kéo, cách thức hoạt động để có biện pháp theo dõi, ngăn chặn, xử lý; tuyên truyền, vận động người dân không xâm hại đến rừng, đồng thời đảm bảo sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp cho người dân…

ĐỨC NGHĨA

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l