Chuyển đến nội dung chính

Chính phủ Lào nới lỏng chính sách, doanh nghiệp nhập khẩu gỗ Hà Tĩnh khởi sắc

 (Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gỗ đã quay trở lại hoạt động sôi động nhờ những điều chỉnh trong chính sách xuất khẩu gỗ của Chính phủ Lào.

Sau 4 năm gặp khó khăn trong hoạt động nhập khẩu gỗ từ Lào về Việt Nam, mới đây, Công ty TNHH Tùng Minh (khối 7, thị trấn Hương Khê) đã nhập về 5 chuyến hàng với khối lượng hơn 300 m3 gỗ các loại. Qua đó, doanh nghiệp đóng nộp thuế VAT gần 900 triệu đồng.

Chính phủ Lào nới lỏng chính sách, doanh nghiệp nhập khẩu gỗ Hà Tĩnh khởi sắcXe container vào mua nguyên liệu gỗ của Công ty TNHH Tùng Minh (thị trấn Hương Khê).

Ông Hồ Sỹ Minh - Giám đốc Công ty TNHH Tùng Minh cho biết: “Ngày 13/5/2016, Thủ tướng Chính phủ Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM quy định cấm xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ tấm... Từ đó đến nay, công ty chúng tôi không có hàng nhập từ Lào về. Tuy nhiên, từ cuối tháng 1/2021, Lào điều chỉnh một số chính sách về xuất khẩu gỗ. Theo đó, gỗ xẻ, gỗ tấm được phép xuất khẩu. Nhờ vậy, doanh nghiệp chúng tôi có hàng về, hoạt động kinh doanh của công ty cũng khởi sắc hơn”.

Chính phủ Lào nới lỏng chính sách, doanh nghiệp nhập khẩu gỗ Hà Tĩnh khởi sắcHoạt động bốc xếp gỗ của Công ty TNHH Tùng Minh.

Với những chuyến hàng vừa cập kho, Công ty TNHH Tùng Minh đã kịp thời tìm kiếm bạn hàng để xuất bán. Nguồn hàng của Công ty TNHH Tùng Minh được bán cho đối tác ở các tỉnh phía Bắc, phía Nam và xuất sang cả Trung Quốc. Hiện nay, nhà xưởng của công ty tại Lào đang còn tồn khoảng hơn 3.000 m3 gỗ. Thời gian tới, Công ty TNHH Tùng Minh dự kiến sẽ tiếp tục nhập về để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tương tự, doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga (khối 5, thị trấn Hương Khê) cũng đang tái khởi động việc kinh doanh gỗ sau nhiều năm trầy trật. Sau tết Nguyên đán đến nay, doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga đã nhập về 8 xe hàng với khối lượng gần 600 m3 gỗ các loại. Qua đó, doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga đã đóng nộp thuế VAT hơn 1 tỷ đồng.

Chính phủ Lào nới lỏng chính sách, doanh nghiệp nhập khẩu gỗ Hà Tĩnh khởi sắcGỗ vừa nhập khẩu của Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga (thị trấn Hương Khê) được khai thác từ lâu nên bị mục, hư hỏng nhiều.

“Số gỗ này được khai thác từ trước năm 2016 nhưng vì vướng Chỉ thị 15/PM của Chính phủ Lào nên không thể về Việt Nam. Giờ chính sách nới lỏng nên doanh nghiệp chúng tôi mới có thể đưa hàng về. Trong gần 600 m3 gỗ vừa nhập về có khoảng 100 m3 gỗ đã hư hỏng, chúng tôi buộc phải bán lỗ để bù chi phí khai thác, vận chuyển trước đó. Hiện nay, công ty chúng tôi vẫn còn tồn đọng khoảng 400 m3 gỗ ở kho bên Lào, nếu đưa về chắc cũng phải chịu lỗ vì có nhiều khối bị mục và hư hỏng, không bán được”, ông Trần Phát Đạt - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga cho biết.

Chính phủ Lào nới lỏng chính sách, doanh nghiệp nhập khẩu gỗ Hà Tĩnh khởi sắcGỗ tròn bị cấm xuất khẩu nhưng từ đầu năm đến nay, Chính phủ Lào sửa đổi một số quy định và cho phép xuất khẩu gỗ xẻ, gỗ tấm.

Được biết, từ năm 2016, sau khi Chính phủ Lào ra Chỉ thị 15/PM nghiêm cấm xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ tấm… nhiều doanh nghiệp Hà Tĩnh hoạt động trên lĩnh vực xuất nhập khẩu gỗ rơi vào tình cảnh “điêu đứng”, phá sản. Tại “thủ phủ” buôn gỗ huyện Hương Khê, thời điểm trước năm 2016 có hơn 80 doanh nghiệp kinh doanh lâm sản. Vậy nhưng, thời điểm này, số lượng doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Ông Trần Phát Đạt - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê cho biết: “Thời điểm đó, hoạt động xuất nhập khẩu gỗ khó khăn khiến cho các dịch vụ ăn theo như: vận tải, chế biến lâm sản… cũng rơi vào bế tắc, dừng hoạt động. Với việc Chính phủ Lào nới lỏng chính sách, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Hương Khê có khoảng gần 10 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu gỗ. Hy vọng với đà khởi sắc này, nhiều doanh nghiệp sẽ vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương”.

Chính phủ Lào nới lỏng chính sách, doanh nghiệp nhập khẩu gỗ Hà Tĩnh khởi sắcDoanh nghiệp tư nhân Quỳnh Nga (thị trấn Hương Khê) vừa nhập về gần 600 m3 gỗ từ Lào để hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Theo thống kê của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 16 doanh nghiệp mở 40 tờ khai nhập khẩu gỗ (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020) với kim ngạch đạt 2,035 triệu USD; qua đó, đóng nộp ngân sách nhà nước hơn 4,6 tỷ đồng (tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020).

Hoạt động xuất nhập khẩu gỗ khởi sắc nhưng hiện nay, nhiều doanh nghiệp phản ánh vẫn còn vướng mắc trong thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu theo Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ về “quy định hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam”.

Mới đây, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đối thoại để tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung các giấy tờ thủ tục truy xuất nguồn gốc hàng hóa để đảm bảo thông quan nhanh chóng cho doanh nghiệp nhập khẩu gỗ từ Lào về Việt Nam.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l