Chuyển đến nội dung chính

Chặt 'nhầm' cây lâu năm của rừng phòng hộ di sản Mỹ Sơn đem bán?

 Dọn cây ngã đổ do bão tàn phá rồi chặt 'nhầm' luôn cây lâu năm trong rừng phòng hộ đem bán khiến người dân Quảng Nam bức xúc.

Nhiều cây lâu năm ở rừng phòng hộ di sản Mỹ Sơn bị “chặt nhầm”	 /// ẢNH: NAM THỊNH
Nhiều cây lâu năm ở rừng phòng hộ di sản Mỹ Sơn bị “chặt nhầm”
ẢNH: NAM THỊNH

Hàng chục cây lâu năm bị đốn hạ

Thời gian gần đây, người dân xã Duy Phú (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) bày tỏ sự bức xúc trước việc Ban Quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (gọi tắt BQL) chặt hạ nhiều cây lâu năm trong rừng phòng hộ cảnh quan ở khu bảo vệ cảnh quan di tích Mỹ Sơn (xã Duy Phú) đem bán, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sự việc ngay sau đó được người dân địa phương phát giác, trình báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, mãi đến tháng 3.2021, UBND H.Duy Xuyên mới chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam vào cuộc xác minh.
Ông N.T.B (62 tuổi, ở xã Duy Phú) cho hay trước đây khu vực cây bị đốn hạ do người dân trồng từ năm 1994, thuộc dự án PAM 4304 (rừng trồng bằng nguồn vốn tài trợ của Chương trình Lương thực thế giới) nhằm hỗ trợ các hộ gia đình nông dân nghèo trồng rừng trên đất trống đồi trọc, giải quyết nhu cầu chất đốt, gỗ gia dụng và nâng cao năng lực phòng hộ của rừng, chống xói mòn, bảo vệ đất và cải thiện môi trường sinh thái. Sau đó, khu vực này được chuyển thành rừng phòng hộ cảnh quan Khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn nên bị cấm khai thác, chặt hạ. “Khi quy hoạch thành rừng phòng hộ, người dân chúng tôi chấp hành và không khai thác đối với cây mình trồng lên. Tuy nhiên, sau đợt bão số 9 năm ngoái, BQL lại tự ý đốn hạ cây ở rừng phòng hộ, đem bán khiến chúng tôi không hiểu nổi”, ông B. nói.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tháng 12.2020, BQL ký hợp đồng mua bán tài sản với một hộ dân, tài sản bán là hơn 100 cây keo tai tượng bị ngã đổ do bão số 9, ven đường từ bãi đỗ xe nhà đôi đến tháp H, với giá bán hơn 180 triệu đồng, thời gian khai thác trong tháng 1.2021. “Trong đó có hàng chục cây lâu năm của rừng phòng hộ di sản Mỹ Sơn bị đốn hạ”, một lãnh đạo của BQL xác nhận.
Chặt “nhầm” cây lâu năm của rừng phòng hộ di sản Mỹ Sơn đem bán ?

Khu di sản văn hóa Mỹ Sơn

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Sai sót đáng tiếc” (?)

Ông Phan Hộ, Giám đốc BQL, cho biết bão số 9 đã khiến khoảng 130 cây lớn nhỏ ở hai bên đường dẫn vào khu di tích Mỹ Sơn bị ngã đổ, ảnh hưởng đến lối đi, công trình kiến trúc. Để khắc phục nhanh, trả lại lối đi nguyên trạng cảnh quan tham quan, BQL thống nhất giao trách nhiệm cho công đoàn cơ quan tổ chức thu dọn các cây ngã đổ mà trước đây công đoàn trồng dọc hai bên đường đi tạo bóng mát, tận dụng kinh phí thu được trả nhân công và tổ chức phát động trồng thay thế bằng các loại cây bản địa, tuổi thọ lâu năm.
Theo ông Hộ, trong quá trình thu dọn, do chỉ chú tâm vào chuyện làm sao khắc phục nhanh hậu quả bão lũ, vì vậy so với các quy định về rừng thì ban chưa có báo cáo, xin phép đầy đủ, dẫn đến sai sót, đây là điều đáng tiếc. “Về mặt bản chất, chúng tôi không có tổ chức khai thác và cũng không có ý đồ chặt rừng để bán cây. Trong quá trình thu dọn, người mua đã chặt nhầm luôn cây ngã đổ trong rừng trồng của dân khiến họ bức xúc”, ông Hộ nói thêm.
Trong khi đó, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho rằng việc chặt hạ, thu dọn cây ngã đổ trong rừng phòng hộ cảnh quan khu di tích, dù với mục đích nào cũng phải làm phương án và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc thu dọn cây khi chưa được phép là trái quy định. Đơn vị đã vào cuộc làm rõ và sẽ mời BQL làm việc.

TIN LIÊN QUAN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l