Chuyển đến nội dung chính

Cao Bằng: Đáng ngại, dân trồng nhiều cây gỗ quý thế mà bán không ai mua, có nguy cơ làm củi đốt

 Dù có giá trị cao, nhưng nhiều diện tích trồng cây sa mộc tại xã vùng biên Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) có nguy cơ trở thành củi đốt. Nguyên nhân bởi số cây sa mộc này đều đang độ tuổi thu hoạch nhưng không có người mua.

 Bình luận 0

Theo thống kê từ chính quyền địa phương, xã vùng biên Cốc Pàng của huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng hiện có 119ha diện tích cây sa mộc, chỉ đứng sau diện tích cây sắn, cây hồi. Tuy nhiên người trồng cây sa mộc ở đây hiện đang bế tắc trong việc xử lý diện tích trên do không có đầu ra.

Không có người mua, 119ha cây sa mộc ở xã vùng biên Cốc Pàng có nguy cơ thành củi - Ảnh 1.

Bao học xung quanh trung tâm xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng là những rừng cây sa mộc.

Sa mộc là giống cây thân gỗ, có giá trị rất cao, có thể dùng trong xây dựng và đóng đồ gia dụng. Tại xã biên giới Cốc Bàng, cây sa mộc được trồng bao quanh các bản làng của đồng bào dân tộc, nhất là tại các thôn Cốc Pàng, Khuổi Xá, Nà Mìa, Nà Luông, Nà Nhùng, Cốc Mòn.

Dẫn chúng tôi vào thôn Nà Luông, ông Hoàng Văn Kháng cho biết, cây sa mộc trước được trồng khá nhiều, hiện phần lớn đã, đang gần đến tuổi khai thác.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded100.00%
Advertisement (1 of 2): 5:04
X

"Sa mộc trước chủ yếu được bán sang Trung Quốc, tuy nhiên vài năm trở lại đây phía Trung Quốc không còn thu mua nữa. Người trồng sa mộc sau nhiều năm chăm sóc giờ bế tắc, ngậm ngùi chặt bỏ hoặc để đó làm ván, làm củi", ông Kháng cho biết thêm.

Không có người mua, 119ha cây sa mộc ở xã vùng biên Cốc Pàng có nguy cơ thành củi - Ảnh 2.

Vạt rừng này đã được ông Lưu Văn Hẻn dùng ươm giống cây hồi, bao bọc xung quanh vẫn là những rừng sa mộc lớn.

Ông Lưu Văn Hẻn, Bí thư chi bộ, Trưởng khu Nà Luông chia sẻ, gỗ cây sa mộc rất tốt, người dân ở đây trồng khá nhiều. Tuy nhiên, cây sa mộc chủ yếu được bán sang Trung Quốc, giờ họ không thu mua, trong nước lại không tìm được đầu ra, nên người trồng đành chặt bỏ hoặc để nhà dùng.

Cũng theo ông Hẻn, rừng cây sa mộc của gia đình ông hiện có một số diện tích cây đường kính 40cm, nhưng lại không kiếm đâu được đầu ra.

"Chặt bỏ thì tiếc, mà để vậy lãng phí diện tích đất rừng trồng. Cây nhà tôi trồng cũng đã được hơn 10 năm, có cây cũng 20 năm rồi. Nhiều hộ đã không còn kiên trì đã chặt bỏ để trồng thay thế bằng cây hồi, cây sắn", ông Hẻn cho biết thêm.

Không có người mua, 119ha cây sa mộc ở xã vùng biên Cốc Pàng có nguy cơ thành củi - Ảnh 3.

Ở xã biên vùng biên Cốc Pàng, nhìn đâu cũng chạm những rừng cây sa mộc.

Không có người mua, 119ha cây sa mộc ở xã vùng biên Cốc Pàng có nguy cơ thành củi - Ảnh 4.

Nhiều diện tích cây sa mộc đã được phát phá để trồng cây thay thế do cây sa mộc hiện không có đầu ra.

Không có người mua, 119ha cây sa mộc ở xã vùng biên Cốc Pàng có nguy cơ thành củi - Ảnh 5.

Cây sa mộc tại xã vùng biên Cốc Pàng tuy nhiều diện tích đã được trồng thay thế cây khác nhưng vẫn dễ dàng bắt gặp mọc kín ngay ven đường.

Từ ngã ba thôn Nà Lại phóng tầm mắt ra bốn xung quanh, đâu đâu cũng chạm rừng cây sa mộc. Nhìn bạt ngàn cây sa mộc thẳng đứng như chông, tua tủa hướng lên trời mà người trồng sa mộc ở xã vùng biên này rớt nước mắt, nén tiếng thở dài.

Trao đổi với PV, ông Chu Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) cho biết, hiện nay đầu ra của cây sa mộc đang hết sức khó khăn, trước chủ yếu bán sang Trung Quốc nhưng giờ không có người mua. Diện tích trồng cây sa mộc tại xã Cốc Pàng khá lớn.

"Chúng tôi đang tính sẽ thay thế dần diện tích cây sa mộc bằng cây hồi hoặc các loại cây khác có giá trị để tránh lãng phí đất. Tại Cốc Pàng, cây hồi đang cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân cũng đã bắt đầu chặt sa mộc để trồng hồi", Bí thư Đảng ủy xã Cốc Pàng cho biết thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l