Chuyển đến nội dung chính

Bốn lần đấu giá vẫn ế, sưa đỏ trăm tỷ “đại hạ giá”

 Người dân thôn Phụ Chính vừa thống nhất điều chỉnh lại giá sàn hai cây sưa đỏ ở đình Phụ Chính, giảm từ 25 - 30% cho lần đấu giá sắp tới. 

Bốn lần đấu giá vẫn ế, sưa đỏ trăm tỷ “đại hạ giá” 1

Lô gỗ sưa quý được người dân thôn Phụ Chính đưa ra kiểm đếm, chuẩn bị cho lần đấu giá thứ 5

Sau bốn lần đấu giá chưa thành, người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) vừa thống nhất điều chỉnh lại giá sàn hai cây sưa đỏ ở đình Phụ Chính, giảm từ 25 - 30% cho lần đấu giá sắp tới.

Cần bán gấp để lấy tiền chi dùng cho các việc của thôn

Cuối tháng 3/2021, tại Nhà văn hóa thôn Phụ Chính, hai thùng container cất giữ hai cây sưa quý vẫn được chăng lưới thép xung quanh, có 4 ổ khóa to phòng kẻ trộm.

Kết thúc cuộc nói chuyện với một người hỏi mua sưa quý, ông Đinh Văn Lai (SN 1960, Trưởng thôn Phụ Chính) cho hay, sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, từ Tết đến nay, hầu như ngày nào cũng có người điện thoại hỏi về số gỗ sưa quý. Có người về tận thôn để xem.

Tuy nhiên, ông Lai cho hay, các cuộc điện thoại chỉ để thăm dò giá cả, chưa có khách nào “chốt” mua hoặc tỏ ra thực sự muốn mua lô gỗ quý. “Thôn đã tổ chức họp, xin ý kiến nhân dân về giá bán hai cây sưa. Kết quả, 95% người dân thống nhất giảm giá, tiếp tục làm thủ tục bán đấu giá công khai hai cây sưa”, ông Lai cho biết.

Cũng theo ông Lai, gỗ sưa có dầu nên vẫn đảm bảo chất lượng rất tốt. Hiện, số lượng lõi gỗ sưa đã được thống kê, chia làm 4 loại: Loại 1 là 3.798kg, định giá khoảng 22 triệu đồng/kg; loại 2 là 551kg, giá khoảng 17 triệu đồng/kg; loại 3 là 659kg, giá 10 triệu đồng/kg và loại 4 là 1.525kg, giá khoảng 4,5 triệu đồng/kg. Tổng cộng giá của lô gỗ sưa xấp xỉ 100 tỷ đồng. So với mức giá đưa ra ở lần đấu giá đầu tiên (trị giá 146 tỷ đồng) đã giảm gần 30%.

“Mong muốn của bà con thôn Phụ Chính là khẩn trương bán 2 cây sưa này để lấy tiền gửi tiết kiệm, chi dùng cho các việc công của thôn như sửa chữa đình chùa…”, ông Lai thông tin.

Theo ông Lai, hiện thôn Phụ Chính đã có báo cáo gửi người dân và cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ xin tiếp tục bán đấu giá công khai hai cây sưa theo hình thức thuê Trung tâm Đấu giá, Sở Tư pháp Hà Nội thực hiện các thủ tục. Dự kiến, lần mở bán thứ 5 vào khoảng tháng 5 - 6 năm nay.

Chật vật nguồn khách mua

Tháng 1/2019, được sự chấp thuận của chính quyền sở tại, người dân thôn Phụ Chính đã tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ 50 năm và 130 năm tuổi trong khuôn viên đình Phụ Chính. Theo nguyện vọng của người dân, số tiền thu được sau khi bán đấu giá lô gỗ sưa sẽ dùng để phục vụ nhiều công trình phúc lợi, trùng tu các di tích trên địa bàn.

Đã qua 4 lần đấu giá, lô gỗ sưa vẫn chưa tìm được khách mua dù sau mỗi lần đều giảm giá từ gần 150 tỷ đồng (lần 1, 2) xuống còn 138 tỷ đồng (lần 3, 4) và dự kiến khoảng 100 tỷ đồng (lần 5 sắp tới).

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng Nghiệp vụ I (Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội) phân tích, lý do đấu giá gỗ sưa chưa thành công có thể do khách hàng cho rằng, mức giá người dân đưa ra quá cao; trong nước ít có nhu cầu mua gỗ sưa số lượng lớn, việc tiêu thụ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, thời gian qua thị trường này không thu mua gỗ sưa ồ ạt như trước.

Cho rằng thị trường trong nước không có nhu cầu gỗ sưa khối lượng lớn, theo ông Thông, chủ một xưởng gỗ ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh), sản phẩm từ gỗ sưa bán trong nước chỉ là những bức tượng nhỏ. Việc buôn gỗ sưa đỏ - đen như chơi canh bạc, phụ thuộc nhiều vào người Trung Quốc. Nhiều thương lái gỗ ở Việt Nam trước đây kinh doanh gỗ sưa thì nay hầu hết đã bỏ mặt hàng này vì vốn lớn, lại khó bán.

“Giá gỗ sưa cao hay thấp tùy thuộc vào thị trường và thương lái bên Trung Quốc. Có thời điểm, gỗ sưa đỏ lâu năm, nhiều lõi có thể bán giá 30 - 40 triệu đồng/kg, còn loại gỗ sưa ít năm, nhiều vỏ, cành nhỏ vẫn có giá vài trăm nghìn/kg”, ông Thông nói.

Khảo sát thị trường, giá gỗ quý nói chung như gỗ trắc, hương, cẩm... cũng trong tình trạng ế ẩm. “So với khoảng ba năm trước, giá nhiều loại gỗ quý giờ giảm trên dưới 30%. Mức giảm giá gỗ sưa như thôn Phụ Chính đưa ra ở thời điểm này cũng là thích hợp, tuy nhiên cũng không dễ tìm được người mua”, ông Thông cho hay.

Bảo vệ nghiêm ngặt lô gỗ sưa quý

Hiện, hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi ở thôn Phụ Chính được chia thành 31 khúc và cất giữ toàn bộ trong một container loại 20 feet. Chiếc container sau đó được niêm phong, khóa 4 ổ khóa và hàn 2 thanh sắt chắn ngang 2 cửa, phía ngoài được vây bởi một rào thép B40 cao 2m.

Bốn ổ khóa của chiếc container này được giao cho 4 người uy tín trong thôn giữ, nếu muốn mở cửa thì phải có sự thống nhất của họ. Có 3 công an xã là người của thôn và một người chuyên trông coi nhà văn hóa cắt cử nhau bảo vệ container chứa gỗ sưa 24/24h. Thôn còn đầu tư tiền lắp đặt cả hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt container gỗ sưa quý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l