Chuyển đến nội dung chính

Bế tắc vụ 400m3 gỗ trôi dạt từ Lào về Nghệ An

 Qua kiểm tra, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An xác nhận số gỗ trôi dạt từ Lào về có những điểm tương đồng với gỗ công ty Nam Thanh Quang mua ở Lào.

Lô gỗ trôi dạt từ Lào về đã chứng minh được chủ sở hữu là Công ty Nam Thành Quang. Ảnh: Việt Khánh.

Lô gỗ trôi dạt từ Lào về đã chứng minh được chủ sở hữu là Công ty Nam Thành Quang. Ảnh: Việt Khánh.

Bế tắc 

Sau gần 3 năm vụ việc liên quan đến Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại tổng hợp (ĐTXD – TMTH) Nam Thành Quang vẫn chưa có kết quả.

Như NNVN đã thông tin, ngày 2/6/2015 Nam Thành Quang ký kết Hợp đồng số 08/HĐMB về việc “mua bán gỗ” với Công ty Khai thác gỗ Bọ Xái Khăm (địa chỉ tại bản Phôn Ngam Tày, huyện Mường Pẹc, tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDCND Lào), nội dung ký kết thể hiện tổng khối lượng 9.450 m3 gỗ tròn, xẻ các loại.

Sau trận bão lũ lịch sử, lô gỗ gần 400m3 đã trôi dạt về lòng Nậm Nơn. Ảnh: Việt Khánh.

Sau trận bão lũ lịch sử, lô gỗ gần 400m3 đã trôi dạt về lòng Nậm Nơn. Ảnh: Việt Khánh.

Quá trình phối hợp đang tiến triển thuận lợi thì bất ngờ gặp khó, nguyên do là ngày 13/5/2016 Thủ tướng Chính phủ Lào ban hành Chỉ thị số 15/PM Quy định “cấm xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ tấm, gốc hoặc rễ cây, thân cây, cành cây, u gỗ, cây sống hoặc cây để làm vật trang trí được khai thác từ rừng tự nhiên xuất khẩu ra nước ngoài trong mọi trường hợp”.

Động thái cứng rắn nói trên khiến nhiều DN Việt Nam, vốn đã “vung tiền” đầu tư dàn trải, ký kết các hợp đồng theo dạng đi tắt đón đầu với các DN phía Lào lập tức lãnh đủ. Nam Thành Quang không là ngoại lệ.

 Đến tháng 4/2017 Công ty Bọ Xái Khăm mới làm thủ tục kiểm kê, bàn giao số hàng tồn đọng cho Nam Thành Quang với khối lượng 6.186m3 để đối tác chủ động phương án bảo quản.

Việc xác thực nguồn gốc lâm sản mất nhiều thời gian. Ảnh: Việt Khánh.

Việc xác thực nguồn gốc lâm sản mất nhiều thời gian. Ảnh: Việt Khánh.

Thế nhưng ông trời khéo trêu lòng người, đang trong tình cảnh khốn khó bủa vây DN này lại nhận thêm “cú đấm chí mạng” vào năm 2018. Ảnh hưởng của cơn bão số 3 và số 4 khiến nước lũ dâng lên cao ngút, lưu lượng mạnh đến nỗi gây vỡ đập thủy điện ở Lào, cứ thế nước từ thượng nguồn đổ về với gia tốc kinh hoàng cuốn trôi cơ man nhà cửa, vật dụng, phương tiện cùng 920m3 gỗ (trong số 6.186m3) của Nam Thành Quang đổ về địa phận sông Nậm Nơn của Việt Nam.

Nắm bắt nội dung, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xác minh chính xác nguồn gốc để xử lý theo quy định pháp luật.

Đoàn liên ngành xác nhận: Đối chiếu ngẫu nhiên 10% khối lượng gỗ được trục vớt, kết quả trùng khớp về kích cỡ với bảng kê gỗ thiệt hại do mưa lũ gây ra của Công ty khai thác gỗ Bọ Xái Khăm và Nam Thành Quang xác lập ở Lào.

Cơ quan chuyên môn cho rằng “kết quả đối chiếu 10% khối lượng gỗ là chưa đủ cơ sở để xác thực”, từ đó đã tiến hành “xác lập quyền sở hữu toàn dân” và định mức khởi điểm đấu giá.

Hiện công tác xử lý đã vượt quá thẩm quyền của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Việt Khánh.

Hiện công tác xử lý đã vượt quá thẩm quyền của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Việt Khánh.

Dĩ nhiên, Nam Thành Quang không mong muốn giải pháp này và tiếp tục kiến nghị xin tháo gỡ. UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Đoàn Kiểm tra liên ngành vào cuộc lần 2 nhằm kiểm tra tổng thể, kết luận sau cùng không đổi: Gỗ đúng của Nam Thành Quang.

Tưởng như vụ việc đã đến hồi kết, nhưng không thực chất vẫn là một mớ bòng bong…

Vượt quá thẩm quyền

Đánh giá khách quan, chính quyền tỉnh Nghệ An đã có những động thái nhất định hòng sớm giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên ở chiều ngược lại phía Xiêng Khoảng, Lào lại không có văn bản phản hồi chính thức.

Ngày 8/3/2021, trao đổi với PV NNVN, đại diện Sở Tài chính khẳng định, vụ việc của Nam Thành Quang hiện đã vượt quá thẩm quyền xử lý của tỉnh. 

Ngày 28/10/2020 tỉnh này đã làm tờ trình số 7518/TTr – UBND gửi đến Thủ tướng Chính phủ “Xin chủ trương giải quyết lâm sản do lũ cuốn trôi trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và Tương Dương”. Trong đó, Nghệ An trình phương án: Cho phép DN được kê khai nộp thuế để nhận lại số gỗ.

Công tác bảo quản hết sức sơ sài, do đó vụ việc 'ngâm' càng lâu thì Nam Thành Quang càng thiệt hại nặng nề. Ảnh: Việt Khánh.

Công tác bảo quản hết sức sơ sài, do đó vụ việc "ngâm" càng lâu thì Nam Thành Quang càng thiệt hại nặng nề. Ảnh: Việt Khánh.

Suýt xoát nửa năm trời từ thời điểm trình Thủ tướng, tình hình chưa có tiến triển gì thêm. Ở khía cạnh khác, gần như toàn bộ lô gỗ sau khi được trục vớt đang được bảo quản trong điều kiện hết sức sơ sài, quanh năm suốt tháng chịu cảnh dãi nắng dầm sương, độ hao mòn là điều khó tránh…

Bàn về việc này, lãnh đạo Sở Tài chính nêu rõ quan điểm, quá trình xác minh đã xác định số gỗ trên là của Công ty Nam Thành Quang. Tuy nhiên gỗ ở bên Lào trôi dạt về chứ không phải tạo lập ở trong nước.

Về nguyên tắc có 2 phương án xử lý, 1 là xin Thủ tướng Chính phủ để lập tờ khai thuế như các lô gỗ nhập khẩu bình thường khác, bằng không phải xác lập quyền sở hữu toàn dân để đấu giá.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l