Chuyển đến nội dung chính

Bắt kẻ cầm đầu tổ chức khai thác gỗ cổ thụ tại Gia Lai

 (CAO) Ngày 10-3, Công an H. Kbang (Gia Lai) cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Đặng Xuân Chiến (SN 1994, ngụ TT. Kbang, Kbang) về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an H.Kbang đã khởi tố 2 đồng bọn của Chiến là Võ Duy Pháp (SN 1993, ngụ xã Đông, Kbang), Phạm Văn Quyết (SN 1999, ngụ xã Lơ Ku, Kbang) cũng với hành vi trên.

Chiến là đối tượng cầm đầu trong vụ khai thác trái phép hơn 20m3 gỗ diễn ra tại 2 tiểu khu 137 và 178 (địa giới xã Lơ Ku, Kbang, do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku quản lý).

Đối tượng Đặng Xuân Chiến
Ngoài nhóm 3 người của Chiến khai thác hơn 20m3 gỗ, cơ quan CSĐT cũng phát hiện thêm 1 nhóm khác khai thác gần 12m3 gỗ tại đây.
Liên quan đến vụ khai thác gần 12m2, cơ quan CSĐT Công an H. Kbang đã khởi tố 2 đối tượng khác là Nguyễn Văn Đức (SN 1989) và Lê Quang Sáu (SN 1995, cùng ngụ TT. Kbang, H. Kbang).
Hiện Công an H. Kbang đang khẩn trương đấu tranh mở rộng, triệu tập các đối tượng có liên quan để làm việc; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của nhân viên bảo vệ rừng để dẫn đến vụ.
Hiện trường vụ khai thác gỗ

Trước đó, ngày 6-1-2021, CAO có phản ánh, tại tiểu khu 137 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku đã xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng. Các đối tượng đã cưa hạ 21 cây cổ thụ. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại ước tính hơn 49m3. Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện đối tượng khai thác rừng trái phép.

Lâm tặc liều lĩnh khai thác gỗ cổ thụ quy mô lớn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l