Chuyển đến nội dung chính

Đắk Nông: Kiểm tra vụ việc tự ý mở đường lấp rừng phòng hồ tại thuỷ điện Đắk R’Tih

 (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài phản ánh về sự việc tự ý mở đường, san lấp hơn 5.000m2 rừng phòng hộ nằm tại lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih (thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’Moan, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), lãnh đạo UBND TP. Gia Nghĩa đã chỉ đạo cho Phòng TN&MT, UBND xã Đắk R’Moan kiểm tra, xem xét mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh khu vực tự ý mở đường lấp rừng phòng hồ thuỷ điện Đắk R'Tih thuộc thôn Tân Hiệp, xã Đắk R'Moan, TP. Gia Nghĩa

Kiên quyết xử lý

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Tấn Sương - Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) xác nhận, mới biết sự việc qua báo chí và có chỉ đạo qua điện thoại để xã xác minh, nắm thông tin để xử lý. Ông Sương cũng cho biết, Phó Chủ tịch xã Đắk R’Moan báo cáo qua điện thoại có 2 người đến mua gom đất khu vực thôn Tân Hiệp (xã Đắk R’moan), rồi mở đường vành đai để vận chuyển nông sản. Việc tự ý mở đường, hủy hoại cây rừng phòng hộ, họ hứa sẽ bồi thường đúng, đủ. 

“Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài phản ánh về nội dung san lấp mở đường trái phép..., TP. Gia Nghĩa đã chỉ đạo gấp cho Phòng TN&MT phối hợp với xã Đắk R’Moan để kiểm tra, xem xét cụ thể. Quan điểm là phải xử lý đúng quy định và rõ ràng”- ông Sương cho biết thêm.

Làm việc với Phóng viên, ông Đỗ Ngọc Trai - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP. Gia Nghĩa cho biết, sau khi nhận được thông tin ngày 9/3, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo đơn vị xác minh, điều tra vụ việc. Theo đó, diện tích rừng trồng bán ngập thuộc lô a, khoảnh 5 tiểu khu 1725 xã Đắk R’Moan tại lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih đo được 5.624m2 rừng phòng hộ bị huỷ hoại.

"Trong bản đồ thiết kế trồng rừng bán ngập dự án với mục đích phòng hộ, chắn gió, ngăn sạt lở. Rừng trồng từ năm 2017 nhưng đến nay, theo tìm hiểu, Quỹ Bảo vệ phát triển rừng Đắk Nông (đơn vị chủ đầu tư, trồng 160ha rừng tại khu vực lòng hồ Đắk R’Tih - PV) chưa thực hiện thủ tục để UBND tỉnh Đắk Nông công nhận là rừng phòng hộ", ông Trai thông tin thêm.

Cũng theo ông Trai, việc mở đường trái phép đã vùi lấp hoàn toàn các cây gáo vàng dưới 1m, những cây có đường kính khoảng 20cm, cao trên 1-4m bị lấp nửa thân. Diện tích rừng bán ngập (cây gáo vàng) đã bị hủy hoại nghiêm trọng, nếu không kịp thời khắc phục, số cây còn lại cũng sẽ bị chết. 

Ngoài việc mở đường sát với lòng hồ thuỷ điện Đắk R'Tih còn xuất hiện đường nhánh nối lên phía trên đồi

Chưa tìm được người vi phạm

Mặc dù, việc tự ý ủi đường, san gạt làm lấp 5.624m2 rừng phòng hộ diễn ra hơn 1 tháng nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND xã Đắk R’Moan và các đơn vị liên quan vẫn chưa tìm ra người vi phạm. Theo ông Phạm Trung Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Đắk R’Moan, điều đáng lo lắng hơn là hiện các ngành chức năng chưa biết ai là thủ phạm thuê người ủi đường, phá rừng phòng hộ. 

Ông Đông cho biết, người trực tiếp lái máy san ủi tuyến đường nói mình được thuê bằng miệng, chứ không có hợp đồng. Tuy nhiên, qua xác minh không có ai tại địa phương như lời khai. "Chúng tôi đang giao Công an xã xác minh để truy tìm thủ phạm thực sự đã hủy hoại đất, rừng mới có thể xử lý, xử phạt theo quy định" - ông Đông thông tin thêm.

Nhiều lượng đất đá được san ủi vui lấp lên rừng phòng hộ bán ngập

Liên quan đến nghi vấn có “đại gia” từ Sài Gòn lên mua gom hơn 120ha đất với giá từ 2-3 tỷ đồng tại khu vực sai ủi, ông Đông thông tin: “Có nắm được việc một số cá nhân tại TP.HCM lên khu vực quanh lòng hồ thủy điện Đắk R’Tih mua đất với diện tích lớn. Tuy nhiên, những người này là ai thì xã Đắk R’Moan không biết và sẽ đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Gia Nghĩa cung cấp thông tin”. 

Còn theo ông Đỗ Tấn Sương - Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa, việc nghi vấn một đại gia lên khu vực này mua gom đất, tự ý mở đường làm dự án thì bản thân chưa nghe và sẽ cho kiểm tra. “Hiện tại, khu vực này chưa được quy hoạch làm khu đô thị, dân cư nào cả. "Nhưng hình như có một cá nhân có văn bản xin đầu tư dự án tại đây, cụ thể ra sao phải để ngành chức năng kiểm tra, sẽ thông tin sau", ông Sương nói.

Diện tích rừng bán ngập gáo vàng được trồng từ năm 2017 

Theo hồ sơ cung cấp từ Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông vào ngày 25/11/2020, ông Nguyễn Văn Sang (SN 1982; Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dosa Group; địa chỉ trụ sở tại khu phố 3, phường Bình An, Quận 2, TP.HCM) có văn bản xin ngành chức năng cho đăng ký kế hoạch sử dụng đất tại thôn Tân Hiệp, xã Đắk R’Moan, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, với tổng diện tích 120ha sử dụng vào mục đích đất ở đô thị để đầu tư khu biệt thự ven hồ, thương mại dịch vụ và công trình công cộng có mục đích kinh doanh, với thời hạn sử dụng đất đến năm 2064.

Tuy nhiên, khi Phóng viên liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Sang để xác minh, ông Sang khẳng định không liên quan gì đến việc san ủi, huỷ hoại đất rừng ven hồ thuỷ điện Đắk R’Tih. “Tính đến thời điểm này, tôi chưa nộp bất cứ thủ tục nào để đầu tư dự án tại khu vực này”, ông Sang quả quyết. 

Hiện tại, sự việc đang được các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vào cuộc để xác minh. Phóng viên Báo TN&MT sẽ tiếp tục theo dõi và cung cấp những thông tin tiếp theo cho bạn đọc về nội dung này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l