Đắk Lắk hàng chục héc ta rừng bị tàn phá

 Đức Hiếu - Hoàng TuyềnCập nhật 16:51 ngày 07/03/2021

Current Time0:02
/
Duration2:21
Auto

VTV.vn - Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, có hơn 51 nghìn hecta rừng đã bị tàn phá, lấn chiếm tại các lâm trường, dự án lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, các công ty lâm nghiệp đã để gần 20.000ha rừng bị lấn chiếm, xâm canh. Ngoài ra có hơn 25.000ha đất do các công ty lâm nghiệp giao về cho địa phương cũng bị phá và lấn chiếm.

Đáng chú ý, các đối tượng lâm tặc ngang nhiên khai thác, vận chuyển hàng chục m3 gỗ các loại ở những khu vực được cho là quản lý, bảo vệ khá nghiêm ngặt. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của người đứng đầu các công ty lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, áp lực lớn từ dân di cư tự do đang gây khó khăn rất lớn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở nhiều địa phương. Hiện, tỉnh Đắk Lắk vẫn còn hơn 4.100 hộ dân sinh sống, lấn chiếm đất lâm nghiệp để canh tác. Đặc biệt, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm thường nằm xen kẽ, sát ngay diện tích rừng tự nhiên. Do đó, các đối tượng vi phạm, lấn chiếm đất tiếp tục âm thầm mở rộng quy mô bằng việc phá rừng.

Hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đang tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ. Sau đó, sẽ tổ chức khám nghiệm hiện trường, xác định trữ lượng gỗ thiệt hại để thụ lý, điều tra, xử lý những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Nhận xét