Chuyển đến nội dung chính

Đà Nẵng: Tăng cường tuần tra giám sát, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

 (Chinhphu.vn) - Bên cạnh việc đánh sập tất cả các hầm vàng trái phép, lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng sẽ tăng cường công tác tuần tra, giám sát nhằm trả lại sự bình yên, màu xanh cho rừng.

Ảnh: VGP/Lưu Hương
Nhiều năm qua, tình trạng khai thác vàng trái phép luôn diễn ra tại khu vực Khe Đương, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Sau những lần truy quét, tình trạng khai thác chỉ tạm thời lắng xuống trong thời gian ngắn, sau đó tái diễn trở lại. Hệ lụy gây ra là tài nguyên khoáng sản bị xâm hại, rừng bị tàn phá, môi trường nước bị nhiễm độc và mất an ninh trật tự trên địa bàn. 

Trong 10 ngày qua, đoàn công tác liên ngành gồm các chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, kiểm lâm và chính quyền địa phương đã hoàn thành nhiệm vụ đánh sập 30 hầm vàng trái phép tại khu vực rừng Khe Đương (27 hầm) và rừng Cà Nhông (3 hầm) thuộc xã Hòa Bắc nhằm trả lại bình yên cho rừng. 

Đại tá Nguyễn Hữu Bưu, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng chia sẻ: Những ngày làm nhiệm vụ, chúng tôi phát hiện hàng chục hầm vàng cũ có, mới có kéo dài hàng trăm mét trong lòng đất. Đợt triển khai này có quy mô lớn nhất từ trước đến này nhằm dẹp nạn khai thác vàng trái phép kéo dài nhiều năm qua.

“Đoàn công tác liên ngành đã hoàn thành nhiệm vụ do lãnh đạo thành phố giao về việc đánh sập các hầm vàng trái phép. Đoàn công tác sẽ bàn giao địa bàn cho các cơ quan chức năng của huyện Hòa Vang và Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa tiếp tục quản lý, bảo vệ, kiên quyết không để nạn khai thác vàng trái phép tiếp tục xảy ra”, Đại tá Nguyễn Hữu Bưu cho biết.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Phạm Đình Thuận, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa khẳng định, sau khi các hầm vàng trái phép tại Tiểu khu 39 được phá hủy triệt để, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của Trạm kiểm lâm cửa rừng Cà Nhông nói riêng và Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa nói chung sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường các giải pháp bảo vệ rừng như: Thường xuyên tuần tra, kiểm soát lâm phận, tuyệt đối không để tái diễn các hành vi xâm lấn, khai thác rừng trái phép và nhất là khai thác vàng trái phép trên lâm phận do đơn vị quản lý.

Để bảo vệ rừng nghiêm ngặt hơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã thành lập 1 tổ, chia làm 2 nhóm với 2 nhóm trưởng là lãnh đạo UBND xã Hòa Bắc và Hạt kiểm lâm Hòa Vang do Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang làm tổ trưởng, thường xuyên kiểm tra, truy quét các đối tượng nhỏ lẻ khai thác vàng trái phép tại đây trong thời gian tới. 

Huyện Hòa Vang sẽ làm việc với Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng để trồng dặm, trồng bổ sung cây bản địa, cây rừng gỗ lớn vào các khu vực đã khai thác vàng trái phép nhằm phủ lại màu xanh cho rừng.

Lưu Hương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l