Chuyển đến nội dung chính

4 ha rừng bị tàn phá, huyện kiểm kê chỉ có... 2 cây!

 

(NLĐO) – Thời gian vừa qua, nhiều người dân ngụ xã Lộc Phú (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) bức xúc trước tình trạng rừng thông ba lá, bạch đàn cổ thụ bị tàn phá để lấn chiếm đất, người dân bị giang hồ đe dọa khi phản ánh vụ việc.

Vụ việc nhức nhối xảy ra tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) mà Báo Người Lao Động từng thông tin khi nơi đây có hàng loạt cây rừng gồm: Thông 3 lá, bạch đàn cổ thụ… bị ken gốc, đốt gốc và đổ thuốc sâu đầu độc làm cây chết với diện tích lên đến 4 ha nhằm mục đích chiếm đất sản xuất.

Current Time0:08
/
Duration3:12
Auto

Clip - Rừng ở Lâm Đồng bị tàn phá lấn chiếm đất sản xuất

Ngày 25-2, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), đã ký công văn giao các cơ quan chức năng huyện vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu tại tiểu khu 442 thôn 6 - Nao Quang (xã Lộc Phú).

Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 2.

Đốt gốc

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND xã Lộc Phú khẩn trương kiểm tra, làm rõ. Các cơ quan chức năng và UBND xã Lộc Phú có trách nhiệm lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định trước ngày 26-2.

Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 3.

Ken gốc.

Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 4.

Cưa hạ.

Một điều hết sức lạ lùng là báo cáo nhanh của UBND huyện Bảo Lâm số 45/BC-UBND về vụ phá rừng này lại hoàn toàn trái ngược với thực gần 4 ha đất lâm nghiệp ở Nao Quang, xã Lộc Phú bị phá để lấn chiếm đất mà báo chí nêu.

Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 5.

Uy hiếp người dân rút đơn phản ánh.

Theo kết quả xác minh vị trí mà báo chí phản ánh thuộc khoảnh 9, tiểu khu 442, xã Lộc Phú, với diện tích 3 ha thuộc đối tượng đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp. Diện tích đất này huyện Bảo Lâm đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Lâm Đồng bố trí đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất.

Hiện trạng tại khoảnh 9, tiểu khu 442 là đất trống, không có rừng, bị người dân lấn chiếm trồng cà phê năm 2020 và có 2 gốc keo lai bị người dân ken và cưa gốc từ lâu.

UBND huyện Bảo Lâm tiếp tục chỉ đạo các ngành liên quan hỗ trợ UBND xã Lộc Phú giải tỏa toàn bộ diện tích 3 ha đất lấn chiếm nói trên (trồng cà phê hơn 1 năm tuổi); đồng thời khẩn trương hoàn tất thủ tục để bố trí đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất đất canh tác.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận tình trạng phá rừng lấn chiếm đất sản xuất tại tiểu khu 442, Nao Quang, xã Lộc Phú rất khác so với báo cáo nhanh của chính quyền huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng):

Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 6.
Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 7.
Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 8.

Thông bị cưa thành khúc ngổn ngang.

Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 9.
Rừng bị tàn phá lấn chiếm, huyện kiểm kê chỉ có 2 cây… bị tác động đã lâu! - Ảnh 10.

Cây rừng bị triệt hạ chết để chiếm đất sản xuất xảy ra ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Đình Thi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh