Chuyển đến nội dung chính

Xử phạt đối tượng lấn chiếm đất rừng phòng hộ ở Lâm Đồng

 Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định xử phạt ông Kră Jăn  Biêl, trú tại tổ dân phố Bơ Nơr B, thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) 40 triệu đồng về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ do Vườn quốc gia Bi Doup - Núi Bà quản lý.

Trước đó, ngày 31/1/2021, cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lạc Dương đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Kră Jăn Biêl vì hành vi chiếm 5.670m2 đất rừng phòng hộ tại lô b, Khoảnh 8, Tiểu khu 145A thuộc xã Đạ Sar của huyện Lạc Dương.

Sau khi xác định rõ hành vi vi phạm, ngày 24/2/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã ký Quyết định số 415/QĐ-XPVPHC, xử phạt ông Kră Jăn Biêl về hành vi chiếm đất rừng phòng hộ, quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Do ông Kră Jăn  Biêl tự nguyện khai báo, thành khẩn hối lỗi nên mức xử phạt đã được xem xét giảm bớt so với quy định. Tuy nhiên, người vi phạm vẫn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng ban đầu và buộc trả lại diện tích đất đã chiếm trong thời hạn 60 ngày, kể từ khi nhận được Quyết định xử phạt.

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà nằm trong Khu dự trữ sinh quyển Langbiang, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thứ 9 của thế giới. Do nhu cầu về đất ở, đất sản xuất nên trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng cũng như các khu vực khác thuộc lâm phần của Vườn quốc gia Bi Doup - Núi Bà đã xảy ra nhiều vụ phá rừng với mục đích chiếm đất rừng. Điều đáng nói là các diện tích rừng bị phá không phải ở những nơi heo hút, vùng sâu vùng xa mà thường nằm bên cạnh các tuyến đường giao thông thuận tiện, gần khu đô thị, thậm chí ngay bên cạnh trụ sở của các đơn vị quản lý bảo vệ rừng hay UBND xã, thị trấn.

Trước đó, ngày 24/9/2020, TTXVN đã đưa tin vụ việc ken cây, đổ hóa chất để chiếm đất rừng, cũng Tại tiểu khu 145A thuộc lâm phần Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà. Tại hiện trường có 50 cây thông 3 lá nhóm 4, đường kính gốc từ 25- 58cm, bị đẽo gốc, đổ hóa chất, hiện cây đã vàng lá một phần… Trước sự việc này, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 7685/UBND-LN, chỉ đạo UBND huyện Lạc Dương đôn đốc các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ, hoàn thiện hồ sơ để kịp thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu Ban quản lý Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà thường xuyên tổ chức tuần tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về quản lý và bảo vệ rừng; kiên quyết giải tỏa ngay các hiện trường bị phá để khôi phục lại rừng; phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Lạc Dương trong quá trình điều tra, xác minh làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định; củng cố lực lượng quản lý bảo vệ rừng tại đơn vị để nâng cao trách nhiệm, tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trên lâm phần được giao, không để các vụ việc tương tự xảy ra.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l