Chuyển đến nội dung chính

Xót xa: 4 công ty lâm nghiệp tàn phá 22.000 ha rừng

 Rừng còn quan trọng hơn trời! Nhưng liệu trồng một cái cây nhỏ có ý nghĩa gì nếu không giữ được một cánh rừng? Liệu có gì tệ hại hơn khi người phá rừng lại chính là người bảo vệ rừng?

Công an cho biết đang mở rộng điều tra vụ mất rừng tràn lan ở Đắk Lắk.

Có những thông tin rất đáng chú ý: 5 người trực tiếp phá rừng tại các tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đã bị bắt với khoảng khoảng 28.000m3 gỗ đã bị đốn hạ.

Nguyễn Hồng Mạnh - Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar và 8 thuộc cấp cũng đã bị khởi tố về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" với thiệt hại xác định ban đầu là để 302ha rừng bị phá.

Công an Đắk Lắk còn cho biết cũng đang thụ lý tin báo mất rừng nghiêm trọng xảy ra tại 4 công ty lâm nghiệp ở huyện Ea Súp: Theo kết quả xác minh tin báo ban đầu, từ năm 2006 đến 2016, 4 công ty lâm nghiệp là Cư Mlan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơ đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm làm thiệt hại hơn 22.000ha rừng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường từng giải thích trước Quốc hội rằng: “Rừng tự nhiên bị thu hẹp do đế quốc Mỹ rải hoá chất”.

Nhưng còn những phủ phạm khác trong chính chúng ta, còn những thủ phạm là chính người quản lý bảo vệ rừng.

Một công ty để lâm tặc đốn hạ 28.000 m3 gỗ. 302 ha rừng bị phá.

4 công ty quản lý, để mất 22.000 ha rừng.

Trong tổng thể một địa phương có tới 51.000 ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm.

Và cho dù đây là những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng nhưng trong thời gian dài “không xử lý, chưa ai chịu trách nhiệm”.

Có vẻ, chính “thủ phạm”: Các công ty lâm nghiệp, các cán bộ lãnh đạo và sự hoặc tiếp tay, hoặc làm ngơ, hoặc thiếu trách nhiệm, thậm chí đồng loã từ phía họ có vẻ giải thích cho câu hỏi “tại sao”.

Chỉ khi lâm tặc mà mặc áo lâm nghiệp thì rừng mới bị tàn phá khủng khiếp đến thế.

Thủ tướng từng đặt ra quyết tâm trồng mới 1 tỉ cây xanh. Và cái Tết vừa rồi, chúng ta thật sự chứng kiến một cái Tết trồng cây sôi động trên cả nước.

Nhưng suy cho cùng, trồng thêm được 1 cây xanh cũng phải đồng nghĩa với giữ một cây rừng.

Chứ 51.000 ha rừng? Những khoảng trống khủng khiếp trên bản đồ, bằng vô số những cái cây con trồng mới hôm nay, bằng rất nhiều cái tết trồng cây? Chưa kể, phải mất thêm rất nhiều năm để những cái cây con trồng mới hôm nay mới trở thành... rừng.

ANH ĐÀO

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l