Chuyển đến nội dung chính

Vây bắt nhiều lâm tặc phá rừng gỗ pơ mu trong dịp Tết

 Ngày 20/2, ông Bùi Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông cho biết, tại lâm phần của công ty quản lý đã xảy ra vụ khai thác lâm sản trái phép và công an huyện đã bắt giữ nhóm đối tượng trên giữa tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 Bình luận 0
Vây bắt nhiều lâm tặc phá rừng gỗ pơ mu trong dịp Tết
Vây bắt nhiều lâm tặc phá rừng gỗ quý pơ mu trong dịp Tết  - Ảnh 1.

Lâm tặc đang dùng trâu kéo gỗ pơ mu ra khỏi rừng thì bị công an vây bắt.

Theo nguồn tin của PV, sau một thời gian triển khai chuyên án, từ chiều tối 12/2 (Mùng 1 tết Nguyên đán), tổ công tác đặc biệt gồm 25 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Krông Bông đã chia thành 3 nhóm, mật phục tại khu vực núi Voi Kéo thuộc xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông. 

Đến 20 giờ 30 phút ngày 13/2 (Mùng 2 tết Nguyên đán), tổ công tác đã bắt quả tang 6 đối tượng đang vận chuyển lâm sản trái phép, gồm: N.V.C (34 tuổi), N.T.G (39 tuổi), Đ.T.T (39 tuổi), N.H.D (34 tuổi), Đ.X.H (34 tuổi), N.Q.C (SN: 38 tuổi) cùng trú tại xã Cư Drăm, huyện Krông Bông. Lực lượng công an đã tạm giữ 5 con trâu, 9 hộp gỗ xẻ pơ mu (nhóm IIA) với tổng khối lượng khoảng 7m3, 4 xe mô tô, 1 cưa xăng và 8 cặp bánh lốp.

Vây bắt nhiều lâm tặc phá rừng gỗ quý pơ mu trong dịp Tết  - Ảnh 2.

Những tấm gỗ pơ mu được lâm tặc xẻ hộp có mặt rộng gần 1 mét

Từ lời khai của các đối tượng, Công an huyện đã tiến hành truy bắt, vận động tự thú 3 đối tượng là N.V.S (23 tuổi), Đ.V.T (25 tuổi), N.Q.T (27 tuổi), cùng trú tại Cư Drăm, Krông Bông.

Đây là nhóm đối tượng sinh sống tại xã Cư Đrăm, thường lên rừng nguyên sinh thuộc tiểu khu 1219 (xã Yang Mao, huyện Krông Bông) để khai thác lâm sản trái phép (chủ yếu là gỗ Pơ Mu). Nhóm đối tượng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, từ việc tìm cây gỗ, cưa hạ cây, bôi mực, đánh dấu, xẻ gỗ ra thành quy cách, điều khiển xe cầu đẩy, kéo tời… Sau đó các đối tượng sử dụng trâu để kéo gỗ dọc theo tuyến đường mòn từ rừng về tập kết rải rác tại khu dân cư thuộc thôn 1, xã Cư Đrăm.

Vây bắt nhiều lâm tặc phá rừng gỗ quý pơ mu trong dịp Tết  - Ảnh 3.

Gỗ pơ mu đóng thành bè thả trên sông cũng bị công an kịp thời thu giữ

Ông Bùi Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Krông Bông cho biết, trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, công ty vẫn phân công cán bộ trực và tuần tra. Khi được công an huyện đề nghị cử cán bộ hỗ trợ để vây bắt các đối tượng khai thác lâm sản trái phép, phía công ty đã huy động 8 cán bộ tham gia hỗ trợ cho tổ công tác.

Hiện công an huyện Krông Bông đang khẩn trương đấu tranh với các đối tượng để làm rõ vụ việc, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l