Chuyển đến nội dung chính

Từ đơn thư bạn đọc: Rừng ngập mặn chết trắng sau khi trồng

 Hàng chục héc ta rừng ngập mặn tại Thừa Thiên -Huế sau khi trồng đã chết trắng, trong khi chủ đầu tư cho rằng tỷ lệ cây chết là “trong mức độ cho phép” và chết thì trồng lại.

Ông Hồ Quốc, người được thuê trồng rừng tại hạ lưu sông Ô Lâu, thuộc xã Quảng Thái, chỉ các vùng ô đầm đã trồng chết trắng không còn cây nào /// BÙI NGỌC LONG
Ông Hồ Quốc, người được thuê trồng rừng tại hạ lưu sông Ô Lâu, thuộc xã Quảng Thái, chỉ các vùng ô đầm đã trồng chết trắng không còn cây nào
BÙI NGỌC LONG
Dự án đầu tư phát triển rừng ven biển, đầm phá tỉnh Thừa Thiên-Huế với tổng mức đầu tư 110,5 tỉ đồng do Chi cục Kiểm lâm, thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên -Huế làm chủ đầu tư. Dự án có mục đích bảo vệ, trồng mới, phục hồi các hệ sinh thái ven biển và đầm phá nhằm hạn chế cát bay, cát nhảy, xói lở, xâm nhập mặnphòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho vùng dân cư, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Dự án có 4 lần điều chỉnh, kéo dài đến năm 2024 và đầu tư thực hiện tại 5 huyện, thị xã ven biển và đầm phá, gồm Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và Hương Trà.
Số diện tích rừng ngập mặn sau khi trồng bị chết tập trung chủ yếu tại vùng Cửa Lác, hạ lưu sông Ô Lâu, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên-Huế).
Theo đó, tại địa bàn xã Quảng Thái (H.Quảng Điền), rừng ngập mặn được trồng từ năm 2018 đến nay với 3 loại cây là tràm Úc, dừa nước và cây bần. Tuy nhiên, đến nay, trong số 19,7 ha rừng được trồng, chỉ một số ít cây bần nằm dọc các tuyến đê còn sống và phát triển, cùng một số ít diện tích tràm Úc, còn lại hầu hết diện tích trồng trên các ô, đầm… đều bị chết. Cùng với đó, tại địa bàn xã Điền Hòa (H.Phong Điền), tổng diện tích rừng đã trồng là 9,7 ha (trong diện tích quy hoạch 16,3 ha), đến nay cũng chết trắng.
Làm việc với PV, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế, người trực tiếp phụ trách dự án, cho biết số diện tích rừng ngập mặn đã trồng ở xã Điền Hòa bị chết khoảng hơn 50%, còn ở Quảng Thái, ông có nghe phản ánh và đang cho cán bộ về kiểm tra, khảo sát.
Từ đơn thư bạn đọc: Rừng ngập mặn chết trắng sau khi trồng1

Số cây giống chưa trồng còn để trên đê

Theo ông Dũng, nguyên nhân cây trồng chết là do thiên tai đột biến kéo dài từ tháng 10 - 11.2020, khiến cây trồng bị ngập sâu trong nước (ngập hơn 3 m, và kéo dài hơn 100 ngày). Đơn vị trúng thầu dự án này là Công ty Thiên Chấn Hưng. “Hiện vẫn chưa nghiệm thu, bàn giao nên cây chết thì nhà thầu có trách nhiệm trồng lại”, ông Dũng khẳng định. Nhưng khi được hỏi cụ thể thời gian nghiệm thu bàn giao của dự án và trách nhiệm nếu cây chết xảy ra sau đó, ông Dũng cho biết ngay sau khi trồng xong sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu. “Tôi cam đoan cây trồng lại đợt này, từ tháng 1.2021 cho đến mùa lũ trở lại đảm bảo sẽ sống hơn 90%. Vì cây trồng sau 6 tháng sẽ cao hơn 1,5 m và sẽ không chết. Nếu chết, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm”, ông Dũng cam kết. Ông Dũng cũng cho hay theo quy trình kỹ thuật của Bộ NN-PTNT thì trồng rừng ngập mặn, nếu trong 100 cây, được trồng dặm 50 cây và tỷ lệ sống 65 cây thì được nghiệm thu.

Thanh tra phát hiện nhiều khuyết điểm

Tuy nhiên, theo kết luận Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế về thanh tra công tác quản lý các dự án, đầu tư xây dựng tại Sở NN-PTNT và các đơn vị trực thuộc, quá trình triển khai thực hiện dự án, đơn vị chủ đầu tư là Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế đã để xảy ra nhiều bất cập, sai sót.
Cụ thể, kết luận thanh tra đã chỉ ra 11 khuyết điểm, tồn tại của dự án này. Trong đó có sai phạm về công tác lập, thẩm định và tham mưu đề xuất phê duyệt dự án đầu tư; một số hạng mục được đầu tư chưa phù hợp với mục tiêu của dự án; quy hoạch dự án trồng rừng tại thời điểm lập dự án ngoài diện tích quy hoạch của tỉnh; không thu thập thông tin một cách chính xác dẫn đến diện tích trùng với dự án khác, trùng diện tích đã giao cho hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức; lập dự án trồng rừng trên cát tại xã Hải Dương là không phù hợp quy định; chọn đơn vị tư vấn lập dự án đầu tư không đáp ứng năng lực, kinh nghiệm; đề xuất hình thức quản lý dự án đối với công trình lâm sinh không đúng quy định; Chủ đầu tư thành lập ban quản lý dự án, tổ công tác để quản lý dự án không đúng quy định của luật Xây dựng; Về tham mưu phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu trồng rừng của dự án được phê duyệt hình thức lựa chọn nhà thầu là “đặt hàng” với loại hợp đồng “trọn gói” không đúng quy định; Sở NN-PTNT quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán các gói thầu không đúng thẩm quyền quy định; bản vẽ thiết kế thi công không đầy đủ thông tin; phê duyệt dự toán không đúng hồ sơ thiết kế, định mức đơn giá quy định dẫn đến tăng giá trị xây lắp với số tiền 655,6 triệu đồng cần phải giảm trừ khi quyết toán.
Về lựa chọn nhà thầu, gồm các sai phạm: lựa chọn nhà thầu thi công trồng rừng không đảm bảo điều kiện về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm theo quy định; thiết kế trồng rừng với diện tích, công thức trồng không đúng với thiết kế cơ sở của dự án được duyệt; nghiệm thu trồng rừng và chăm sóc rừng khi chưa đủ thời gian; thực hiện không đúng với quyết định, kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt; chậm triển khai trồng rừng ngập mặn dẫn đến thiếu thời gian chăm sóc theo hồ sơ thiết kế được duyệt…
Đối với trồng rừng ngập ngọt, ngập mặn: công trình trồng rừng ngập ngọt tại xã Quảng Thái, hạng mục đê bao, công việc làm kè, phên khại mặt trong không được thực hiện đầy đủ; các công trình ngập mặn với mật độ, chiều dài cọc kè không đúng với hồ sơ thiết kế… Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm sai sót này thuộc về đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị quản lý dự án và trực tiếp là chủ đầu tư.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l