Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải coi rừng là tài sản quý báu của đất nước

 Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 23/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia lễ phát động 'Tết trồng cây' tại địa phương này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải coi rừng là tài sản quý báu của đất nước. Ảnh: Đào Thanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải coi rừng là tài sản quý báu của đất nước. Ảnh: Đào Thanh.

Tại lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, mỗi một cây trồng hôm nay là một ước mơ, niềm tin và hi vọng mà nhân dân vun đắp gửi gắm. Nay chúng ta trồng cây xanh để thúc đẩy quốc kế dân sinh, cũng là để kế tục sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng văn minh.

Thủ tướng đánh trống phát động Tết trồng cây tại tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Thủ tướng đánh trống phát động Tết trồng cây tại tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng bà con các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện cùng bà con các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nước ta có rừng vàng biển bạc, đó là món quà thiên nhiên đã ban tặng và ưu đãi mà chúng ta có trách nhiệm bảo vệ. Phải coi rừng là tài sản quý báu của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và Việt Nam là một trong những nước phát thải khí CO2 tăng nhanh.

Việc bảo vệ môi trường sinh thái là trách nhiệm của mỗi người dân. Trong đó trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm hết sức thiết thực để phát triển bền vững. Chính phủ đang cùng các địa phương trong cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện đóng cửa rừng từ nhiên, duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham gia trồng cây chò chỉ tại Tết trồng cây. Ảnh: Đào Thanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham gia trồng cây chò chỉ tại Tết trồng cây. Ảnh: Đào Thanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao trách nhiệm cho Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành hỗ trợ tỉnh Tuyên Quang triển khai các chương trình dự án, đẩy mạnh ứng dụng thành quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất là ứng dụng công nghệ cao trong chọn, tạo giống cây trồng rừng cho năng suất, chất lượng hiệu quả cao. Từ đó giúp Tuyên Quang trở thành địa phương điển hình trong phát triển kinh tế lâm nghiệp của cả nước.

Trung bình mỗi năm tỉnh Tuyên Quang thực hiện trồng được hơn 10.000 ha rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Trung bình mỗi năm tỉnh Tuyên Quang thực hiện trồng được hơn 10.000 ha rừng. Ảnh: Đào Thanh.

Thực hiện công tác trồng, phát triển rừng, hằng năm tỉnh Tuyên Quang thực hiện trồng mới trên 10.000 ha rừng, duy trì và nâng cao độ che phủ của rừng trên 65%, đứng thứ 3 cả nước.

Phát triển vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến gỗ, sản phẩm gỗ rừng trồng của tỉnh đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Mỹ và châu Âu. Thu nhập của người trổng rừng được nâng cao rõ rệt, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng hàng năm đạt trên 800.000m3, đáp ứng nhu cầu cho 8 nhà máy chế biến gỗ trên địa bàn.

Tại lễ phát động, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện trồng được 8.700 cây các loại. Ảnh: Đào Thanh.

Tại lễ phát động, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện trồng được 8.700 cây các loại. Ảnh: Đào Thanh.

Tại lễ phát động, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện trồng được 8.700 cây keo lai mô và 50 cây chò chỉ đảm bảo tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

Nhận xét