Chuyển đến nội dung chính

Số phận bảy gốc sưa quý hiếm chết khô giữa phố Hà Nội

 Phát hiện bảy cây sưa quý hiếm chết khô trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy), Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP về việc chặt hạ và đấu giá theo quy định. 

Trước thông tin hàng loạt cây sưa quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên chết khô, chiều 3/3, ông Ma Kiên Ngọc (đại diện đơn vị được giao quản lý và chăm sóc hàng cây sưa) cho VietNamNet biết "có bảy cây sưa đã chết do yếu tố khách quan". 

Ông Ngọc xác nhận: "Các cây sưa quý bị chết có đường kính khoảng 20-25cm, cây chết do yếu tố khách quan, là đơn vị chăm sóc, không ai muốn cây bị chết như vậy".

Theo tìm hiểu, hàng cây sưa quý trên được di dời đến vị trí mới nằm trong dự án xây dựng nút giao cầu vượt tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên và hoàn thiện đường Nguyễn Văn Huyên theo quy hoạch vành đai 2,5. 

Số phận bảy gốc sưa quý hiếm chết khô giữa phố Hà Nội
Hàng sưa quý hiếm chết khô trên đường Nguyễn Văn Huyên
Số phận bảy gốc sưa quý hiếm chết khô giữa phố Hà Nội
Vỏ một số thân cây bị bong tróc lộ ra thân cây chết khô

Cụ thể, việc trồng cây sưa nằm trong gói thầu số 13 của dự án do Công ty CP công trình giao thông 2 Hà Nội thực hiện. Các hạng mục thi công gồm cắt tỉa và dịch chuyển 107 cây (trong đó có 32 cây sưa, một cây thàn mát, 74 cây bóng mát các loại). 

Đối với 32 cây sưa, đơn vị thi công thực hiện việc chuyển đến trồng tại vị trí vỉa hè mới trên đường Nguyễn Văn Huyên theo thiết kế đã được UBND TP thống nhất vào tháng 2/2020. 

Sau một thời gian chuyển đến vị trí mới, qua nhiều đợt kiểm tra, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP phát hiện có bảy cây sưa đã chết, 25 còn lại cây sinh trưởng ổn định.

Số phận bảy gốc sưa quý hiếm chết khô giữa phố Hà Nội
Có 7/32 cây sưa bị chết do yếu tố khách quan
Số phận bảy gốc sưa quý hiếm chết khô giữa phố Hà Nội
Các gốc sưa được đơn vị thi công lắp lớp bảo vệ bằng thép

Sau khi phát hiện có các gốc sưa quý hiếm chết sau khi di dời, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản báo cáo UBND TP về việc chặt hạ và đấu giá theo quy định.

Cụ thể, đối với cây sưa bị chết, giao Ban quản lý dự án phối hợp cơ quan chức năng giám định mẫu vật để xác định chủng loại gỗ.

Trường hợp xác định là cây gỗ quý hiếm giao cho Sở Xây dựng cấp giấy phép chặt hạ. Đồng thời, phối hợp đơn vị chức năng của Sở Xây dựng đo đạc, thu hồi về kho của Công ty TNHH MTV công viên cây xanh bảo quản để thực hiện bán đấu giá. 

Sau khi chặt hạ các cây chết, Ban quản lý dự án phối hợp với nhà thầu thi công trồng thay thế bằng cây giáng hương để đồng bộ với hiện trạng cây sưa sau dịch chuyển. Việc thực hiện các yêu cầu trên đến nay đang chờ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. 

Đoàn Bổng - Hữu Thắng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l