Chuyển đến nội dung chính

Sẽ khởi tố vụ tàn phá hơn 12.000 m2 rừng ở giáp ranh tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai

 

Làm việc với phóng viên Báo Nhân Dân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ea H’leo-Krông Búk Lê Thanh Khánh khẳng định, các cơ quan chức năng của huyện đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng quy mô lớn này.

Liên quan đến vụ phá rừng xảy ra trên lâm phần do Công ty TNHH HTV lâm nghiệp Ea H’leo (Công ty lâm nghiệp Ea H’leo) quản lý, sáng 26-2, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo Nguyễn Văn Hà cho biết: Ngay sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện khẩn trương xác minh, kiểm tra hiện trường và trưng cầu giám định thiệt hại để khởi tố vụ án phá hơn 12.000 m2 rừng tự nhiên tại xã Ea Sol và xử lý nghiêm theo quy định.

Trong khi đó, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ea H’leo - Krông Búk Lê Thanh Khánh cho biết: Sau khi phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại tiểu khu 64 và 68 thuộc lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Ea H’leo nằm ở khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai, Hạt kiểm lâm huyện đã bố trí năm cán bộ kiểm lâm phối hợp các ngành liên quan ngày/đêm bảo vệ hiện trường để các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường và trưng cầu giám định mức độ thiệt hại về diện tích rừng, trạng thái rừng, loại rừng, khối lượng rừng… để khởi tố vụ án, khẩn trương điều tra xử lý các đối tượng phá rừng và trách nhiệm của các tập thể, cá nhân quản lý, bảo vệ rừng liên quan.

Sẽ khởi tố vụ tàn phá hơn 12.000 m2 rừng ở khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai -0
 Nhiều gốc cây rừng tại hiện cho thấy rừng vừa bị chặt phá, dấu vết còn mới.

Như Nhân Dân điện tử đã phản ánh, tại đây, hàng loạt cây rừng tự nhiên có đường kính từ 80-100 cm bị cưa hạ; thậm chí có những cây có đường kính lớn gần hai người ôm cũng bị đốn hạ không thương tiếc. Tất cả dấu vết mùn cưa, thân cây còn chảy nhựa đang rất mới. Đặc biệt, có những cây rừng được gắn trên thân tấm biển “cấm chặt phá rừng” nhưng cũng bị lâm tặc cưa hạ nằm ngổn ngang… Tình trạng phá rừng xảy ra với quy mô lớn và lâm tặc ngang nhiên đưa cả cưa máy vào triệt hạ cây rừng, tiếng cưa máy nổ vang cả một vùng, thế nhưng khi đơn vị chủ rừng là Công ty lâm nghiệp Ea H’leo phát hiện ra việc phá rừng này thì diện tích rừng bị phá đã lên tới hàng nghìn mét vuông.

Theo người dân địa phương sinh sống gần khu vực này thì lâm tặc phá rừng trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng không thấy chủ rừng cũng như lực lượng chức năng nào đến ngăn chặn. Bức xúc trước sự việc này, họ đã gọi điện thông tin cho các nhà báo về tìm hiểu viết bài để các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Sau khi các cơ quan chức năng của huyện Ea H’leo vào cuộc xác minh, kiểm tra thì cả hai khu vực xảy ra phá rừng đều thuộc lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Ea H’leo nằm trên địa bàn xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Gia Lai. Tại tiểu khu 64 với diện tích bị tàn phá là 9.400 m2, số cây bị cưa hạ là 275 cây. Tại tiểu khu 68 diện tích bị phá là 2.800 m2 với 116 cây rừng bị cưa hạ…

Ngay sau khi vụ phá rừng này được phát, Công ty lâm nghiệp Ea H’leo liên tục cho rằng, khu vực phá rừng và khai thác lâm sản này đường sá đi lại khó khăn, địa hình phức tạp, chủ yếu là đi bộ… nên không phát hiện và ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng này mà chưa thấy hết trách nhiệm của chủ rừng do buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng trong dịp Tết.

 Hiện, lực lượng chức năng huyện Ea H’leo đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, làm rõ các đối tượng phá rừng và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức quản lý bảo vệ rừng.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l